Tuy nhiên, đây giống như một phương án dài hơi để dần cải thiện vị thế trong tương lai, thay vì các phương án mang lại hiệu quả tức thời.

Sau các lệnh cấm của Mỹ, gã khổng lồ Trung Quốc Huawei đã bắt đầu nhiệt tình hơn trong việc mua cổ phần của nhiều công ty công nghệ và bán dẫn nhằm tăng cường sức mạnh cho chuỗi cung ứng đang bị ảnh hưởng. Và báo cáo mới từ Reuters cho thấy động thái này tập trung nhiều hơn vào các công ty nội địa, thay vì chọn các công ty nước ngoài.

Được thiết lập vào tháng 4/2019, Habo Investments của Huawei được cho là đã hoàn thành gần 17 thương vụ kể từ tháng 8/2019. Các hồ sơ công khai cho thấy những thương vụ này là để mua cổ phần từ các công ty công nghệ Trung Quốc. Hầu hết các giao dịch là với các công ty khởi nghiệp và một số công ty khác bao gồm Vertilite, Shoulder Electronics, 3Peak...

Gần đây, nó cũng đã đầu tư vào Open Source China, công ty đứng sau Gitee - giải pháp thay thế Github của Trung Quốc. Mặc dù không rõ về mức định giá chính xác, nhưng báo cáo cho biết Habo Investment thường thu được 5-10% cổ phần, theo hồ sơ.

Một số ít trong số các thương vụ trên đã trở thành một phần trong chuỗi cung ứng của Huawei. Ví dụ như Vertilite, được thành lập vào năm 2015, chuyển sản xuất cảm biến VCSEL để nhận dạng khuôn mặt trong máy ảnh. Một nhà đầu tư của Vertilite cho biết các cảm biến của họ được sử dụng trong một số thiết bị cầm tay của Huawei.

Shoulder Electronics sản xuất bộ lọc RF cho hệ thống truyền thông không dây nhưng vẫn thiếu khả năng tương thích của điện thoại 5G. 3Peak, công ty nhận được khoản đầu tư từ Habo trong năm nay, sản xuất bộ chuyển đổi analog sang kỹ thuật số (ADC), được sử dụng trong các trạm gốc của mạng không dây.

Bên cạnh đó, các khoản đầu tư của Habo cũng bao gồm các công ty không hoạt động trong lĩnh vực viễn thông. Nếu các báo cáo là sự thật, việc đầu tư vào chip, nguyên liệu thô và các công ty công nghệ pin cho thấy giấc mơ xe tự lái của Huawei không quá xa rời thực tế.

Tất cả các khoản đầu tư này được cho là phản ứng trước các hạn chế của chính quyền Mỹ đối với công ty. Một cựu nhân viên của Huawei chia sẻ rằng công ty thường tự nghiên cứu và phát triển, việc đầu tư hay mua lại chỉ là phương án cuối cùng. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán rằng Huawei còn lâu mới khôi phục được hoạt động trong mảng kinh doanh mạng và điện thoại thông minh của mình. Họ nói rằng những khoản đầu tư này sẽ mất thời gian để thu về lợi ích nhưng Huawei hiện cũng không còn gì để làm.

Ivan Platonov, từ công ty nghiên cứu EqualOcean cho biết, hầu hết các công ty được đầu tư đều nhỏ và không có tính cạnh tranh toàn cầu mặc dù họ làm tốt công việc của mình. Ví dụ, doanh thu hàng năm của 3Peak vào năm 2019 được báo cáo chỉ là 43,99 triệu USD. Và trên thị trường ADC thì các công ty Mỹ đã thống trị hoàn toàn. Điều đó cho thấy, các khoản đầu tư của Huawei nằm trên lộ trình từng bước của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện lĩnh vực bán dẫn. Tuy nhiên, hãy cùng chờ đợi xem liệu Huawei có thể thu hoạch tốt với những khoản đầu tư này trong tương lai hay không.

Theo CafeBiz