Được đánh giá là đơn vị hàng đầu trong hệ thống hơn 230 thư viện trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) luôn nỗ lực đổi mới để đuổi kịp dòng chảy công nghệ và phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế.

Trong đó, VNU-LIC: Thư viện số tài liệu nội sinh chính là một thành công bước ngoặt của ĐHQGHN với vị thế hàng đầu Việt Nam và TOP 75 toàn cầu sau kỳ đánh giá khắt khe của Phòng thí nghiệm Cybermetrics Labs (thuộc Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha).

Thư viện số VNU-LIC (https://repository.vnu.edu.vn/) có cơ sở dữ liệu được kết nối và chia sẻ ở trong và ngoài nước, cung cấp không gian mở phục vụ nhu cầu học tập và sáng tạo của người dùng ở mọi nơi, mọi lúc. Tính đến tháng 5/2020, thư viện đã có 50.000 tài liệu nội sinh, trong đó hơn 35.000 tài liệu (không tính sáng chế và trích dẫn) được Google Scholar kiểm đếm và xếp loại.

VNU-LIC: Ứng dụng thư viện số tại Việt Nam trên App Store – CH Play - Ảnh 1.
Thư viện số hàng đầu Việt Nam với kho tài nguyên đồ sộ và liên tục được cập nhật

TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc VNU-LIC cho biết, để đáp ứng nhu cầu của sinh viên, để lan tỏa tri thức một cách rộng rãi và tiện lợi hơn cho người dùng, ứng dụng VNU-LIC: Thư viện số tài liệu nội sinh đã có mặt đầy đủ trên cả App Store và CH Play. Liên tục đổi mới trong suốt 3 năm ra mắt, hiện nay ứng dụng VNU-LIC đã trở thành "kho tri thức" được hàng ngàn sinh viên tin dùng, mọi thông tin tìm kiếm sẽ được trích xuất từ kho dữ liệu khổng lồ rất nhanh và chính xác.

VNU-LIC: Ứng dụng thư viện số tại Việt Nam trên App Store – CH Play - Ảnh 2.
Ứng dụng VNU-LIC có mặt trên cả App Store và CH Play

Với ứng dụng VNU-LIC, hình thức học tập và tra cứu thông tin từ thư viện đã được công nghệ hóa, ứng dụng hóa, tiện lợi hóa và hệ thống hóa một cách khoa học, cho phép người dùng truy cập từ xa, truy cập qua thiết bị di động, scan tài liệu, hỗ trợ trực tuyến qua hệ thống chat online, cung cấp dịch vụ học tập nghiên cứu theo chủ đề, dịch vụ mượn và trả sách tự động 24/7, dịch vụ mượn tài liệu số (bookworm). Có thể nói, ĐHQGHN chính là đơn vị tiên phong và hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ - thông tin hiện nay, góp phần không nhỏ tạo nên xã hội thông minh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang ngày càng rầm rộ.

VNU-LIC: Ứng dụng thư viện số tại Việt Nam trên App Store – CH Play - Ảnh 3.
VNU-LIC: Không ngừng đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ đắc lực cho công tác đào tạo và nghiên cứu

Chia sẻ về định hướng trong năm 2021, giám đốc Trung tâm thông tin thư viện - TS. Nguyễn Hoàng Sơn cho biết: "Vị thế hàng đầu Việt Nam và top 75 toàn cầu là một thành tích đáng mừng đối với VNU-LIC. Tuy nhiên chúng tôi luôn hiểu rằng dòng chảy công nghệ và thời đại sẽ không bao giờ dừng lại, bắt buộc chúng tôi phải luôn đổi mới và hoàn thiện hơn nữa trong năm mới 2021".

VNU-LIC: Ứng dụng thư viện số tại Việt Nam trên App Store – CH Play - Ảnh 4.
Bảng xếp hạng hàng năm thư viện số tài liệu nội sinh VNU-LIC cho thấy sự thăng hạng vượt bậc

"Trên bảng xếp hạng Webometrics, VNU-LIC đã liên tục bứt phá, nhảy bậc ngoạn mục và trong 2021, cải thiện vị trí xếp hạng này cũng chính là một mục tiêu trọng điểm của VNU-LIC. Với tôn chỉ đặt trải nghiệm của người dùng lên hàng đầu, ứng dụng VNU-LIC sẽ được tích hợp nhiều công cụ mới, càng ngày càng tiện dụng, đóng gói gọn gàng hơn và mục tiêu đáp ứng được nhu cầu tra cứu thông tin, làm chủ kho tri thức của người dùng. Mong rằng trong tương lai, VNU-LIC sẽ trở thành biểu tượng của tri thức và học vấn của trung tâm đào tạo hàng đầu Việt Nam, trong top 200 đại học hàng đầu châu Á và top 1000 đại học hàng đầu thế giới".

Theo CafeBiz