để nấu được những món ăn ngon đạt chuẩn hương vị, bạn cần phải biết các đơn vị đo lường và cách quy đổi đơn vị nhất định. cùng vào bếp với chúng tôi và tìm hiểu về các mẹo quy đổi đơn vị trong nấu ăn nhé!
Những đơn vị đo lường tiêu chuẩn trong nấu ăn
Dưới đây là một số tên gọi của đơn vị đo lường tiêu chuẩn và chữ viết tắt của nó mà bạn nên tham khảo:
- Teaspoon (thìa cà phê): tsp, tspn, t, ts
- Tablespoon (thìa canh): Tbsp, T., Tbls., Tb
- Desertspoon (thìa tráng miệng): dstspn
- Cup (cốc/ chén): Cup (cốc/ chén)
- Ounce: oz
- Fluid ounce: Fl oz, oz.Fl
- Pound: Lb
- Pint: Pt
- Quart: Qt
- Gallon: Gal
- Gram: gr
- Kilogam: kg
- Liter: l
- Độ Farenheit: độ F
- Độ Celcius: độ C
Cách quy đổi đơn vị đo lường trong nấu ăn
Những công thức quy đổi cơ bản nhất
- 1 tsp = 5ml
- 1 Tbsp = 15ml
- 1 cup = 240ml
- 1 oz = 28,35g
- 1 lb = 454g
- 1 ml nước tinh khiết ở 400C = 1g
- 1 Qt = 2 Pt = 4 cup
- 1 Gal = 4 Qt = 16 cup
- độ C = (0F – 32) x 5 : 9
- độ F = 0C x 9 : 5 + 32
Quy đổi đơn vị đo lường Cup ra ml
- 1 cup = 16 Tbsp = 48 tsp = 240 ml
- 3/4 cup = 12 Tbsp = 36 tsp = 180 ml
- 2/3 cup = 11 Tbsp = 32 tsp = 160 ml
- 1/2 cup = 8 Tbsp = 24 tsp = 120 ml
- 1/3 cup = 5 Tbsp = 16 tsp = 80 ml
- 1/4 cup = 4 Tbsp = 12 tsp = 60 ml
Quy đổi đơn vị đo lường Ounces ra grams
- 1 oz = 28 gr
- 2 oz = 56 gr
- 3,5 oz = 100 gr
- 4 oz = 112 gr
- 5 oz = 140 gr
- 6 oz = 168 gr
- 8 oz = 225 gr
- 9 oz = 250 gr
- 10 oz = 280 gr
- 12 oz = 340 gr
- 16 oz = 454 gr
- 18 oz = 500 gr
- 20 oz = 560 gr
- 24 oz = 675 gr
- 27 oz = 750 gr
- 36 oz = 1 kg
Quy đổi đơn vị đo lường Pounds ra grams
- 1/4 pound = 112 grams
- 1/2 pound = 225 grams
- 3/4 pound = 340 grams
- 1 pound = 454 grams
- 1,25 pound = 560 grams
- 1,5 pound = 675 grams
- 2 pound = 907 grams
- 2,25 pound = 1 kilogram
- 3 pound = 1,35 kilograms
- 4,5 pound = 2 kilograms
Quy đổi đơn vị đo lường độ Farenheit ra độ Celcius
- 500 độ F = 260 0C
- 475 độ F = 245 0C
- 450 độ F = 235 0C
- 425 độ F = 220 0C
- 400 độ F = 205 0C
- 375 độ F = 190 0C
- 350 độ F = 180 0C
- 325 độ F = 160 0C
- 300 độ F = 150 0C
- 275 độ F = 135 0C
- 250 độ F = 120 0C
- 225 độ F = 107 0C
- 200 độ F = 93 0C
- 150 độ F = 65 0C
- 100 độ F = 38 0C
Quy đổi đơn vị đo lường khác
- 4 tách nước = 1 l
- 2 chén nước = 1/2 l
- 1 chén nước = 1/4 l
- 1 chén = 16 muỗng canh
- 1 muỗng (thìa) = 15 ml
- 1 muỗng cà phê = 5 ml
- 1 quả trứng nhỏ = 50 gr
- 1 thìa bơ = 30 gr
- 1 quả táo = 150 gr
- 1 lát bánh mì = 30 gr
- 1 muỗng canh đường = 30/35 gr
- 1 muỗng bột mì = 15/20 gr
- 1 muỗng dầu ôliu = 14 gr
- 1 muỗng canh lúa = 20/25 gr
- 1 muỗng của cà phê = 15/18 gr
- 1 chén bột = 100 gr
- 1 muỗng canh bột mì = 25 gr
- 1 chén bơ = 200 gr
- 1 chén đường cát = 190 gr
- 1 chén đường bột = 80 gr
- 1 chén bột ngô = 125 gr
Bảng hệ thống quy đổi một số nguyên liệu thông dụng
Các loại men nở
Đường cát
Đường nâu
Đường bột
Sữa chua
Sữa tươi
Kem tươi
Mật ong
Những lưu ý khi áp dụng hệ thống quy đổi đo lường
- Những nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau với cùng 1 thể tích. Chẳng hạn, cùng 1 thể tích nhưng các loại bột khác nhau sẽ cho ra khối lượng khác nhau.
- Một số hệ thống quy đổi đơn vị được làm tròn đến một con số cụ thể nhất định, nên khi chuyển đổi sẽ có sự chênh lệch nhưng không đáng kể.
- Đong 1 cup, 1 tbs, 1 Tsp có nghĩa là đầu bếp phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng và đong bằng mặt.
- Đầu bếp nên cân nhắc xem phải chọn đong cái nào trước và dùng dụng cụ nào trước để đảm bảo thuận tiện nhất, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác.
Trên đây là thông tin về các đơn vị đo lường và cách quy đổi đơn vị trong nấu ăn mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.