nhiều gia đình có sở thích ăn gà vịt nướng nguyên con và muốn tậu cho mình một chiếc lò nướng. tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều loại lò với mẫu mã và chức năng khác nhau. vậy làm thế nào để chọn được một chiếc lò nướng phù hợp với nhu cầu của mình?

Dung tích lò từ 20 lít trở lên

Lò nướng trên thị trường có rất nhiều dung tích, phổ biến từ 9 – 50 lít. Thông thường để nướng gà vịt nguyên con bạn nên chọn lò với dung tích lớn một chút. Tuy nhiên, nếu nhu cầu nướng không nhiều cũng hạn chế chọn lò với kích thước quá lớn sẽ tốn điện khi sử dụng.

Dung tích lò phù hợp để nướng gà đối với lò nướng thùng là từ khoảng 30 lít cho gà, vịt dưới 1.5 kg. Gà vịt tầm 2 kg thì bạn nên chọn lò với dung tích trên 30 lít.

Tư vấn mua lò nướng để nướng gà vịt nguyên con

Đối với lò nướng thủy tinh (nồi nướng thủy tinh) nếu muốn nướng gà vịt nguyên con nên chọn loại lò nướng với dung tích tầm 12 lít sẽ nướng được gà tầm 1.5 kg trở xuống, đối với những lò nướng với dung tích trên 15 lít thì phù hợp nướng gà khoảng 2 kg.

Tư vấn mua lò nướng để nướng gà vịt nguyên con

Lò có quạt đối lưu

Quạt đối lưu chính là quạt gắn trực tiếp vào mặt trong của thành lò nướng, giúp cho nhiệt được tỏa đều trong lò. Chính vì thế, với lò nướng có quạt đối lưu thì xiên quay không thực sự cần thiết và được xem là tiết kiệm nhiệt năng hơn lò nướng thông thường.

Tuy nhiên, có nhiều loại lò nướng đối lưu vẫn có xiên quay. Bạn có thể điều chỉnh chế độ nướng xiên quay không có quạt đối lưu, nướng với quạt đối lưu không quay xiên hoặc nướng xiên quay kết hợp đối lưu tùy vào từng loại thực phẩm.

Tư vấn mua lò nướng để nướng gà vịt nguyên con

Có xiên quay đi kèm

Đối với những ai thích nướng gà vịt nguyên con nên chọn những lò nướng có xiên quay sẽ giúp cho gà chín đều, thơm ngon hơn.

Xiên quay là một trục bằng hợp kim không gỉ sét, thường được tích hợp trong lò nướng thùng, còn lò nướng thủy tinh thì không có. Khi dùng, bạn xiên trục inox này của lò nướng vào thực phẩm, gắn cố định lại rồi bật chế độ nướng xiên quay.

Xiên sẽ tự động quay tròn khi nướng nên rất thích hợp để nướng các loại thực phẩm có kích thước lớn như gà, vịt. Với những lò chỉ có lửa trên và lửa dưới, bạn nên chọn chức năng quay để thức ăn được chín đều.

Tư vấn mua lò nướng để nướng gà vịt nguyên con

Chất liệu lò nướng dễ vệ sinh

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là chất liệu của lò nướng. Vì khi nướng xong dầu mỡ rất dễ bám vào thành lò, nên chọn những loại lò nướng với chất liệu tốt, dễ dàng vệ sinh như thép không gỉ, thủy tinh...

Tư vấn mua lò nướng để nướng gà vịt nguyên con

Nên mua lò nướng thùng hay lò nướng thủy tinh?

Xem thêm: Lò nướng thùng là gì?

Lò nướng thùng hay lò nướng thủy tinh đều có thể nướng gà vịt nguyên con. Tuy nhiên vẫn có một số điểm khác biệt.

Tiêu chí

Lò nướng thùng

Lò nướng thủy tinh

Công nghệ làm nóng

Làm nóng điện trở

Làm nóng bằng đèn Halogen

Chức năng chính

Nướng bánh, nướng thịt cá, rau củ

Nướng thịt cá, rau củ

Quạt đối lưu giúp nhiệt được phân bổ đều trong lò khi nướng

Có (tùy model)

Hầu hết đều có

Đèn chiếu sáng giúp quan sát rõ thực phẩm trong lò khi nướng

Có (tùy model)

Hầu hết đều có

Nướng xiên quay

Có (tùy model)

Không

Chế độ nướng

Lửa trên, lửa dưới, cả 2 lửa

Chỉ có lửa trên

Không gian sử dụng Tốn không gian hơn lò thủy tinh Chiếm ít không gian hơn lò nướng thùng
Vệ sinh Vệ sinh tốn thời gian hơn lò thủy tinh Vệ sinh nhanh hơn lò nướng thùng, do khoang lò bằng thủy tinh có thể đem đi rửa được

Tầm giá

Tầm 950.000 đồng tới 2.4 triệu

Tầm 700.000 đồng tới 2.5 triệu

Mỗi loại lò nướng đều có ưu nhược điểm riêng, nhìn chung lò nào cũng có thể nướng gà vịt nguyên con được. Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế bạn có thể chọn cho mình một chiếc lò phù hợp nhé!

Theo VnExpress