Làm được gà chay rồi thì bạn sẽ có thể biến tấu thêm ra rất nhiều món chay ngon từ nó đấy!

Trước đây Ròm có làm chả lụa chay từ bột mỳ căn và bột đậu gà và post bài trên chuyên mục Ăn ngon rồi, hôm nay theo yêu cầu các bạn muốn thay đổi thêm món ăn từ đậu gà, nên Ròm làm món gà chay xé sợi từ đậu gà nhé! Món này các bạn có thể làm gỏi ăn, kẹp bánh mỳ, xào với mỳ, làm nhân các loại bánh, các bạn có thể thay đổi thực đơn theo ý thích.

Cách này Ròm học hỏi từ các youtube nước ngoài và chế lại cho phù hợp với người việt mình, nên các bạn tham khảo và gia giảm gia vị cho phù hợp nhé!

Nguyên liệu

250gr bột mỳ căn (vital wheat gluten flour)

300g hạt đậu gà đã luộc (2 cup)

250ml (1 cup) nước luộc đậu gà

30ml dầu

1 muỗng canh (1tbsp) tương miso

1 muỗng cà phê (1tsp) bột hành

1 muỗng cà phê bột tỏi

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê đường

1 muỗng cà phê tiêu

1 muỗng cà phê ớt bột

1 muỗng cà phê giấm táo

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 1.

Cách làm

1. Cho tất cả gia vị vô máy xay trừ bột mỳ căn (vital wheat gluten flour) xay thật mịn.

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 3.

2. Cho hỗn hợp đã xay vô 1 cái tô và trộn chung với bột mỳ căn cho đều rồi đem đi xay. Nếu xay thì các bạn xay khoảng 8 phút.

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 4.

3. Nếu bạn có máy quết (STANDMIXER) thì bỏ thẳng bột và hỗn hợp đã xay vô máy quết và quết khoảng 1 phút cho bột ngấm vào hỗn hợp đã xay. Cho bột nghỉ 15 phút và bắt đầu quết số nhỏ khoảng 20 phút.

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 5.

4. Sau khi quết 20 phút xong thì các bạn cho ra giấy bạc (giấy nhôm, giấy alum gói lại - mặt sáng vô trong, mặt nhám bên ngoài).

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 6.

5. Cho vào nồi áp suất đa năng hấp 2 tiếng, và xả lấy ra cho nguội.

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 7.

6. Bẻ miếng bột làm đôi theo chiều dọc và xé sợi theo thớ bột.

7. Vậy là ta được mẻ "gà xé sợi" rất ngon và có thể chế biến nhiều món ăn.

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 8.

Lưu ý: Nếu các bạn không biết sử dụng nước đậu gà và bỏ mất nước rồi thì có thể dùng nước rau củ hay nước lạnh cũng được. Nước luộc đậu gà có thể sử dụng làm kem tươi hay là làm nhiều món ăn rất tốt, nếu các bạn thích Ròm sẽ giới thiệu các món ăn với nước luộc đậu gà sau nhe.

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 9.

Các bạn không có nồi áp suất thì có thể luộc hay hấp nồi thường cũng được.

Không có bột mỳ căn các bạn tự nhồi bột mỳ số 13 với nước và xả nước, "giặt" bột có mỳ căn tươi và xé ra rồi xay chung cùng hỗn hợp bột là được thôi. 

Mến chúc các bạn có món gà chay ngon cho ngày mùng một nhé!

Tự làm gà chay từ A-Z với cách làm dễ dàng từ Food Blogger Liên Ròm - Ảnh 10.
Theo Afamily