Lần đầu tiên Uniqlo vượt Zara trở thành hãng quần áo lớn nhất thế giới.

Theo Nikkei, giá trị thị trường của Fast Retailing - công ty mẹ của thương hiệu quần áo Uniqlo vừa đạt 10,87 nghìn tỷ yên (103 tỷ USD) tính tới cuối phiên giao dịch ngày thứ 3. Như vậy, Fast Retailing trở thành doanh nghiệp lớn nhất trong ngành công nghiệp quần áo toàn cầu xét về mặt vốn hóa thị trường.

Uniqlo chính thức vượt Zara trở thành thương hiệu quần áo lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Đây là lần đầu tiên Fast Retailing vượt Inditex - công ty mẹ thương hiệu Zara - hiện có vốn hóa thị trường 81,7 tỷ euros (tương đương 99 tỷ USD) tính tới chốt phiên ngày thứ 2 và 80,8 tỷ euros tính tới chốt phiên ngày thứ 3. Giá cổ phiếu của Fast Retailing đã tăng ổn định kể từ tháng 8 năm ngoái.

Các cổ đông hiện đang rất hài lòng về chiến lược tập trung của Fast Retailing vào khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc - nơi nền kinh tế đã hồi phục nhanh chóng sau sự sụt giảm mạnh vì dịch bệnh nhờ vào nỗ lực kiểm soát của chính phủ.

Fast Retailing hiện đang điều hành 2.298 cửa hàng Uniqlo trên khắp thế giới tính tới tháng 11/2020. 60% những cửa hàng này hiện ở châu Á, bên ngoài Nhật Bản. Với mức 791 cửa hàng, Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ 2 sau Nhật Bản của Uniqlo với 815 cửa hàng.

Trong năm tài chính năm ngoái kết thúc vào tháng 8, biên lợi nhuận hoạt động của Uniqlo tại Trung Quốc đại lục đạt mức 14,4%, vượt mức 13% ở thị trường Nhật Bản. Trong khi đó, 70% cửa hàng của Zara hoạt động tại Mỹ và châu Âu - những nơi đã phải trải qua nhiều đợt phong toả. Zara chỉ có gần 20% lượng cửa hàng ở châu Á.

Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao các nỗ lực của Fast Retailing với những chiến lược tiên phong trên mặt trận kỹ thuật số. Công ty cũng đã áp dụng khái niệm "bán lẻ tiêu dùng kỹ thuật số" vào năm 2016, liên quan đến việc phân tích dữ liệu từ việc mua hàng trực tuyến và lưu trữ từ các thẻ IC gắn trên tất cả hàng hóa. Họ cũng đã hợp tác với Google và các công ty bên ngoài khác để phát triển cơ sở hạ tầng sản xuất được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo.

"Chúng ta đã đạt tới vị thế gần như số 1 trong ngành quần áo", Chủ tịch Fast Retailing và CEO Tadashi Yanai nói với các nhân viên trong ngày đầu năm mới. Điều này đúng trên phương diện giá trị thị trường: Cổ phiếu Fast Retailing đã tăng trong 7 phiên liên tiếp tới ngày thứ 3, đạt mức giá 102.500 yên/1 cổ phiếu, tăng 3% so với phiên trước và vượt 100.000 yên /1 cổ phiếu lần đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên xét về doanh thu, Fast Retailing vẫn đứng vị trí thứ 3 với gần 2 nghìn tỷ yên (18,9 tỷ USD) trong năm tài chính trước đó. Inditex dẫn đầu ở mức 28,2 tỷ euros (tương đương 34,1 tỷ USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 1/2020, H&M đứng vị trí thứ 3 với 187 tỷ kronor (22,5 tỷ USD) trong năm tài chính tính tới tháng 11 năm ngoái.

Nhìn vào kết quả kinh doanh những quý gần đầu, Inditex báo cáo lợi nhuận 866 triệu euros (1 tỷ USD), cao hơn 60% so với mức lợi nhuận 680 triệu USD của Fast Retailing.

Tỷ lệ ROE của Fast Retailing đạt 9% trong năm kết thúc vào tháng 8 trong khi đó con số tương tự của Inditex của 24%. Tỷ lệ vòng quay hàng tồn kho trong 3 tháng của Fast Retailing là 1,5, thấp hơn con số tương tự của Inditex là 2.

Hầu hết các cơ sở sản xuất của Inditex ở Tây Ban Nha. Họ đã tối thiểu hóa lượng hàng tồn kho bằng cách sản xuất quần áo phù hợp với dịch vụ hậu cần, vận tải hàng không được sử dụng để vận chuyển hàng hóa trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra do công ty có thể bán hết hàng hóa mà không cần giảm giá nên họ thu về mức lợi nhuận gộp cao.

Fast Retailing gần như đuổi kịp Inditex về mặt doanh số bán hàng trực tuyến, lĩnh vực sẽ định hình tốc độ tăng trưởng sau này. Trong năm tài chính trước, công ty Nhật Bản đã tăng tỉ lệ kỹ thuật số trong tổng doanh thu lên 15,6% từ mức 11,3%. Thương mại điện tử chiếm 14% doanh thu của Inditex trong năm 2019 nhưng họ cũng lên kế hoạch nâng con số này lên 25% trong năm tới.

Chuyên gia phân tích Takahiro Kazahaya cho biết Fast Retailing có lợi thế hơn Inditex xét về tốc độ tăng trưởng trong tương lai. Ông nói: "Nếu xét về chỗ đứng ở châu Á, Fast Retailing đang dẫn đầu về tiềm năng tăng trưởng trung và dài hạn".

Inditex điều hành 467 cửa hàng tại Trung Quốc. Tháng 10 năm ngoái, Zara đã khai trương cửa hàng tại Bắc Kinh - store lớn nhất châu Á, với diện tích hơn 3.000 m2.

Sự tăng trưởng ở châu Á có thể sẽ quyết định giá trị thị trường của hai công ty trong tương lai.

Nguồn: Nikkei

Theo Afamily