Có một số lượng lớn các website cho đến nay vẫn đang sử dụng HTTP mặc dù vào năm 2014, Google đã đưa ra khuyến nghị về việc chuyển sang HTTPS. Và để khuyến khích việc chuyển đổi, Google sẽ "ưu tiên" thứ hạng cho các trang sử dụng HTTPS hơn như 1 động thái để "cảnh báo"các web không chuyển đổi.

HTTPS không chỉ bảo mật hơn mà còn tối ưu SEO hơn HTTP

HTTP là giao thức được sử dụng cơ bản cho tất cả các trang web từ thời sơ khai, cho phép giao tiếp giữa các hệ thống khác nhau. HTTP được sử dụng phổ biến nhất cho chuyển dữ liệu từ máy chủ web sang trình duyệt, qua đó cho phép người dùng xem các trang web.

Vấn đề với giao thức HTTP thông thường là thông tin truyền từ máy chủ đến trình duyệt không được mã hóa, có nghĩa là có thể dễ dàng bị đánh cắp. Các giao thức HTTPS sử dụng thêm secure socket layer - SSL (lớp cổng bảo mật), giúp tạo kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ và trình duyệt, bảo vệ thông tin nhạy cảm (mật khẩu, thẻ tín dụng…) trước nguy cơ bị đánh cắp khi truyền giữa máy chủ và trình duyệt.

Tuy nhiên, lợi thế bảo mật không phải là lợi ích duy nhất của việc sử dụng HTTPS. Chuyển đổi sang HTTPS còn cải thiện điểm SEO rất tích cực:

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS, tối ưu thêm điểm SEO website ngay với giải pháp này - Ảnh 1.
Tăng thứ hạng website

Bởi vì ngoài thực tế là chính Google đã thông báo rằng các trang web chuyển sang HTTPS sẽ nhận được một số "ưu tiên" về thứ hạng, việc chuyển đổi về lâu dài cuối cùng cũng sẽ giúp tăng xếp hạng website vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng tìm đến các trang mà họ biết là đảm bảo.

Bảo toàn các dữ liệu liên kết

Ngoài ra, sử dụng trang HTTPS sẽ giúp Google Analytics hiệu quả hơn. Là bởi dữ liệu được bảo vệ của các trang liên kết với website sẽ được lưu trữ khi sử dụng HTTPS - không phải với các trang web HTTP. Với các trang web HTTP, các nguồn liên kết sẽ chỉ được tính là "lưu lượng truy cập trực tiếp"/"direct". Điều này giúp cho HTTPS có lợi thế lớn về SEO.

Tăng thêm tín nhiệm cho khách truy cập

Vì các trang HTTPS mã hóa tất cả thông tin liên lạc, khách truy cập sẽ được bảo vệ không chỉ các thông tin nhạy cảm quan trọng như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng, mà còn cả lịch sử duyệt web. Khi khách truy cập biết rằng họ sẽ giữ được quyền riêng tư khi xem và thao tác trên trang, hay khi tải xuống, đăng ký hoặc mua bất kỳ nội dung gì cũng không khiến họ gặp rủi ro do thiếu bảo mật, sẽ giúp website xây dựng lòng tin, sự gắn kết. Điều này là rất quan trọng khi thu hút khách hàng tiềm năng và chốt doanh số.

Ngoài ra, HTTPS bảo vệ trang web của bạn khỏi các vi phạm bảo mật, những vấn đề có thể gây tổn hại đến uy tín và thậm chí khiến tổn hại tài chính nếu chúng xảy ra.

Giúp đủ điều kiện để tạo các trang AMP

Nếu muốn sử dụng được AMP (Accelerated Mobile Pages), thì cần phải có HTTPS.

AMP được Google tạo ra như một cách để tải nội dung lên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn nhiều. Về bản chất, AMP giống như một HTML rút gọn. Nội dung AMP sẽ được giới thiệu nổi bật trên SERP của Google để tạo trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Nếu việc tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động là một mục tiêu quan trọng (và đây nên là mục tiêu quan trọng, khi xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của thứ hạng tìm kiếm trên thiết bị di động và SEO), thì chuyển sang HTTPS là điều bắt buộc.

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS với Rule engine của BizFly CDN

Nếu sở hữu 1 website hay 1 hệ thống các trang đồng thời, nhiều người có thể đã nghe đến giải pháp tăng tốc độ tải và tối ưu hiệu suất website: CDN (mạng phân phối nội dung) giúp giải quyết được 2 vấn đề lớn: Rút ngắn thời gian truyền dữ liệu đảm bảo giảm thời gian tải trang chỉ còn từ 0,5 đến dưới 1 giây; Giảm tải cho máy chủ gốc. Chính vì thế, CDN hiện đang ngày càng được áp dụng rộng rãi cho nhiều hệ thống website. Có rất nhiều nhà cung cấp trên thế giới như AWS, Google, Digitalocean cung cấp giải pháp ưu việt này.

Tuy nhiên, đây chỉ là 2 lợi ích cơ bản nhất CDN mang lại. Trên thực tế, một CDN như BizFly CDN còn sở hữu nhiều tính năng ưu việt khác. Trong đó có tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS với Rule Engine.

Rule Engine là tính năng cho phép tùy chỉnh các thao tác xử lý requests hoặc tùy chỉnh logic Caching trên hệ thống CDN dựa theo các điều kiện đã được thiết lập trước như cấu hình cors, cấu hình browser cache, điều hướng truy cập theo thiết bị, cookies…

Tự động chuyển hướng HTTP sang HTTPS, tối ưu thêm điểm SEO website ngay với giải pháp này - Ảnh 2.

Với việc cài đặt điều kiện cho Rule Engine, tất cả các giao thức truy cập là HTTP sẽ đều được chuyển hướng sang HTTPS, giúp tối ưu SEO tốt hơn.

Ngoài HTTPS, còn có HTTP/2 - hai công nghệ tuyệt vời và những ai đang vận hành website đều cần phải biết về chúng cũng như cần tìm cách triển khai, áp dụng nếu chưa sử dụng.

HTTP/2 thậm chí còn được nhận định sẽ là tương lai của công nghệ web và nếu có cơ hội sử dụng, chắc chắn không thể bỏ lỡ. Nhiều thử nghiệm đã chứng minh HTTP/2 có thể giúp hiệu suất nhanh hơn rõ rệt trong khi không gây ra bất kỳ thay đổi nào cho website.

Một vấn đề duy nhất đối với công nghệ này là hiện nay HTTP/2 chưa phổ biến rộng rãi vì thế việc sử dụng có thể không tiện lợi như với HTTPS. Tin tốt là sử dụng CDN của BizFly Cloud có thể nhanh chóng triển khai ngay HTTP/2.

Với việc hỗ trợ HTTP/2 trong CDN, lợi ích trực tiếp nhất có thể thấy là người dùng sẽ được trải nghiệm một website nhanh hơn và "nhẹ" hơn nhờ khả năng tăng tốc độ phân phối tài nguyên. HTTP/2 hỗ trợ lưu trữ nội dung gần hơn với người dùng cuối nên rút ngắn được quãng đường đưa tài nguyên đến với người dùng. Đây chính là điểm ưu việt hơn so với HTTP.

HTTPS và HTTP/2 sẽ là tương lai của công nghệ web, và chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra lợi thế dẫn trước khi kích hoạt HTTP/2 và chuyển hướng HTTPS cùng Bizfly CDN.

BizFly CDN là giải pháp được phát triển bởi BizFly Cloud - Top 3 nhà cung cấp điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại Việt Nam, đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây của Bộ TT&TT. Hệ giải pháp đám mây do Việt Nam phát triển và làm chủ, cung cấp đa dịch vụ với chi phí tối ưu nhất, hiện phục vụ nhiều đối tác uy tín như VTV, Vingroup, Topica, Thu Cúc, Ahamove, VNtrip…

Độc giả quan tâm có thể đăng ký dùng thử MIỄN PHÍ và nhận ƯU ĐÃI tới 3 tháng tại: https://bizflycloud.vn/cdn

Hotline: 024 7302 8888 - 028 7302 8888

BizFly Cloud - Nâng cấp hạ tầng - Nâng tầm doanh nghiệp

Theo CafeBiz