mặc dù dao là vật dụng không có hạn sử dụng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách chúng cũng sẽ nhanh chóng bị hư hại và không an toàn. tham khảo cách vệ sinh và bảo quản dao đúng cách dưới đây!

Cách vệ sinh dao đúng cách

Lưu ý:

- Không cho dao vào máy rửa chén vì nó có thể làm dao bị hỏng, lại dễ gây tổn hại lên các vật dụng khác như đồ dùng thủy tinh, sành sứ.

- Không ngâm dao xuống nước, nước sẽ khiến dao dễ bị gỉ sét và nhanh chóng hỏng.

Cần: Vệ sinh dao ngay sau mỗi lần dùng, rửa sạch chúng bằng nước rửa chén và nước sạch, sau đó lau khô rồi cất lên giá đựng.

Cách vệ sinh dao đúng cách-1

Có thể: Dùng nước vo gạo để rửa và ngâm dao sau khi dùng. Nước vo gạo có tác dụng diệt khuẩn trên dao và chống gỉ sét rất hiệu quả.

Dùng nước vo gạo để rửa và ngâm dao sau khi dùng

Với dao bị gỉ sét:

Cần làm sạch vết gỉ sét trước khi dùng, để tránh gỉ bám vào thức ăn và theo đó vào cơ thể gây hại cho sức khỏe.

Tận dụng thực phẩm có trong nhà bếp làm sạch các vết gỉ sét:

Mẹo làm sạch các vết gỉ sét trên dao

- Dùng rượu pha với 1 chút soda (mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi), dùng hỗn hợp chà mạnh lên vùng gỉ sét, để khoảng 2 phút rồi mang rửa sạch với nước, gỉ sét sẽ bị tẩy sạch.

- Dùng 1 chút dầu ăn lên bề mặt dao rồi ngâm khoảng 5 phút, sau đó lấy khăn ẩm lau cho sạch.

- Dùng bông gòn thấm nước cốt chanh và chà vào vùng gỉ sét trên dao, để khoảng 10 phút rồi dùng vải ẩm đánh lại, dao sẽ sạch bóng.

- Cắt đôi củ khoai tây và chà mạnh lên vùng gỉ sét, ngâm như vậy trong 5 phút, sau đó dùng vải ẩm đánh bóng lại, dao sẽ sạch như mới.

- Cắt đôi củ hành tây rồi sát mạnh lên vùng gỉ sét trên dao, vết gỉ sẽ nhanh chóng được làm sạch.

- Cắt đôi củ gừng tươi và chà mạnh lên vùng gỉ sét, để khoảng 5 phút rồi mang rửa sạch, gỉ sét sẽ bong hết.

Bảo quản dao đúng cách

Dao làm từ kim loại nên rất dễ bị gỉ sét, vì vậy chúng luôn cần được làm sạch trước khi bảo quản.

Cần lưu ý:

- Không bảo quản dao ở nơi ẩm ướt, nếu được nên dùng khăn mềm lau khô và bảo quản dao trong vỏ bọc để tăng tuổi thọ của dao.

- Nên có giá đựng riêng, tránh nơi có nhiệt độ cao (dễ khiến dao bị biến dạng hoặc tay cầm nhựa bị nóng chảy).

Bảo quản dao đúng cách

- Nên mài dao thường xuyên bằng đá mịn hay dụng cụ mài dao, tránh mài lên đáy chén bát vì dễ khiến dao nóng lên và cong vênh và không đạt độ sắc bén như ý.

Nên mài dao thường xuyên bằng đá mịn hay dụng cụ mài dao

- Để dao không bị gỉ, có thể bôi lên mặt dao ít dầu ăn, hoặc thoa gừng lên bề mặt dao, ngâm dao trong nước vo gạo trước khi bảo quản. Lưu ý rửa sạch khi tái sử dụng.

Một chút lưu ý sẽ giúp bạn tối đa hóa thời hạn sử dụng dao, giúp dao luôn sáng bóng và duy trì độ sắc bén, phục vụ hiệu quả công việc bếp núc.

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress