Trời mưa se lạnh nên nấu ăn gì cho ấm bụng, vậy thì học thử cách nấu món cháo vịt để chiêu đãi gia đình vào bữa cơm tối nhé!
Nguyên liệu
Phần cháo gồm có:
500g thịt vịt (chọn phần đùi hoặc ức tùy thích )
Có thể thêm huyết nếu thích
Gạo nấu cháo
Gừng củ
Hành tím
Hành lá, ngò rí
Phần gỏi gồm có:
Rau muống bào
Hoa chuối bào
Bắp cải bào
1 đoạn cà rốt
Rau càng cua
Hành tím
Chanh tươi
Rau răm, lá quế, đậu phộng, ớt, gừng và các gia vị thông dụng.
Cách làm
Đầu tiên thịt vịt sau khi làm sạch thì tiến hành khử mùi hôi: Lấy một nắm muối hạt, chà xát lên vịt để diệt khuẩn và loại bỏ mùi hôi, rửa lại với nước rồi xát lại lần nữa với hỗn hợp rượu – gừng. Cuối cùng, rửa lại với nước rồi để ráo.
Ngoài cách làm trên, bạn có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để chà xát lên mình vịt, mùi hôi cũng sẽ được loại bỏ.
Có thể rang gạo cho vàng thơm trước khi nấu cháo nếu các bạn thích vị gạo rang nhé.
Cho gạo vào nước để nấu cháo, nước vừa sôi lên thì cho vịt vào, thêm 1 miếng gừng đập dập, 2 củ hành tím nướng thơm và 1 muỗng muối, 2 muỗng hạt nêm. Hạ lửa nhỏ vừa, lâu lâu đảo đều để cháo không bị khét.
Sau 30 phút dùng đũa gim vào thịt xem mềm chưa rồi lấy ra, thái thịt thành miếng vừa ăn.
Cháo khi đã nở mềm thì nêm lại cho vừa miệng, thêm tiêu và đầu hành vào cháo.
CÁCH LÀM GỎI VỊT
Các loại rau đem rửa sạch để ráo.
Rau thơm thái nhỏ.
Cà rốt thái sợi.
Hành tím thái mỏng.
Đậu phộng 1 phần giã nhỏ, 1 phần để nguyên.
Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào chén 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Quậy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt gừng băm vào.
Cho rau các loại, rau thơm, hành tím, đậu phộng nguyên hạt vào tô, chan nước sốt vào trộn cho gỏi thấm đều.
Cách pha nước mắm gừng: Cho vào chén 2 muỗng đầy đường, 3 muỗng nước mắm, thêm 1 muỗng gừng ớt băm nhuyễn vào và 1 ít hành tím thái lát mỏng.
Múc cháo ra tô, thêm hành ngò và tiêu lên mặt.
Cho gỏi ra đĩa, xếp thịt lên trên, thêm đậu phộng đập nhỏ và ít rau thơm lên mặt. Khi ăn chấm cùng nước mắm gừng.
Thành phẩm
Tô cháo vịt nóng hổi, sực nức mùi thơm của tiêu, cháo có vị ngọt tự nhiên của nước luộc vịt, thoang thoảng hương gạo ngon.
Gỏi giòn đủ vị chua ngọt hòa quyện kết hợp với sự mềm ngọt của thịt vịt chấm cùng nước mắm gừng đậm đà làm món ăn trở nên hấp dẫn vô cùng.