Mỗi chuyến thám hiểm chỉ có 9 du khách và kéo dài trong 8 ngày...

Công ty OceanGate Expeditions, có trụ sở tại Washington (Mỹ), dự kiến từ tháng 5/2021 sẽ bắt đầu triển khai chương trình lặn biển thám hiểm xác tàu Titanic tại khu vực phía bắc Đại Tây Dương.

Du khách sẽ được lặn xuống đáy biển và "thám hiểm" nơi con tàu huyền thoại đắm vào năm 1912 trong 8 ngày với mức giá 125.000 USD/người. Mỗi chuyến thám hiểm sẽ có 9 người và mỗi lần lặn có ba người, khởi hành từ St. John's, Newfoundland, Canada. Tàu ngầm sẽ mất khoảng 6 - 8 tiếng lặn để tới được vị trí tàu đắm.

Dịch Covid-19 cũng không làm giảm sự quan tâm tới chương trình này của hững du khách ưa thám hiểm. Stockton Rush, chủ tịch OceanGate Expeditions, cho biết hiện đã có hơn 30 người đặt chỗ cho 6 chương trình đầu tiên từ tháng 5 đến tháng 7 năm sau. Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, họ sẽ trở thành những du khách đầu tiên được thám hiểm tàu Titanic trong 15 năm qua. Các chương trình thám hiểm dự kiến được tổ chức từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Trong quá trình thám hiểm, du khách sẽ được xem như những nhà khoa học, hỗ trợ thực hiện một cuộc khảo sát kỹ thuật về xác con tàu hay chính xác hơn là những mảnh vỡ của con tàu nằm trải rộng hơn 85 km2 dưới đáy biển.

Tour lặn biển ngắm xác tàu Titanic giá 125.000 USD/người - Ảnh 1.
Tour lặn biển ngắm xác tàu Titanic giá 125.000 USD/người - Ảnh 2.
Một số hình ảnh của xác tàu Titanic ở độ sâu 3,8 km dưới đáy biển ở phía bắc Đại Tây Dương được chụp vào năm 1996 - Ảnh: Xavier.

Rush cho biết ông cần thu về ít nhất 100.000 USD cho chương trình thám hiểm này mới có thể có lãi.

Tốt nghiệp đại học Princeton, chuyên ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ và MBA trường Kinh doanh Haas thuộc Đại học California Berkeley, Rush cho biết ban đầu mục tiêu của ông là khám phá vũ trụ, nhưng sau đó ông không muốn chỉ là một hành khách. Ông muốn trở thành một "thuyền trưởng", khám phá những nơi có sự sống mới, đi đến những nơi con người chưa đặt chân tới. Đó là lúc ông quyết định muốn khám phá thế giới đại dương.

Để thực hiện chuyến thám hiểm này, Rush từng làm việc với Boeing để đưa ra thiết kế ban đầu của tàu ngầm Titan rồi sau đó làm việc với NASA để chế tạo con tàu bằng sợi carbon siêu nhẹ, có khả năng lặn sâu 4 km dưới đáy biển (tàu Titanic chìm xuống độ sâu 3,8 km). Tàu ngầm này ra mắt vào năm 2018.

Tour lặn biển ngắm xác tàu Titanic giá 125.000 USD/người - Ảnh 3.
Tour lặn biển ngắm xác tàu Titanic giá 125.000 USD/người - Ảnh 4.
Tour lặn biển ngắm xác tàu Titanic giá 125.000 USD/người - Ảnh 5.
Tour lặn biển ngắm xác tàu Titanic giá 125.000 USD/người - Ảnh 6.
Hình ảnh tàu ngầm Titan của OceanGate Expeditions với không gian bên trong khá chật hẹp - Ảnh: OceanGate Expeditions.

Con tàu có thể di chuyển với tốc độ 3 hải lý/giờ và hạ sâu 55 m mỗi phút với lực đẩy từ 4 động cơ điện. Tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại bao gồm đèn rọi bên ngoài siêu sáng, camera HD và 4K cũng như máy quét laser. Trong khoang, Titan được trang bị hệ thống ánh sáng hiện đại và duy trì áp lực liên tục, không khí được đối lưu tương tự như trên tàu vũ trụ. Trên tàu cũng có một phòng tắm nhỏ. Du khách được phép mang theo đồ ăn vặt và nước uống.

Trong mỗi lần lặn, 3 du khách sẽ được hộ tống bởi một nhà khoa học/nhà nghiên cứu và một phi công. Ngoài những lúc lặn, họ cũng được ngắm nhìn đại dương qua camera trên máy tính bảng.

Rush cho biết đa số hành khách đã đặt chỗ cho chương trình thám hiểm này là người Mỹ, ngoài ra còn có du khách từ Australia, Anh và Trung Quốc, nằm trong độ tuổi từ 24 tới hơn 70 tuổi.

Đến nay, OceanGate đã thực hiện nhiều nhiệm vụ dưới biển sâu khắp nơi trên thế giới, đưa khoảng 300 người xuống đáy biển khắp nơi từ Bahamas, Seattle cho tới Hudson Canyon ở ngoài khơi Đại Tây Dương gần New York.

Theo CafeBiz