VPS được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp lớn, nhỏ khi muốn kinh doanh online. Vậy VPS là gì? VPS có những ưu điểm và nhược điểm gì cho người sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn về VPS.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp nhân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau và có tính năng gần như máy chủ riêng (dedicated server), và chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

VPS là gì? Ưu và nhược điểm của VPS - Ảnh 1.

Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt: CPU, Ram, ổ HDD, IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có quyền quản lý root và restart lại hệ thống bất cứ lúc nào. Với hệ điều hành được tùy chọn bởi người dùng và được hỗ trợ cài đặt bởi nhà cung cấp như: CentOS - Window - Ubuntu,... VPS cho độ ổn định và an toàn hơn so với Share Hosting vì người dùng không phải chia sẻ không gian lưu trữ. Và về giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với thuê một server riêng.

VPS dùng để làm gì?

VPS là công nghệ lưu trữ hiện đại, nên không khó hiểu khi VPS luôn được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thường dùng đến VPS để làm máy máy chủ game như: game nhẹ, game mobile. Lưu trữ website đa dịch vụ: hệ thống website bán hàng, thương mại điện tử, diễn đàn vì mỗi ngày có rất nhiều người truy cập. Lưu trữ dữ liệu: tài liệu, hình ảnh, file, video. Máy chủ cho hệ thống doanh nghiệp: quản lý gửi, nhận hệ thống mail server. Phát triển hạ tầng platform cho các nền ứng dụng

Những ưu - nhược điểm của VPS

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên chúng ta có thể tạo ra dễ dàng nhiều VPS từ một máy chủ vật lý. Do đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí và mang lại giá trị kinh doanh cao. Người dùng có quyền truy cập sâu vào hệ thống không gian VPS và môi trường lưu trữ dữ liệu của VPS tốt hơn so với các lại lưu trữ Hosting. Các file và dữ liệu được lưu trên từng VPS client giúp cho việc bảo mật cho từng dịch vụ riêng lẻ trên hệ thống server chung không bị ảnh hưởng. Việc bảo trì và sửa chữa giữa các VPS sẽ không bị ảnh hưởng và hoạt động bình thường.

Nhược điểm

Tính ổn định của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động của máy chủ vật lý tạo ra chính VPS đó. Không gian lưu trữ bị khống chế bởi cấu hình ban đầu của server vật lý dùng để chạy VPS. Kèm thêm việc tốn thời gian, chi phí để nâng cấp tài nguyên và không có khả năng mở rộng

Top 3 nhà cung cấp dịch vụ VPS chất lượng

Để sử dụng VPS hiệu quả thì việc lựa chọn nhà cung cấp VPS là điều không hề dễ dàng. Thông tin dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn top 3 nhà cung cấp VPS tốt nhất được người dùng đánh giá cao hiện nay.

BKHOST - Nhà cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ hàng đầu Việt Nam

Chính thức hoạt động từ năm 2016, BKHOST đã dần khẳng định chất lượng dịch vụ và vươn mình trở thành một trong những nhà cung cấp VPS hàng đầu Việt Nam. Trong đó, Cloud VPS giá rẻ là sản phẩm được nhiều người lựa chọn khi sử dụng dịch vụ tại BKHOST.

VPS là gì? Ưu và nhược điểm của VPS - Ảnh 2.
Trang web của Bkhost

Cloud VPS là máy chủ ảo hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây BKHOST sử dụng 100% ổ cứng SSD giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu vượt trội hơn. Với băng thông không giới hạn kèm chi phí thấp nhất thị trường nhưng vẫn cung cấp độ ổn định cao. Data Center đặt tại Việt Nam nên thời gian uptime với website đa số người dùng Việt Nam là tuyệt đối. Hỗ trợ phần mềm chống DDoS gồm SYN Flood, Unintentional DDoS, Zero Day DDoS. Hạ tầng phần cứng cao cấp, hiện đại. Sao lưu dữ liệu (Backup dữ liệu) hàng tuần sang một Data Center khác.

Hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7/365 ngày

Ngoài dịch vụ VPS giá rẻ chất lượng cao thì BKHOST còn cung cấp nhiều dịch vụ khác bạn có thể tham khảo tại:

● Công ty Cổ phần Giải Pháp Mạng Trực Tuyến Việt Nam - BKHOST

● Địa chỉ: P815 - Tòa B, Đại Kim Building, Trần Hòa, Hà Nội

● Điện thoại: (024) 7303 8088

● Email: info@bkhost.vn - Website: bkhost.vn

● Xem bảng giá VPS tại BKHOST: https://bkhost.vn/server/cloud-vps

Vultr - Cung cấp VPS uy tín

VPS là gì? Ưu và nhược điểm của VPS - Ảnh 3.

Được thành lập từ năm 2014, Vultr cung cấp rất nhiều loại server khác nhau như: Vultr Cloud Computer, Storage Instance, Dedicated Instance

Nhược điểm là không có phương thức hỗ trợ nhanh và tài khoản bị giới hạn khi muốn nâng cấp phải nhờ tới nhân viên.

Linode - Nhà cung cấp VPS lớn thế giới

VPS là gì? Ưu và nhược điểm của VPS - Ảnh 4.

Linode được người dùng đánh giá cao bởi hạ tầng cao cấp và chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhưng ít khuyến mại.

Với nền tảng Cloud Computing và sử dụng 100% ổ cứng SSD giúp cho tốc độ ổn định và thời gian uptime 99,9%

KẾT LUẬN:

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu hơn về VPS là gì cũng như ưu và nhược điểm của nó để giúp bạn có những lựa chọn các gói VPS hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất. Chúc bạn thành công.

Theo CafeBiz