Muốn làm sạch dâu tây, cứu nồi cơm bị nhão, xua đuổi côn trùng trong nhà không dùng thuốc xịt độc hại... những chuyện này chỉ là "con muỗi" nếu bạn biết mẹo vặt sau đây.

Nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên, nếu biết được những mẹo vặt nho nhỏ sau đây bạn có thể làm mọi thứ một cách nhẹ nhàng hơn rồi. Không chỉ thế, ai ai cũng trầm trồ, ngưỡng mộ sự thông minh, đảm đang của bạn đấy!

Ngâm dâu tây vào nước muối

Dâu tây là thứ quả bổ dưỡng, nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hầu hết vẫn chưa làm sạch thứ quả căng mọng này đúng cách. Nếu chỉ rửa với nước thông thường, khả năng cao bạn sẽ ăn phải hàng tá con sâu tí hon cũng như bụi bẩn.

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 1.
Nhiều người rửa dâu tây chưa đúng cách. (Ảnh minh họa)

Vậy nên, hãy ngâm dâu tây với nước muối trong khoảng 30-40 phút. Chắc chắn bạn sẽ kinh ngạc với nước muối sau ngâm đó. Rất nhiều lớp cặn bẩn lắng đọng bên dưới. Đặc biệt, không ít loài sâu bé tí trú ngụ trong quả dâu cũng bò ra ngoài. 

Sau khi ngâm dâu tây vào nước muối, rất nhiều bụi bẩn, thậm chí sâu bọ cũng chui ra.
Sau khi ngâm dâu tây vào nước muối, rất nhiều bụi bẩn, thậm chí sâu bọ cũng chui ra.

Sau khi ngâm dâu tây vào nước muối, rất nhiều bụi bẩn, thậm chí sâu bọ cũng chui ra.

Giấm táo và nước rửa chén giúp đuổi côn trùng

Côn trùng xuất hiện trong nhà chắc hẳn ai cũng bực bội. Tuy nhiên, đừng vội sử dụng các loại thuốc xịt không đảm bảo an toàn, lại gây mùi khó chịu. Hãy áp dụng một mẹo đơn giản với nguyên liệu có sẵn từ gian bếp.

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 4.
Giấm táo có tác dụng loại bỏ côn trùng. (Ảnh minh họa)

Đầu tiên, bỏ chút giấm táo vào cốc nước. Tiếp đó, cho thêm nước rửa chén vào rồi khuấy đều. Cuối cùng, sử dụng 1 chiếc phễu hoặc cuộn giấy lại hình phễu, đặt lên trên chiếc cốc. Côn trùng nhanh chóng bị mùi hương này thu hút và chui cả vào đó rồi. 

Côn trùng sẽ nhanh chóng chui cả vào cốc.
Côn trùng sẽ nhanh chóng chui cả vào cốc.

Côn trùng sẽ nhanh chóng chui cả vào cốc.

Nước đá làm rau sống tươi trở lại

Rau sống như xà lách, rau diếp, rau mùi... rất dễ bị héo. Mua về không dùng ngay chỉ vài giờ đã khiến rau héo rũ. Thậm chí, đôi khi bảo quản trong tủ lạnh nhưng rau vẫn không còn tươi nữa. Lúc này, đừng vội ném đi. Bởi chỉ với 1 chút nước đá/nước lạnh rau của bạn sẽ lại tươi ngon như mới mua về. 

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 7.

Lưu ý, có thể bỏ thêm 1 chút giấm và đường vào thau, rồi thêm nước đá. Ngâm chừng 15-20 phút thì vớt rau sống ra, rửa sạch và sử dụng bình thường.

Tách vỏ lạc rang dễ dàng

Lạc hay đậu phộng rang là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, thường khi rang xong mọi người sẽ phải thực hiện công đoạn tách vỏ. Cách hay thấy nhất chính là dùng tay chà xát rồi thổi bay lớp vỏ ngoài đi.

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 9.

Tuy nhiên, với cách làm này thường sẽ không đảm bảo sạch 100%. Quan trọng nhất, lớp vỏ lạc sẽ bị bay tứ tung, khó quét dọn. Vậy hãy thử tip nho nhỏ chỉ với 1 chiếc hộp xem sao nhé!

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 10.
Lạc rang được làm sạch vỏ rất dễ dàng.

Đầu tiên, hãy cho lạc rang vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại rồi dùng lực lắc lên. Đục 1 lỗ ở nắp, dùng máy hút bụi hút đi phần vỏ chúng ta đã có phần hạt lạc sạch tinh tươm. Phần vỏ thì cũng chẳng mất công thu dọn.

Dùng dĩa cạo sạch vỏ gừng

Gừng là loại gia vị quen thuộc góp mặt trong nhiều món ăn. Tuy có nhiều công dụng lại thơm ngon nhưng làm sạch gừng không hề đơn giản. Bởi hình dáng loại củ này không mấy mượt mà, phẳng phiu khá khó cạo, nạo.

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 12.
(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bạn có thể làm sạch lớp vỏ ngoài của gừng chỉ bằng 1 chiếc dĩa. Đầu tiên, bạn dùng chiếc dĩa cạo lớp vỏ gừng theo chiều hướng vào trong. Cạo sạch rồi, tiếp tục dùng dĩa cạo thì bạn đã thu được phần cùi gừng bào nhỏ rồi đó. Sử dụng luôn để nấu ăn mà chẳng cần cắt, đập dập nữa đâu.

Dùng dĩa cạo vỏ gừng rất đơn giản. Ngoài ra, có thể dùng dĩa bào gừng mà không cần đập dập.
Dùng dĩa cạo vỏ gừng rất đơn giản. Ngoài ra, có thể dùng dĩa bào gừng mà không cần đập dập.

Dùng dĩa cạo vỏ gừng rất đơn giản. Ngoài ra, có thể dùng dĩa bào gừng mà không cần đập dập.

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 14.
Ngoài ra, có thể dùng thìa để cạo vỏ gừng.

Khắc phục cơm bị nhão bằng lát bánh mì

Cơm gần như là thứ bắt buộc có trong bữa ăn người Việt. Mặc dù nấu hàng ngày nhưng việc thi thoảng lỡ tay khiến cơm nhão là điều có thể xảy ra. Thay vì khổ sở ăn đồ không ngon, hoặc lãng phí bỏ đi cả nồi, chỉ với lát bánh mì mọi người có thể cứu nguy cho nồi cơm nhão!

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 16.
Cơm bị nhão sẽ không ngon.

Khi cơm đã nảy lên nút làm ấm mà bị nhão, hãy bỏ vào 1 lát bánh mì. Đợi 1 lát thì nước đã bị ruột bánh mì hút đi rồi. Chỉ cần 1 vài lát bánh mì (tùy mức độ nhão) thì nồi cơm của bạn đã cải thiện đáng kể rồi. 

Biết những mẹo vặt này, bạn có thể làm việc bếp một cách nhẹ nhàng hơn rồi - Ảnh 17.
Đặt bánh mì vào nồi sẽ giúp hút bớt nước trong cơm bị nhão.
Theo Afamily