lẩu chay là một trong những món chay ngon, chế biến đơn giản, lẩu có hương vị thanh đạm, thích hợp khi ăn cùng gia đình vào những dịp đầu tháng hay rằm. cùng chúng tôi vào bếp nấu lẩu chay ngon, đậm đà dư vị nhé!

Lẩu nấm chay

Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 35 phút
  • Thời gian chế biến: 25 phút
Lẩu nấm chay

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Một ít nấm kim châm, nấm đông cô, nấm đùi gà, nấm rơm, nấm linh chi, nấm bào ngư
  • 1 Súp lơ
  • 1 củ khoai môn
  • 1 quả ngô, cà rốt
  • Tàu hũ ki
  • Mía lau, hành chay poa – rô
  • Bột nêm, muối, dầu ăn, nước tương, đường
  • Dụng cụ: Nồi lẩu, muỗng, dĩa
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tất cả rau củ, để vào rổ cho ráo nước. Thái súp lơ, tàu hũ ki, cà rốt, khoai môn thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Mía lau, ngô thì chẻ đôi và cho vào nước nấu khoảng 30 – 40 phút để lấy vị ngọt. Hành poa rô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thơm.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chuẩn bị nấm

  • Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm với nước muối hoặc nước vo gạo để loại bỏ bụi và các vi khuẩn bám dính trên thân nấm.
Bước 2: Chuẩn bị nấm
  • Đối với những cây nấm quá dài thì cắt nhỏ, chẻ ra để thuận tiện.
Bước 2: Chuẩn bị nấm

Bước 3: Hoàn thành nồi nước lẩu

  • Nêm nếm gia vị vào nồi lẩu sao cho vừa miệng. Nhúng các nguyên liệu vào là bạn có thể thưởng thức món lẩu nấm chay đúng điệu, kích thích mọi giác quan.
Bước 3: Hoàn thành nồi nước lẩu

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu phải thanh đạm, có mùi thơm của nấm, vừa vị không gây cảm giác ngán cho người ăn. Bạn có thể ăn kèm lẩu nấm chay với mì sợi, bún để no bụng hơn nhé.

Lẩu nấm chay
Mẹo thực hiện thành công: Các nguyên liệu rất nhanh chín, vì thế khi nấu không nên nấu quá lâu sẽ làm mất đi độ giòn ngon cũng như hương vị đặc trưng của nguyên liệu.

Lẩu nấm thái chay

Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian chế biến: 25 phút
Lẩu nấm thái chay

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 quả dứa 
  • 2 bìa đậu phụ chiên
  • Một ít nấm rơm, nấm bào ngư, nấm kim châm, táo đỏ
  • 2 củ tỏi
  • 5 quả cà chua
  • 1 ít me tạo vị chua
  • Một ít rau cần, rau muống, rau cải thảo, đậu bắp
  • Chả quế, bún tươi hoặc mì chay
  • Gói gia vị lẩu thái, ớt, nước mắm chay, muối, bột nêm
  • Dụng cụ: Nồi lẩu hoặc nồi lẩu điện, muỗng
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tất cả các nguyên liệu đều cẩn phải rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, tỏi bâm nhỏ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Cho một ít nước ấm vào me, cho me tan ra. Sau đó lọc lấy nước me để chế biến.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

  • Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi xào với tỏi khi vàng lên thì cho nước vào đun sôi.
Bước 2: Chế biến
  • Cho nấm bào ngư, chả quế chay, đậu phụ chiên và nêm gia vị vừa ăn.
  • Tiếp đến bạn cho thêm cà chua, nước me vào và nêm nếm gia vị cho nồi nước lẩu. Bạn cũng có thể thay thế me và cà chua bằng gói lẩu thái nhé.
Bước 2: Chế biến
  • Canh lửa vừa đến khi nồi lẩu sôi cho các nguyên liệu chín đều thì nhấc xuống. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.

Yêu cầu thành phẩm

Nước lẩu nấm thái có vị chua chua cay cay hương vị đậm đà, thơm ngon. Bạn có thể ăn lẩu thái chay kèm bún tươi, rắc thêm rau thơm, tỏi tây để tận hưởng cảm giác tuyệt vời nhất.

Lẩu nấm thái chay
Mẹo thực hiện thành công: 
  • Để món lẩu nấm thái chay ngon bạn cần chọn các nguyên liệu nấm tươi và đảm bảo an toàn và sạch.
  • Bạn có thể ăn kèm với nhiều loại rau mùi khác nhau để tăng thêm hương vị cho món lẩu.

Lẩu chay trở thành món ăn lạ miệng cho cả gia đình, giúp mọi người ngon miệng hơn. Hi vọng qua những thông tin hữu ích bài viết bạn sẽ biết cách nấu lẩu chay ngon, bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi tuần nhé!

Theo VnExpress