Dữ liệu mới được Trung Quốc công bố cho thấy nước này có tới gần 1 ty người dùng Internet.

Đại dịch Covid-19 khiến số người dùng Internet của Trung Quốc tăng lên với các thói quen mới như mua sắn online hay thông qua livestream. Cụ thể, cuối năm 2020, Trung Quốc có 989 triệu người dùng Internet. Đây là số liệu chính thức được Trung tâm Thông tin mạng Internet Trung Quốc công bố.

Con số này tăng thêm 85,4 triệu người so với tháng 3, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát tồi tệ nhất ở Trung Quốc, khiến hàng trăm triệu người phải giãn cách xã hội và buộc phải ở trong nhà. Với gần 1 tỷ người dùng kết nối với Internet, Trung Quốc bỏ xa 639 triệu người dùng tại Ấn Độ. Con số chênh lệch thậm chí còn lớn hơn toàn bộ dân số nước Mỹ.

Báo cáo của Chính phủ cũng chỉ ra rằng sau đợt bùng phát tồi tệ nhất ở Trung Quốc vào tháng 4, một số xu hướng trực tuyến rơi vào thoái trào trong khi số khác thì không. Theo báo cáo, từ tháng 3 đến cuối năm 2020, có thêm 72,15 triệu người mua sắm trực tuyến, chủ yếu trên điện thoại di động, nâng tổng số người mua sắm trực tuyến lên 782 triệu người.

Nhiều người cũng chi tiều nhiều hơn. Số người làm việc ở nhà cũng gia tăng. Cụ thể, số người sử dụng Internet có thu nhập hàng tháng ít nhất là 774 USD đã tăng lên 29,3% trong tháng 12 từ 27,6% của tháng 3. Số người làm việc từ xa cũng tăng 147 triệu từ tháng 6 lên 346 triệu vào tháng 12, chiếm khoảng 1/3 số người dùng Internet của cả Trung Quốc.

Khi lượng người mua sắm trực tuyến tăng trưởng đáng kể, lượt xem video thậm chí còn tăng mạnh hơn, từ 76,33 triệu trong tháng 9 lên 927 triệu vào tháng 12. Điều đó có nghĩa là gần 94% tổng số người dùng Internet Trung Quốc đã xem video trực tuyến, nhiều hơn so với số 79% số người dùng Internet mua sắm trực tuyến.

Ngoài ra, riêng số tài khoản xem video ngắn đã tăng từ 100 triệu trong tháng 3 lên 873 triệu vào cuối năm. Người sử dụng thương mại điện tử phát trực tiếp cũng tăng mạnh từ 123 triệu vào tháng 3 lên 388 triệu vào tháng 12. 2/3 trong số người dùng này mua hàng khi đang xem livestream.

Tuy nhiên, lượng người học và nhận tư vấn sức khỏe trực tuyến lại đi ngược lại xu hướng. Trong tháng 3, số người tham gia các dịch vụ này gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên, số lượng này giảm vào cuối tháng 12, thời điểm dịch bệnh ở Trung Quốc về cơ bản đã được kiểm soát.

Cụ thể, giáo dục trực tuyến cuối năm là 342 triệu, giảm 81,25 triệu so với 423 triệu của tháng 3. Số người dùng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến giảm xuống còn 215 triệu người vào cuối năm, giảm so với 276 triệu hồi tháng 6. Số liệu tháng 3 không sẵn có.

Tuy nhiên, báo cáo mới được công bố cho thấy dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tuyến phát triển tốt ở các khu vực kém phát triển tại Trung Quốc vào cuối năm, đi ngược so với xu thế chung. Điều này cho thấy người dịch vụ này dường như phát huy hiệu quả tại các khu vực, vốn gặp trở ngại về địa lý.

Dù là ổ dịch Covid-19 đầu tiên nhưng Trung Quốc đã làm rất tốt để kiểm soát sự lây lan. Chính điều này khiến Trung Quốc trở thành nền kinh tế duy nhất trên thế giới tăng trưởng dương trong năm 2020. Hiện tại, dù dịch bệnh đang tái xuất hiện nhưng Trung Quốc vẫn đang kiểm soát tốt so với hầu hết phần còn lại của thế giới.

Theo CafeBiz