nhiều người thắc mắc có nên dùng thêm quạt điện trong phòng có sử dụng điều hòa hay không; và lợi ích mà nó mang lại là gì? hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm công dụng và lợi ích khi sử dụng quạt cho phòng có điều hòa nhé!

Vì sao nên dùng quạt trong phòng có điều hòa?

Điều hòa có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và thổi luồng không khí qua dàn lạnh làm mát không gian. Tuy nhiên, luồng không khí lạnh sẽ ngưng tụ phía dưới và đẩy luồng không khí nóng lên phía trên; hơn nữa không khí lạnh sẽ thường phân bố không đồng đều khắp diện tích căn phòng.

Vì thế nếu chỉ sử dụng máy lạnh đơn thuần, bạn sẽ cần dùng ở mức nhiệt thấp tầm 23 – 24 độ C và trong thời gian dài để có thể làm mát toàn bộ căn phòng với mức nhiệt như ý.

Chính vì thế mà hao tốn điện năng sẽ rất lớn mà lại không tốt cho sức khỏe như gây khô da, mất cân bằng nhiệt cơ thể dẫn đến chóng mặt, đau đầu, viêm họng,...

Sử dụng quạt cho phòng có điều hòa - 1

Lắp thêm quạt điện trong phòng có điều hòa, luồng gió từ quạt giúp đẩy không khí mát từ điều hòa tỏa đều khắp phòng, cho việc làm mát toàn bộ căn phòng được nhanh chóng hơn, tránh việc chỗ này quá lạnh, chỗ kia lại nóng.

Hơn nữa, kết hợp với gió mát từ quạt điện và độ luôn chuyển không khí được hình thành ở cả quạt và điều hòa, người dùng có thể điều chỉnh mức nhiệt 27 – 28 độ C cho điều hòa mà vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu trong những ngày oi bức. Từ đó tiết kiệm điện năng hiệu quả và có lợi hơn cho sức khỏe.

Và nếu bạn dị ứng hay khó chịu với mùi không khí do điều hòa gây ra, sử dụng thêm một chiếc quạt điện sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều.

Sử dụng quạt nào cho phòng có điều hòa?

Quạt phun sương, quạt hơi nước

Quạt phun sương và quạt hơi nước giúp tăng độ ẩm phòng điều hòa
Quạt phun sương và quạt hơi nước giúp tăng độ ẩm phòng điều hòa

Khi sử dụng điều hòa, nếu không có hệ thống thông gió thì lượng khí cũng như độ ẩm trong phòng khá thấp, đặc biệt khi người dùng chọn chế độ “Dry”. Sử dụng thêm một chiếc quạt phun sương hay quạt hơi nước trong phòng điều hòa sẽ có tác dụng tăng cường độ ẩm không khí ngoài việc hỗ trợ hòa trộn khí mát như đã nêu. Nhờ đó, da và hệ hô hấp của cơ thể sẽ không bị khô và tổn hại do sự chênh lệch độ ẩm không khí trong phòng và ngoài trời.

Khi dùng 2 loại quạt này trong phòng điều hòa bạn lưu ý để quạt quay và nên để chế độ ẩm vừa phải sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Quạt bàn, quạt đứng

Quạt đứng hay quạt bàn đều giúp lưu thông khí mát tốt trong phòng điều hòa
Quạt đứng hay quạt bàn đều giúp lưu thông khí mát tốt trong phòng điều hòa

Như đã nói, điều hòa có nhiệm vụ lưu thông không khí, và khi muốn mát hơn thì bạn giảm nhiệt độ hoặc bật thêm chức năng đảo gió. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn thêm thời gian và điện năng để giúp toàn bộ căn phòng đạt được mức nhiệt như ý, đôi khi lại không đồng đều khi chỗ thì nóng còn chỗ lại quá lạnh. Sử dụng thêm quạt bàn hay quạt đứng và bật điều hòa 27 – 28 độ C sẽ giúp phòng mát đều hơn và tiết kiệm điện hơn.

Bạn có thể đặt thêm một thau nước nhỏ hay chiếc khăn ẩm trong phòng điều hòa để gia tăng độ ẩm không khí nhé.

Quạt trần

Quạt trần giúp hòa trộn không khí hiệu quả trong phòng điều hòa

Quạt trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa vì luồng không khí nóng bên trên sẽ được đẩy xuống và hòa trộn với không khí lạnh. Bật thêm quạt trần (hay các loại quạt nêu trên), điều hòa sẽ dừng sớm hơn ở mức nhiệt mà bạn mong muốn, cho phòng mát nhanh hơn, đều hơn, và bạn sẽ không bị quá lạnh.

Lưu ý để tránh làm khô da, mất nước cơ thể, bạn nên dùng chế độ “Auto” của điều hòa thay vì chế độ “Dry”. Khi mới mở điều hòa, để ở mức nhiệt tầm 20 độ C sau đó nâng dần lên 27 – 28 độ và bật thêm quạt trần để khí mát lưu thông hiệu quả.

Tham khảo một số quạt điện giá rẻ tại chúng tôi:

Sử dụng quạt trong phòng có điều hòa vừa có lợi về mặt sức khỏe, vừa giúp tiết kiệm điện năng cho gia đình; điều hòa lại không phải hoạt động quá công suất gây hao phí độ bền. Vậy bạn đã hiểu và đã có thể sử dụng thêm quạt cho phòng điều hòa nhà mình chưa nhỉ?!

Siêu thị Điện máy XANH

Theo VnExpress