Ứng dụng camera của Apple giúp bạn chụp ảnh đẹp, nhưng không giúp bạn chụp ảnh chân thực trong những điều kiện đặc biệt.

Trong các hình ảnh và video lan truyền, bầu trời ở Mỹ (như bang California và Oregon) như đang rực lửa, chuyển sang tông màu đỏ trầm. Nguyên nhân được cho là vì cháy rừng đang bùng phát mạnh và tiếp tục lan rộng trong các khu vực phía tây đất nước.

Dù nguyên nhân gây ra sự việc là vì cháy rừng, nhưng không có nghĩa màu đỏ ấy là tác phẩm của lửa. Nó được gây ra bởi hiện tượng có tên "tán xạ Rayleigh", do các phân tử khói từ vụ cháy gây ra.

Hiện tượng tán xạ Rayleigh cho chúng ta biết tại sao bầu trời lại có màu xanh vào ban ngày, rồi chuyển sang đỏ hồng vào rạng sáng hoặc lúc hoàng hôn. Lý do là bởi các ánh sáng có thể quan sát được tạo ra từ các bước sóng khác nhau. Và khi ánh sáng trắng từ Mặt trời đi qua các phân tử khí trong bầu khí quyển, các bước sóng vỡ ra thành từng mảnh và bị tán xạ, tạo ra màu sắc khác biệt trong mắt người.

Tuy nhiên, nếu bạn cố gắng chụp lại hình ảnh bầu trời đỏ rực bằng smartphone của mình. Bạn sẽ thấy những bức ảnh này bị thay đổi màu sắc, và không còn giống như những gì chúng ta nhìn thấy bằng mắt thường.

Vì sao camera trên iPhone không thể chụp được cảnh bầu trời đỏ rực như máu? - Ảnh 1.

Nguyên nhân là do ứng dụng camera trên hầu hết smartphone, bao gồm cả iPhone, thường được đặt ở chế độ tự động điều chỉnh cân bằng trắng của hình ảnh. Điều đó khiến cho việc chụp ảnh bằng camera trên smartphone khó có thể mô tả lại chính xác màu sắc của bầu trời, mà không cần đến các bước tùy chỉnh bằng tay.

Nhiếp ảnh gia Maurice Ramirez cho biết: “Ứng dụng camera mặc định trên iPhone của Apple hoạt động rất tốt với hầu hết mọi thứ, vì nó tự động điều chỉnh và làm mọi thứ trở nên đẹp hơn, bằng cách làm mịn da mặt hay cân bằng những vùng tối. Nhưng trong những tình huống đặc biệt như hôm nay, nó sẽ biến màu sắc điên rồ của bầu trời trở nên một cách bình thường".

Nhiếp ảnh gia Ramirez cũng khuyên mọi người nên tải về và sử dụng các ứng dụng camera cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát cân bằng trắng và độ phơi sáng, để có thể thu được màu sắc chân thực nhất trong những điều kiện đặc biệt.

Một màn khói dày đặc từ đám cháy rừng bay lơ lửng trong bầu khí quyển ở phần lớn miền Bắc California, đã chặn ánh nắng Mặt Trời và biến bầu trời thành một màu đỏ rực như máu.

Nhà khí tượng học Brian Garcia tại National Weather Service cho biết: “Tôi chưa từng thấy hiện tượng nào giống như thế này trước đây. Nó cần nhiều điều kiện cụ thể để có thể xảy ra. Đầu tiên là một đám cháy lớn và tạo ra nhiều khói. Sau đó là cần gió để đưa đám khói này đến khu vực Vùng Vịnh”.

Theo CafeBiz