nhiều người dùng quả dưa hấu như một loại thực phẩm mà không biết rằng vỏ của nó cũng có thể chế biến thành những món gỏi, salad rất ngon và lạ miệng. cùng vào bếp và tìm hiểu cách làm gỏi, salad từ vỏ dưa hấu nhé!

Cách làm gỏi sứa dưa hấu thanh mát, giòn ngon

gỏi sứa dưa hấu

Thời gian thực hiện món gỏi sứa dưa hấu:

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Sứa biển: 200 gram
  • Dưa hấu: 500 gram (vỏ dưa phần màu trắng)
  • Dầu mè: 10 ml
  • Nước mắm: 10 ml
  • Giấm: 5 ml
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi: 20 gram
  • Muối:1/4 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Dao, chén bát, đũa, tô,...

Lưu ý khi mua và cách sơ chế sứa:

Lưu ý khi mua: Bạn chỉ nên dùng những loại sứa được bán tại quầy thực phẩm ở chợ hoặc siêu thị, không tự bắt và chế biến sứa ngoài thiên nhiên để tránh ăn nhầm sứa độc.

- Cách sơ chế sứa: 

  • Bạn cắt thịt sứa ra thành từng miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối và phèn chua cứ 30 phút thì xả một lần và làm việc này 3 lần liên tục.
  • Khi bạn thấy thịt sứa đã chuyển thành màu vàng nhạt hay đỏ nhạt thì có thể mang sứa chế biến thành món ăn.

Cách chọn dưa hấu để lấy vỏ làm gỏi, salad:

- Bạn nên chọn những quả dưa có vỏ dưa cứng cáp, không bị nhũn.

- Khi tay vỗ vào quả dưa, nếu quả dưa phát ra tiếng kêu đanh và chắc là dưa chín thì nên mua.

- Còn dưa phát ra tiếng nhẹ, bộp bộp là quả dưa bị non, hoặc chín nẫu bên trong, khi làm salad sẽ không ngon.

 
nguyên liệu làm món gỏi sứa dưa hấu

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sứa tươi mua về bạn ngâm qua nước muối, sau đó dùng nước sạch rửa lại, để ráo nước cắt miếng vừa ăn. 

 Sơ chế sứa

Phần vỏ dưa hấu bạn đem cắt bỏ phần vỏ màu xanh, phần màu trắng rửa sạch, cắt lát mỏng, trộn với chút muối khoảng 15 phút rồi vắt bỏ nước, để riêng.

sơ chế vỏ dưa hấu

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

Tỏi ớt bạn đem băm nhuyễn rồi trộn đều với giấm và nước mắm. 

Làm nước trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho sứa, vỏ dưa hấu vào tô lớn, rưới hỗn hợp nước mắm vào và trộn đều, tiếp theo thêm dầu mè vào đảo đều lần nữa.

Trộn gỏi

Yêu cầu thành phẩm

 Sau khi trộn gỏi xong, bạn gắp gỏi ra dĩa và thưởng thức. Món ăn thành công khi đạt được vị thanh mát, giòn ngon, nước sốt đậm đà, hấp dẫn.

gỏi sứa dưa hấu

 Cách làm salad vỏ dưa hấu thơm mát, ngon tuyệt

salad vỏ dưa hấu
 

Thời gian thực hiện món salad vỏ dưa hấu 

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Vỏ trắng dưa hấu: 500 gram
  • Ớt chuông: 2 trái (Xanh và đỏ)
  • Chả lụa: 150 gram
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 2 muỗng cà phê
  • Lá bạc hà: 10 lá
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
Nguyên liệu làm salad vỏ dưa hấu

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy ớt chuông chẻ đôi, bỏ hạt, thái sợi nhỏ rồi ngâm vào nước lạnh cho đỡ bị hăng. Chả lụa đem thái sợi. 

Dưa hấu bạn cắt phần ruột đỏ để sang một bên thì gọt bỏ phần vỏ xanh đi, chỉ lấy phần cùi trắng rồi cũng thái nhỏ.

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Làm nước trộn salad

Bạn lấy 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm và lá bạc hà băm nhỏ vào cho một chén nhỏ và trộn đều để làm nước trộn.

Làm nước trộn salad

Bước 3: Trộn salad

Bạn cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rưới đều nước trộn vừa pha vào tô và trộn đều, để tầm 5 phút cho ngấm gia vị là có thể thưởng thức được.

Trộn salad

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi hoàn thiện món ăn, bạn cho salad ra dĩa và trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt và ăn kèm với sandwich. Món salad vỏ dưa hấu thành công là khi sợi dưa hấu giòn, ngon và có vị chua ngọt thanh mát dễ chịu.

salad vỏ dưa hấu

 Cách làm vỏ dưa hấu trộn chua cay

vỏ dưa hấu trộn chua cay

Thời gian thực hiện món vỏ dưa hấu trộn chua cay

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 25 phút.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Vỏ dưa hấu 500 gram
  • Chanh 1 trái
  • Ớt khô xay 10 gram
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Dầu olive: 15 ml
  • Húng lủi: 4 cây
  • Đường trắng: 30 gram
  • Tỏi: 1 tép
  • Muối: 1 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Chén bát, đũa, vá,...
 nguyên liệu làm vỏ dưa hấu trộn chua cay

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy vỏ dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh, cắt phần trắng thành những sợi dài. Sau đó, rắc ít muối lên vỏ dưa, trộn đều và để khoảng 5 phút rồi bóp và xả nước nhiều lần cho vỏ dưa dịu đi.

 Sơ chế nguyên liệu

Chanh bạn đem cắt một nửa thành các lát mỏng để riêng, phần còn lại thì cắt khối vuông dài đều. Húng lủi bạn giã nát, pha với ít nước rồi lọc lấy 15ml. Tỏi băm nhỏ.

sơ chế chanh

Bước 2: Pha nước trộn

Bạn cho lần lượt 2 muỗng canh nước mắm, 30 gram đường, 10 gram ớt khô xay, chanh, tỏi băm, nước húng lủi vào một cái bát, sau đó vắt vào 1 lát chanh rồi trộn đều cho tan gia vị. Cuối cùng thêm 15ml dầu ô liu vào trộn đều lên là hoàn tất.

 Pha nước trộn

Bước 3: Trộn dưa hấu 

Bạn trộn 3/4 nước trộn, chanh đã cắt miếng ở bước 2 vào bát vỏ dưa hấu đã chuẩn bị trước đó và trộn đều. Phần nước trộn còn lại có thể dùng để chấm khi ăn.

 Trộn dưa hấu

Yêu cầu thành phẩm

Khi hoàn thiện món ăn, bạn bày trí vỏ dưa hấu trộn chua cay ra đĩa và thưởng thức. Món vỏ dưa hấu chua chua cay cay cùng mùi thơm của rau húng lủi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. 

vỏ dưa hấu trộn chua cay
 

Tác dụng của vỏ quả dưa hấu:

Tiêu khát, lợi tiểu rất hợp với những người biếng ăn hay khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, vỏ dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc giúp bạn trị mụn trứng cá, trị nóng trong, khô miệng, ho khan,...

- Hợp chất citrulline có trong vỏ dư hấu giúp bạn bảo vệ hệ thống miễn dịchloại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, hợp chất này còn giúp bạn tăng khả năng giảm cân hoặc giảm nhức mỏi cơ bắp, kéo dài thời gian tập luyện.

Nguồn tham khảo: http://www.suckhoegiadinh.com.vn/

Trên đây là thông tin về 3 cách làm gỏi, salad từ vỏ dưa hấu mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress