Dù số người mắc COVID-19 mới liên tục tăng mạnh ở nhiều nơi nhưng chúng ta vẫn còn có chút hy vọng ở tỷ lệ tử vong của bệnh nhân điều trị tại viện.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học từ Đại học New York (Mỹ) đã cho thấy tỷ lệ tử vong của các bệnh nhận mắc COVID-19 phải điều trị tại bệnh viện ở thành phố New York đã giảm mạnh.

Tín hiệu đáng mừng này được ghi nhận ở tất cả các nhóm tuổi và những đối tượng có vấn đề sức khoẻ tiềm ẩn – yếu tố ảnh hưởng đến độ nặng và tỷ lệ sống sót khi mắc COVID-19.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi hơn 5,000 trường hợp mắc COVID-19 tại một số bệnh viện ở thành phố New York (Mỹ) trong thời gian từ tháng Ba đến tháng Tám. Kết quả sau năm tháng, nhóm nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 phải điều trị tại viện giảm 18%.

 Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của thần dược - Ảnh 1.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 điều trị tại viện tử vong lên đến 26% và đến thời điểm cuối cuộc nghiên cứu (tháng 8/2020) tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 8%.

Vào lúc đỉnh dịch, ngày 1/4, Anh ghi nhận 3,099 trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị, năm tháng sau, tức ngày 1/8, con số này giảm xuống còn 50 trường hợp.

Theo số liệu từ chính phủ Anh, ngày 1/10, nước này ghi nhận 368 người mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị. Hôm 1/4, Anh có 698 ca COVID-19 không qua khỏi, đến ngày 1/8, chỉ còn 9 ca tử vong và vào ngày 1/10 là 54 trường hợp. Điều này cho thấy đợt dịch thứ hai ở Anh cho đến nay không mạnh bằng đỉnh dịch đầu tiên.

Các liệu pháp điều trị như dùng thuốc dexamethasone được sử dụng tại khắp các bệnh viện trên toàn quốc – đây cũng được xem là một "thần dược" giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do COVID-19.

 Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của thần dược - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, hầu hết mọi người hiện đã quen với việc đeo khẩu trang cũng như vệ sinh sát khuẩn tay nhiều hơn. Theo các chuyên gia, sự thay đổi nhận thức và hành vi này có thể giúp giảm lượng virus mà bệnh nhân thực sự nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh những nhận định của họ xuất phát từ thực tế virus SARS-CoV-2 đang lây nhiễm nhiều ở những người trẻ và khoẻ mạnh hơn, trong khi ở giai đoạn đầu đại dịch nhóm đối tượng phổ biến là ở độ tuổi cao hơn.

Nghiên cứu trên được xuất bản vào hồi tháng 8 và bản cập nhật được công bố trên tạp chí Journal of Hospital Medicine. Nghiên cứu được xem xét trên nhiều yếu tố khác nhau như tuổi tác và các tình trạng sức khoẻ.

Theo Tiến sĩ Leora Horwitz – một trong những tác giả của nghiên cứu, dù tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong đã giảm nhưng tỷ lệ này vẫn cao hơn các bệnh truyền nhiễm khác, kể cả bệnh cúm. Nữ tiến sĩ lưu ý các di chứng lâu dài sau nhiều tuần khỏi COVID-19, cả ở những bệnh nhân trẻ tuổi, có thể "rất nguy hại".

 Tin mừng giữa lúc số ca mắc COVID-19 liên tục lập kỷ lục: Chứng minh hiệu quả của thần dược - Ảnh 3.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học dữ liệu Bilal Mateen từ Viện Alan Turing cũng cho thấy tủ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 điều trị tại viện tại Anh đã giảm 20%. Số liệu này được tổng hợp phân tích từ 21,000 ca nhiễm SARS-CoV-2 phải nhập viện điều trị và được xuất bản vào tháng 8, được cập nhật vào cuối tháng 10.

Ở New York, nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề khi đại dịch bắt đầu bùng phát, lúc cao điểm vào ngày 10/4, có số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày là 9,877, còn vào đầu tháng 8 là 652.

Paul Hunter, giáo sư y khoa tại Đại học East Anglia (Anh) cho rằng mặc dù độ tuổi của các trường hợp mắc COVID-19 phải nhập viện ở Anh hiện nay đã thấp hơn, nhưng nguy cơ tử vong vẫn tăng lên ở những ca cao tuổi.

Giáo sư Paul cũng nhận định rằng số người mắc COVID-19 dưới 70 tuổi phải nhập viện điều trị tích cực ở Anh có nguy cơ tử vong đã giảm khoảng 50% - ít hơn ở những người trên 70 tuổi.

Nguồn: The Sun

Theo CafeBiz