Trà xanh không chỉ để làm bánh, để pha nước hay để chị em thi đua bàn luận. Nó còn có thể dùng như một loại nước canh nữa đấy!

Từ đêm qua đến tận bây giờ, đi đâu chúng ta cũng thấy từ khóa "trà xanh" đập vào mặt. Từ Facebook, Instagram đến cả những trang tin tức online. Hội chị em mê drama chắc hẳn đã no căng sau gần 1 ngày hít lấy hít để câu chuyện đang hót hòn họt này.

Còn hội những cô gái chẳng mê gì, chỉ mê... ăn thì khác, hít drama không làm chúng tôi thỏa lòng được. Dẫu vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách cho chị em một sự thật thú vị về trà xanh - đúng theo nghĩa đen: Người Nhật thường dùng nước trà xanh để chan với cơm như một loại nước canh!

Từ khóa

Người Nhật gọi món cơm này là Ochazuke. Một bát cơm Ochazuke được tạo nên bởi các thành phần cơ bản: Cơm nóng, rong biển, cá hồi hoặc một số loại hải sản sống (mực, trứng cá…), và đương nhiên không thể vắng mặt thành phần nước trà xanh nóng. 

Nước trà dùng trong Ochazuke không phải là các loại trà nhiều hương vị mà chỉ đơn giản là trà xanh. Như vậy mới không làm mất đi vị của các thành phần trong món cơm trộn đặc trưng này. 

Cơm chan nước trà Ochazuke được xem là món cơm trộn phổ biến nhất và vô cùng được yêu thích tại Nhật Bản. Thường thì người Nhật ăn Ochazuke vào mùa lạnh, vị trà nóng quyện với các thành phần không thể thiếu của Ochazuke khiến món ăn này được yêu thích trên khắp các vùng của nước Nhật.

Và đây là cách họ tạo ra món ăn đơn giản, tưởng không ngon mà ngon không tưởng này.

Nguyên liệu cho cách làm cơm chan trà xanh này

120gr fillet cá tráp tươi còn nguyên da, không xương (loại cá tráp dùng để ăn sống theo kiểu sashimi)

2 cây hành negi

1 bát cơm nóng

1 miếng rong biển kombu 5gr

2 cốc trà xanh (khoảng 500ml)

Gia vị: Muối, đường, hạt vừng rang, xì dầu

Cách làm cơm chan trà xanh

Cho miếng rong biển kombu vào chảo có đổ 1 cốc nước trà xanh và ngâm trong khoảng 30 phút. Sau đó, đun sôi chảo nước trong khoảng 5 phút rồi gắp miếng rong biển ra, nêm khoảng 2-3 thìa cà phê muối vào phần nước dùng.

Tiếp theo, chị em hãy trộn 3 thìa cà phê hạt vừng rang với 1 thìa cà phê xì dầu và 1 thìa cà phê đường để được hỗn hợp nước sốt. Ướp cá cùng hỗn hợp này trong khoảng 10 phút.

Cuối cùng: Xới 1 bát cơm, đặt các miếng cá tráp đã ướp nước sốt lên trên bát cơm, trang trí với rong biển, chan nước dùng nóng lên trên cá. Vậy là chị em đã hoàn thành xong món cơm chan nước trà xanh rồi.

Từ khóa

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng các chị em sẽ có một trải nghiệm mới vừa thú vị, vừa no bụng với từ khóa "trà xanh" đang hót hòn họt ngày hôm nay.

Chúc các chị em thành công với cách làm cơm chan trà xanh này nhé!

Theo Afamily