ngày lễ giáng sinh sắp đến gần là dịp để mọi người quây quần bên nhau trong không khí ấm áp và hạnh phúc. hãy cùng chúng tôi tham khảo một số món ngon dành cho ngày lễ đặc biệt này để giúp các bạn có một mùa giáng sinh thật ý nghĩa nhé!

Bánh gato hình khúc cây

Nhắc tới ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta thường nghĩ đến bánh gato khúc cây vừa xinh đẹp vừa ngon miệng. Với một chút kinh nghiệm nướng bánh, bạn hoàn toàn có thể tự làm món bánh này tại nhà.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh gato hình khúc cây:

Nguyên liệu phần bánh bông lan cuộn: 

  • 40 ml sữa tươi không đường hâm nóng.
  • 15 gr bơ lạt đun chảy.
  • 25 gr dầu ăn hâm nóng.
  • 25 gr bột mì.
  • 25 gr bột ca cao.
  • 4 quả trứng gà.
  • 80 gr đường.
  • 10gr muỗng cà phê cream of tartar (bạn có thể tìm mua tại siêu thị).

Bột cream of tartar có màu trắng, mịn, là chất phụ gia trong làm bánh, loại bột này không phải là một chất gây nở nhưng lại giúp cho quá trình nở.

Nếu trong công thức làm bánh có yêu cầu bột cream of tartar nhưng nhà bạn lại không có sẵn thì bạn có thể thay thế chúng bằng nước chanh, 3 gram bột cream of tartar sẽ tương đương với 6 ml nước cốt chanh và tuỳ theo định lượng bột yêu cầu mà bạn thay thế bằng lượng nước chanh tương đương.

Kem tươi phết bánh: 150 ml whipping cream. 

Kem phủ socola - Chocolate Ganache:

  • 150 g chocolate đen
  • 15 g bơ nhạt
  • 150 ml whipping cream nóng

Dụng cụ: Đồ trang trí noel đặt lên bánh, lò nướng, giấy nến, khuôn bánh, máy đánh trứng,...

Cách thực hiện:

Bước 1: Trộn đều sữa tươi, dầu ăn và bơ trong một cái tô lớn. Sau đó, rây bột mì và bột ca cao vào trộn đều rồi cho 4 lòng đỏ trứng gà vào trộn cho hoà quyện.

Bước 2: Đánh bông 4 lòng trắng trứng với 80 gr đường và 10 gr cream of tartar (có thể thay bằng nước cốt chanh).

Bước 3: Trộn lần lượt lòng trắng trứng vào hỗn hợp bột, lưu ý trộn nhẹ nhàng đều tay để tránh làm vỡ bọt khí trong lòng trắng dẫn đến bánh nở kém.

Bước 4: Cho bột bánh vào khuôn đã lót giấy nến nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 20 - 30 phút.

Bước 5: Bánh chín lấy bánh ra cuộn nhanh vào 1 tấm khăn sạch để giữ nếp bánh.

Bước 6: Đánh bông 150 ml whipping cream rồi trét lên bánh. Sau đó cuộn lại rồi để tủ lạnh tầm 30 phút.

Bước 7: Đun nóng 150 ml whipping cream. Trong một cái tô lớn cho 150 gr chocolate đắng và 15 gr bơ lạt vào. Đổ từ từ whipping cream nóng vào tô để làm tan chảy chocolate.

Bước 8: Cắt 2 lát bánh để làm tạo hình khúc cây. Trét phần chocolate này lên bánh và trang trí tuỳ thích.

Bánh gato hình khúc cây

Bánh quy gừng

Bánh quy gừng nóng giòn và thơm ngon sẽ tạo nên không khí ấm áp cho bữa tiệc Giáng Sinh của gia đình bạn.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh quy gừng:

Bột bánh:

  • 200 gr bột mì đa dụng.
  • 1/3 muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê baking soda (muối nở).
  • 2 muỗng cà phê bột gừng.
  • 1/2 muỗng cà phê bột quế.
  • 100 gr đường.
  • 60 gr mật ong.
  • 80 gr bơ nhạt.
  • 1 quả trứng gà.

Kem trang trí – đường icing trang trí:

  • 1 lòng trắng trứng.
  • 1/2 muỗng cà phê cream of tartar.
  • 150 gr đường bột (đường xay).

Dụng cụ: Lò nướng, máy đánh trứng, khuôn hình cắt bánh, khay nướng bánh, giấy bạc, giấy nến.

Cách thực hiện làm bánh quy gừng:

Bước 1: Dùng máy đánh trứng trộn đều 200 gr bột mì đa dụng, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê baking soda (muối nở), 2 muỗng cà phê bột gừng, nửa muỗng cà phê bột quế, 100 gr đường, 60 gr mật ong, 80 gr bơ nhạt, và 1 quả trứng gà đến khi hỗn hợp đồng nhất thì tắt máy, cho bột vào tủ lạnh 30 phút để bột cứng lại.

Bước 2: Lót 1 lớp giấy bạc lên khuôn nướng bánh để bánh không bị cháy mặt đáy, lót thêm 1 lớp giấy nến để chống dính.

Bước 3:

- Lấy bột khỏi tủ lạnh, phủ bột áo rồi cán mỏng miếng bột cho đến khi có độ dày khoảng 1 mm. 

- Dùng khuôn hình cắt bánh quy chủ đề Noel, như hình người, hình cây thông,… để tạo hình cho bánh.

- Trước khi nướng, cần làm nóng lò nướng bánh trước 10 phút, vặn nhiệt độ 190-200 độ C, 2 lửa, và bật quạt đối lưu nếu có. Nướng bánh trong vòng 8 - 10 phút, chờ cho bánh chín vàng thì lấy ra để nguội.

Bước 4: Làm kem trang trí

- Bật máy đánh trứng đánh 1 lòng trắng trứng với nửa muỗng cà phê cream of tartar cho đến khi lòng trắng trứng bông lên thì cho từ từ 150 gr đường bột (đường xay) vào.

- Tiếp tục đánh trứng đến khi hỗn hợp bông cứng lại thì cho vào túi bắt bông kem. Nặn kem trang trí cho bánh quy. Cho bánh trở lại vào lò nướng, nướng trong 3 đến 5 phút ở 190-200 độ C (chỉ bật lửa trên), đến khi lớp kem trang trí cứng lại thì có thể lấy bánh ra và thưởng thức.

Bánh quy gừng

Kẹp dẻo Marshmallow

Kẹo dẻo Marshmallow là món tráng miệng đơn giản, dễ thực hiện để chiêu đãi gia đình, bạn bè trong ngày Giáng Sinh.

Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo dẻo Marshmallow:

  • 75 ml nước lọc.
  • 120 gr si rô bắp (mua ở các cửa hàng bán đồ làm bánh).
  • 150 gr đường.
  • 20 gr gelatine đun chảy.
  • 1 muỗng cà phê vani nước.
  • 20 gr bột ca cao.
  • Dụng cụ: Máy đánh trứng, tô, nồi, bếp, dao, khuôn bánh,...

Cách thực hiện làm kẹo dẻo Marshmallow:

Bước 1: Hòa tan đường với 75 ml nước lọc rồi thêm 120 gr si rô bắp vào nấu sôi lăn tăn.

Bước 2: Cho hỗn hợp ra tô thêm 20 gr gelatine đun chảy, 1 muỗng cà phê vani nước, 20 gr bột ca cao vào rồi dùng máy đánh trứng đánh cho bông lên gấp đôi.

Bước 3: Rắc 1 lớp bột ca cao lên khuôn bánh.

Bước 4: Đổ thật nhanh hỗn hợp kẹo vào khuôn. Sau đó cho vào tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng.

Bước 5: Rắc bột ca cao lên kẹo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Cuối cùng lăn kẹo qua 1 lớp bột ca cao nữa là có thể dùng được rồi.

Kẹo dẻo Marshmallow

Bánh cupcake cây thông

Những chiếc cupcake cây thông siêu ngộ nghĩnh nhưng cũng không kém phần thơm ngon là món ăn rất được ưa chuộng trong ngày lễ Giáng Sinh.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh cupcake cây thông:

Phần bánh:

  • 40 gr bột ca cao.
  • 120 ml nước sôi.
  • 2 quả trứng gà.
  • 1 ít vani nước.
  • 50 ml sữa tươi không đường.
  • 165 gr bột mì.
  • 10 gr bột nở.
  • 1/2 muỗng cà phê baking soda.
  • 1 ít muối.
  • 120 gr đường (có thể gia giảm tuỳ khẩu vị).
  • 170 gr bơ nhạt.

Phần kem:

  • 150 gr bơ nhạt.
  • 30 gr đường bột.
  • 60 ml sữa tươi không đường.
  • Màu thực phẩm xanh lá cây.

Dụng cụ: Khuôn bánh, lò nướng, máy đánh trứng, tô, rây bột, túi bắt kem,...

Cách thực hiện làm bánh cupcake cây thông:

Bước 1: Hoà tan 40 gr bột ca cao với 120 ml nước sôi. 

Bước 2: Đánh tan 2 quả trứng gà với 1 ít vani nước và 50 ml sữa tươi không đường.

Bước 3: Rây mịn rồi trộn đều 165 gr bột mì với 10 gr bột nở, 1/2 muỗng cà phê baking soda, 120 gr đường và 1 ít muối.

Bước 4: Cho 170 gr bơ lạt vào đánh đều. Sau đó cho từ từ hỗn hợp bột chocolate vào đánh ở tốc độ vừa. Cuối cùng cho từ từ hỗn hợp trứng vào đánh đều cho hoà quyện. 

Bước 5: Cho bánh ra khuôn rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 25 - 30 phút.

Cupcake hình cây thông

Gà tây đút lò

Gà tây là món ăn đặc trưng cho dịp lễ Giáng Sinh. Món ăn này sẽ giúp bàn tiệc Giáng Sinh của bạn trở nên vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu và dụng cụ làm gà tây đút lò:

  • 1 con gà tây (nếu bạn không tìm mua được gà tây, công thức này bạn có thể thay bằng gà thả vườn hoặc gà nuôi).
  • 2 củ hành tây.
  • 2 củ cà rốt.
  • 2 củ tỏi.
  • Muối và hạt tiêu đen.
  • 3 nhánh cần tây.
  • Dầu ăn.
  • Dụng cụ: Lò nướng, bếp, chảo,...

Cách thực hiện làm gà tây đút lò:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Gà tây rửa sạch, bỏ nội tạng và mỡ thừa. 

- Hành tây, cà rốt thái nhỏ vừa ăn.

- Cần tây cắt khúc vừa ăn.

Bước 2: Xoa dầu ăn lên phần da gà rồi xoa đều muối và hạt tiêu xung quanh gà.

Bước 3: Xào nhẹ hành tây, cà rốt và cần tây.

Bước 4: Nhồi các loại rau củ đã xào vào bụng gà.

Bước 5: Cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180 độ C. Sau khoảng 2 - 2,5 tiếng lấy gà ra khỏi lò nướng. Có thể ăn kèm với rau củ nướng hoặc khoai tây nghiền đều được.

Gà tây

Bánh kem dâu tây

Bánh kem dâu tây là món ăn vừa ngon miệng vừa bắt mắt cho dịp lễ Giáng Sinh.

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh kem dâu tây:

  • 50 gr bột mì.
  • 2 quả trứng.
  • 50 gr đường xay.
  • 10 gr bột ngô.
  • 2 ml tinh chất vani.
  • 150 gr whipping cream - kem tươi.
  • 450 gr topping cream - kem phủ bánh.
  • 15 gr bơ.
  • 200 gr dâu tây tươi.
  • 1 ít nước đường (tỉ lệ 1:1).
  • Dụng cụ: Khuôn làm bánh, giấy nến, lò nướng, tô, máy hoặc cây đánh trứng,...

Cách thực hiện làm bánh kem dâu tây:

Bước 1: Đầu tiên bạn đánh trứng, sau đó thêm đường và đánh bông hỗn hợp này.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho tinh chất vani và bơ vào hỗn hợp vừa đánh và đánh cho hỗn hợp bông cứng.

Bước 3: Cho 10 gr bột ngô vào trộn đều với 50 gr bột mì, sau đó rây từng chút một vào trong hỗn hợp trứng.

Bước 4: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ vừa phải và lót giấy nến dưới đáy khuôn làm bánh.

Bước 5: Cho bột bánh vào khuôn và nướng ở 160 độ C đến khi bánh chín vàng rồi lấy bánh ra và xẻ bánh làm hai lớp.

Bước 6: Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống và cắt lát mỏng.

Bước 7: Đánh bông kem phủ bánh sau đó cho kem tươi vào đánh chung.

Bước 8: Lấy 1 miếng bánh, cho một ít nước đường lên trên, sau đó phủ 1 lớp kem đã đánh bông (ở bước 7) lên trên, rồi xếp 1 lớp dâu tây lên mặt bánh.

Bước 9: Tiếp tục phủ kem lên lớp dâu tây và cho miếng bánh thứ hai lên trên, làm tương tự bước 8.

Bước 10: Dùng kem bao phủ toàn bộ bánh và trang trí lên mặt bánh tùy theo sở thích.

Bánh kem dâu tây

Cocktail trứng sữa

Một ly cocktail trứng sữa sẽ làm đêm Giáng Sinh của bạn trở nên ấm áp hơn với sự kết hợp giữa vị béo của trứng và vị nồng của rượu.

Nguyên liệu làm món Cocktail trứng sữa:

  • 6 quả trứng.
  • 120 gr đường.
  • 500 ml sữa tươi.
  • 250 kem tươi whipping cream.
  • 1 muỗng cafe bột nhục đậu khấu hoặc bột quế (tùy chọn).
  • 2 muỗng canh rượu rum (độ cồn 15%).
  • Dụng cụ: Ly, cây đánh trứng, tô, muỗng,...

Cách thực hiện làm món Cocktail trứng sữa:

Bước 1: Tách lòng đỏ trứng ra và đánh chung với đường đến khi lòng đỏ bông mịn. Nhớ giữ lại phần lòng trắng trứng nhé.

Bước 2: Cho sữa tươi, kem tươi và rượu rum vào tô trứng đã đánh, sau đó trộn đều.

Bước 3: Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại rồi cho vào tủ lạnh tối thiểu là 1 tiếng.

Bước 4: Lấy lòng trắng trứng ra đánh bông rồi cho vào hỗn hợp trứng sữa.

Bước 5: Rót sữa ra ly, rắc nhục đậu khấu hoặc bột quế lên tùy theo sở thích và thưởng thức.

Cocktail trứng sữa

Kẹo dẻo

Kẹo dẻo không chỉ là món tráng miệng hấp dẫn mà còn có thể dùng làm quà tặng bạn bè và người thân trong dịp Giáng Sinh.

Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo dẻo:

  • 25 gr gelatin (dạng lá hay bột đều được).
  • 110 gr đường.
  • Chanh.
  • Tinh chất chanh (không bắt buộc).
  • Màu thực phẩm (xanh, đỏ hay bất cứ màu nào bạn thích cho có không khí Giáng Sinh).
  • Dụng cụ: Tô, nồi, khuôn hay hộp đựng làm kẹo dẻo, bếp,...

Cách thực hiện:

Bước 1:

- Ngâm gelatin với 70 ml nước trong 15 phút cho gelatin nở mềm.

- Cho đường vào 80 ml nước nóng, bắc lên bếp nấu ở lửa vừa. Khi nước đường sôi, cho gelatin ở trên vào, liên tục khuấy đều cho đến khi gelatin tan hết vào nước đường.

Bước 2:

- Cho 1 muỗng canh nước cốt chanh và vài giọt tinh chất chanh (nếu có) vào phần nước đường cho thơm.

- Chia phần nước đường thành 2 phần nhỏ. Dùng nĩa hay tăm lấy vài giọt màu thực phẩm, cho vào phần nước đường và khuấy đều lên để tạo màu cho kẹo dẻo. Nếu không thích màu, bạn có thể để kẹo dẻo có màu trong hơi vàng nguyên thuỷ.

Bước 3: Chia từng phần nước đường đã pha màu vào khuôn và để tủ lạnh trong 4 tiếng để kẹo đông lại. Nếu không có khuôn nhỏ xinh như trên, bạn có thể cho ra hũ thuỷ tinh, khi kẹo đông lại thì bạn dùng dao cắt kẹo thành từng miếng nhỏ.

Kẹo dẻo

Thạch rau câu màu đỏ, trắng, xanh

Đỏ, trắng, xanh là những màu sắc tượng trưng cho ngày lễ Giáng Sinh. Thạch rau câu đỏ, trắng, xanh là món ăn mang đến sự độc đáo và bắt mắt và cũng không kém phần ngon miệng.

Nguyên liệu làm thạch rau câu: 

  • 1 bịch bột thạch rau câu.
  • 500 gr đường.
  • 1 lon sữa đặc có đường (hoặc sữa tươi có đường).
  • 1 cốc nước lá dứa.
  • 1/2 sirô dâu.
  • 200ml kem tươi (whipping cream).
  • Trang trí: quả nho, lá bạc hà.

Cách thực hiện làm thạch rau câu:

Bước 1: Cho bột rau câu vào nồi, hòa tan với nước. Sau đó, đun đến khi sôi và cho đường vào, đun tiếp cho sôi thêm lần nữa.

Bước 2: Tiếp theo chia đều thành 3 phần, một phần hòa với nước lá dứa, một phần hòa với sirô dâu và một phần hòa với sữa.

Bước 3: Cho 1 lớp rau câu màu đỏ vào khuôn trước, chờ cho lớp này đông lại.

Bước 4: Đổ tiếp lớp màu trắng vào khuôn và tiếp tục chờ cho lớp rau câu này đông lại.

Bước 5: Cho lớp màu xanh lên trên lớp màu trắng và cứ tiếp tục như thế cho đến hết.

Bước 6: Sau khi rau câu đã đông lại, lấy rau câu ra dĩa và cắt miếng vuông nhỏ. Sau đó trang trí bằng kem tươi đã đánh bông, quả nho và lá bạc hà theo ý thích.

Thạch rau câu

Dâu tây nhúng sô cô la

Dâu tây nhúng sô cô la cực kỳ dễ thương sẽ là món quà rất thích hợp cho ngày lễ Giáng Sinh này.

Nguyên liệu và dụng cụ làm dâu tây nhúng sô cô la:

  • 400 gr dâu tây.
  • 150 gr sô cô la đen nguyên chất.
  • 150 gr sô cô la trắng nguyên chất.
  • Dụng cụ: Que nhọn, có thể dùng tăm hay que nướng thịt, nồi, chén, bếp,...

Cách thực hiện làm dâu tây nhúng sô cô la:

Bước 1: Ngâm dâu với muối, rửa sạch dâu, để ráo. Giữ nguyên cuống dâu, dùng que nhọn xiên từ phần cuống lên.

Bước 2: Bắc một nồi nước sôi, cho sô cô la vào đun chảy. Lưu ý không để nước dính vào sô cô la.

Bước 3: Đun đến khi sô cô la hoá lỏng như hình thì tắt bếp.

Bước 4: Nhúng đầu dâu tây vào chén sô cô la, tránh để cuống dâu tây dính sô cô la.

Bước 5: Cắm dâu tây sô cô la lên miếng xốp hay miệng chai để sô cô la khô. Phần sô cô la dư bạn cho vào túi bắt kem, cột kín miệng túi.

Bước 6: Tương tự, bạn cũng đun lỏng phần sô cô la trắng. Nhúng dâu tây vào sô cô la trắng và để khô.

Bước 7: Cắt nhỏ đầu túi bắt bông kem, lấy sô cô la trắng trang trí lên dâu tây đen và ngược lại. Để khô sô cô la tự nhiên hoặc cho vào tủ lạnh để sô cô la nhanh đông.

Dâu tây sô cô la

Bài viết trên đã gợi ý cho các bạn cách làm 10 món siêu hấp dẫn để đón Giáng Sinh bên bạn bè, người thân. Chúc các bạn thành công và có một mùa Giáng Sinh thật ấm áp và hạnh phúc nhé!

Theo VnExpress