máy hút bụi trang bị bộ lọc hepa thường có giá đắt hơn so với máy hút bụi dùng màng lọc tiêu chuẩn. bộ lọc hepa là gì và vì sao nên sử dụng máy hút bụi có bộ lọc hepa? hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau nhé.

Bộ lọc Hepa là gì?

HEPA là công nghệ được phát triển vào những năm 1940 để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm.

Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet (0.0025 đường kính sợi tóc), do đó bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được như lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.

Cấu tạo của bộ lọc HEPA
Cấu tạo của bộ lọc HEPA

Máy hút bụi sử dụng bộ lọc HEPA có thể loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn và bệnh hô hấp trong không khí. Trong khi đó, máy hút bụi thông thường sẽ thải chúng trở lại ra không khí.

Bộ lọc Hepa máy hút bụi

Bộ lọc HEPA gồm có 3 loại đó là HEPA, EPA, ULPA. Theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1822:2009 - Thử nghiệm các bộ lọc HEPA, EPA, ULPA đã đưa ra các chỉ số trên từng bộ lọc tương ứng với khả năng lọc của nó.

Các chỉ số trên bộ lọc EPA

  • EPA được viết tắt của từ Efficient Particulate Air Filter với 3 chỉ số có khả năng lọc bụi khoảng 99.5%.
  • E10 lọc được 85% bụi bẩn
  • E11 lọc được 95% bụi bẩn
  • E12 lọc được 99.5% bụi bẩn

Các chỉ số trên bộ lọc HEPA

  • HEPA viết tắt của từ High Efficiency Particulate Air với 2 chỉ số có khả năng lọc đến 99.995%.
  • H13 lọc được 99.95% bụi bẩn
  • H14 lọc được 99.995% bụi bẩn

Các chỉ số trên bộ lọc ULPA

ULPA là viết tắt của Ultra Low Penetration Air Filter - hay còn gọi cách khác là Ultra - Hepa với khả năng lọc đến 99.999995% bao gồm các dạng bụi bẩn phấn hoa, khói thuốc, bụi... có kích thước 0.3 micromet trở xuống. Bộ lọc ULPA có các chỉ số lọc:

  • U15: lọc được 99.9995% bụi bẩn
  • U16: lọc được 99.99995% bụi bẩn
  • U17: lọc được 99.999995% bụi bẩn

Lý do nên dùng máy hút bụi có bộ lọc HEPA

Nếu gia đình bạn có trẻ nhỏ, người mắc bệnh về hô hấp, hen suyễn, hoặc nhà bạn có nuôi thú cưng, thì máy hút bụi trang bị bộ lọc HEPA là lựa chọn lý tưởng. Màng lọc HEPA có thể loại bỏ các hạt siêu nhỏ gây triệu chứng hen suyễn trong không khí, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Bộ lọc HEPA loại bỏ các tác nhân dị ứng
Bộ lọc HEPA loại bỏ các tác nhân dị ứng

Bộ lọc HEPA có xếp hạng càng cao thì càng hút bụi hiệu quả hơn. Bộ lọc HEPA 10 có thể lọc được 85% các hạt trong không khí, trong khi bộ lọc HEPA 12 thì loại bỏ được 99.5% và bộ lọc HEPA 13 thì được 99.9% các hạt có đường kính 0.05 - 0.15 micromet trong không khí.

Máy hút bụi có bộ lọc HEPA hút bụi hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn
Máy hút bụi có bộ lọc HEPA hút bụi hiệu quả, bảo vệ sức khỏe gia đình bạn

Tóm lại, một chiếc máy hút bụi trang bị bộ lọc HEPA 12 hoặc 13 là một sự đầu tư xứng đáng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Hi vọng bài viết đã giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn đọc về bộ lọc HEPA của máy hút bụi. Đừng quên để lại ý kiến cho Siêu Thị Điện Máy XANH trong ô bình luận bên dưới nhé.

Theo VnExpress