Theo luật mới, ByteDance Ltd. sẽ phải xin phép Chính phủ Trung Quốc nếu muốn bán ứng dụng TikTok ở Mỹ bởi những quy định mới trong việc xuất khẩu công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Một nguồn thạo tin cho biết, các công nghệ trí tuệ nhân tạo như nhận dạng giọng nói và văn bản cũng như phân tích dữ liệu để đưa ra đề xuất nội dung được cá nhân hóa vừa được thêm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu sửa đổi của Bộ Thương mại Trung Quốc. Cụ thể, chúng chính thức trở thành những mặt hàng xuất khẩu cần được sự đồng ý của Chính phủ Trung Quốc vào ngày 28/8.

Với lý do "bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia", việc bán các công nghệ này cho nước ngoài buộc phải được Chính quyền Bắc Kinh đồng ý. Các hạn chế mới bao gồm công nghệ ByteDance sử dụng cho Tiktok. Chính vì vậy, bất cứ thương vụ mua bán nào đều sẽ cần có sự cho phép của Bắc Kinh, nguồn tin giấu tên cho hay.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin này, quy định mới nhằm mục đích trì hoãn thương vụ TikTok phải bán mình chứ không phải một lệnh cấm hoàn toàn.

Trước đó, Chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết ByteDance phải bán toàn bộ các hoạt động của TikTok ở Mỹ hoặc bị cấm hoạt động vì đe dọa an ninh quốc gia của nước này. Microsoft và Oracle đã gửi hồ sơ dự thầu để mua lại TikTok ở Mỹ. Trong khi đó, một số cái tên khác được cho cũng tham gia vào thương vụ này.

Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc chưa ngay lập tức phản hồi các bình luận. ByteDance cho biết trong một tuyên bố rằng công ty đã biết về các "quy định mới" của Trung Quốc trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ và sẽ "tuân thủ nghiêm ngặt" chúng.

Theo một nguồn thạo tin, lãnh đạo của ByteDance đang cố gắng tìm hiểu quy định mới và nỗ lực làm hài lòng hai chính phủ, vốn đã mâu thuẫn với nhau về rất nhiều vấn đề trong thời gian gần đây. Chính điều này cũng làm cản trở thương vụ này.

Tuy nhiên, Cui Fan, một chuyên gia thương mại và là Giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế Bắc Kinh, nói rằng: "ByteDance nên nghiên cứu quy định mới về việc xuất khẩu công nghệ và xem xét nên tạm dừng đàm phán hay không một cách ‘nghiêm túc và thận trọng’".

Trên thực tế, chờ Bắc Kinh cho phép có thể làm trì hoãn hoặc phá hoại bất cứ giao dịch nào. Do việc xem xét của Chính phủ Trung Quốc thường mất thời gian nên thỏa thuận cho thương vụ TikTok có thể bị trì hoãn cho tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, một nguồn thạo tin cho biết.

Ngoài các công nghệ liên quan tới ứng dụng TikTok, Trung Quốc cũng yêu cầu giấy phếp khi xuất khẩu các công nghệ liên quan tới máy bay không người lái và một số phương pháp và quy trình kỹ thuật gen. Trong khi đó, các công nghệ liên quan đến lĩnh vực thiết bị y tế đã được loại bỏ.

Trong tuyên bố về các biện pháp mới, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các sửa đổi nhằm thúc đẩy tiến bộ công nghệ và hợp tác quốc tế của Trung Quốc đồng thời "bảo vệ an ninh kinh tế quốc gia" của nước này.

Cụ thể, trước khi đàm phán các công nghệ này, doanh nghiệp Trung Quốc cần có thư cho phép của Chính phủ. Sau khi đàm phán hoàn tất, vẫn cần có giấy phép để đưa thương vụ vào thực thi. Quy trình này được dự báo sẽ kéo dài thời gian của các cuộc đàm phán cũng như độ phức tạp của nó.

Theo CafeBiz