MDZhB là tên của một đài phát thanh bí ẩn đã phát sóng gần 4 thập kỷ qua nhưng chưa ai từng tuyên bố nó đang hoạt động ở đâu và do ai điều khiển.

Phát sóng 24 giờ mỗi ngày và đều đặn 7 ngày một tuần kể từ năm 1982 tới nay, MDZhB là một đài phát thanh kỳ lạ. Nó thường phát đi các giai điệu buồn tẻ, đơn điệu, sau đó là một dạng âm thanh như còi báo sương mù cứ sau vài giây.

Trên thế giới vẫn còn tồn tại một đài phát thanh bí ẩn vẫn đang hàng ngày phát sóng - Ảnh 1.

Thỉnh thoảng, khoảng một hoặc hai lần một tuần, ai đó sẽ thốt ra những cụm từ ngẫu nhiên bằng tiếng Nga có nghĩa như "dinghy" hoặc "farming specialist".

Bí ẩn về đài phát thanh bí ẩn MDZhB đã thu hút rất đông những người đam mê vô tuyến trên khắp thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Tất nhiên có rất nhiều giả thuyết thú vị xoay quanh đài phát thanh này, ví dụ như mục đích ra đời của nó có thể nhằm kích hoạt chiến tranh hạt nhân hoặc giao tiếp với người ngoài hành tinh.

Tuy vậy cho đến nay vẫn chưa có ai vén màn được bí ẩn về đài phát thanh này.

Cho đến nay những thông tin về đài phát thanh MDZhB chỉ là việc nó có thể phát đi từ hai địa điểm ở Nga, một ở Petersburg và hai là ở Mátx-cơ-va. Đài hoạt động ở tần số tương đối thấp hay còn gọi là "sóng ngắn" và nó có thể truyền đi rất xa. Vì vậy bất kỳ ai trên thế giới đều có thể nghe thấy đài này bằng cách điều chỉnh radio đến tần số 4625kHz.

Trên thế giới vẫn còn tồn tại một đài phát thanh bí ẩn vẫn đang hàng ngày phát sóng - Ảnh 2.

Giả thuyết hợp lý nhất trong số tất cả các giả thuyết là MDZhB hoạt động như một tín hiệu "Bàn tay chết". Trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân vào Nga, trạm sẽ ngừng phát sóng và kích hoạt trạng thái phản ứng khẩn cấp để đối phó. Những hệ thống như vậy đã từng được phát triển từ thời Liên Xô và theo nhiều chuyên gia, nó có thể đang tiếp tục được sử dụng.

Trên thực tế, Tổng thống Putin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, sẽ không ai có thể sống sót sau một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Nga và Mỹ.

Một giả thuyết phổ biến khác cho rằng MDZhB là "The Buzzer", một phương tiện liên lạc với mạng lưới gián điệp bất hợp pháp của Nga trên khắp thế giới. Tuy nhiên điều này nghe có vẻ bất hợp lý vì ngoài các giọng nói nam hoặc nữ, không có gì khác ngoài những âm thanh rè rè như thể tiếng ong bay.

Nhưng cũng có lập luận cho rằng, những âm thanh rè rè như vậy chỉ là cách để đánh lạc hướng và đài sẽ chỉ hoạt động khi xảy ra sự cố hoặc để truyền đi các mệnh lệnh trong mạng lưới gián điệp của Nga và quân đội nước này.

Māris Goldmanis, một người đam mê radio tiết lộ với đài BBC rằng: "Vào năm 2013, họ đã đưa ra một thông điệp đặc biệt có tên COMMAND 135 ISSUED. Đây được cho là thông điệp kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu".

Hiện tại, mục đích thực sự và vị trí của nó của MDZhB vẫn là một bí ẩn. Một số người cho rằng nó phát ra từ một vùng đầm lầy bên ngoài thành phố St.Petersburg, nơi có nhiều tháp radio, các tòa nhà bỏ hoang và đường dây điện.

Theo CafeBiz