vỏ dưa hấu tưởng chừng như không sử dụng được, tuy nhiên chúng lại có thể chế biến được nhiều món ăn rất ngon đấy. hãy cùng vào bếp làm ngay món ăn với vỏ dưa ngâm theo 3 cách độc đáo, cực kỳ dễ làm này nhé!
Cách làm dưa mắm từ vỏ dưa hấu ngon lạ
- Thời gian sơ chế: 15 phút
- Thời gian muối dưa: 1 ngày.
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn. Nếu sử dụng không hết, bạn cho vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh để tiếp tục ăn dần.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Vỏ dưa hấu 200 gram
- Tỏi 2 tép
- Ớt 2 trái
- Nước mắm 60 ml
- Giấm 60 ml
- Đường trắng 40 gram
Dụng cụ: Lọ thủy tinh, muỗng, dao, tô nhỏ.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vỏ dưa hấu, tỏi và ớt
Vỏ dưa hấu gọt bỏ phần vỏ xanh ở ngoài rồi cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt cắt khoanh nhỏ.
Bước 2: Pha nước mắm ngâm vỏ dưa
Cho vào 60ml giấm, 60ml nước lọc, 60ml nước mắm và 40 gram đường trắng vào 1 tô nhỏ, khuấy cho tan đều gia vị.
Bước 3: Ngâm vỏ dưa
Xếp các lát vỏ dưa vào hũ thủy tinh nhỏ, xen kẽ là các lát tỏi và ớt. Sau đó rưới hỗn hợp nước ngâm đã pha vào đầy hũ, đậy kín lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể dùng.
Thành phẩm
Những lát dưa mắm từ vỏ dưa hấu mỏng nhưng lại giòn giòn, có vị chua chua của giấm gạo, một tí mặn của nước mắm ngon, và một chút cay nồng của tỏi, ớt. Bạn có thể dùng kèm dưa với cơm trắng nhé.
Cách làm vỏ dưa hấu ngâm chua độc đáo
- Thời gian sơ chế: 15 phút
- Thời gian muối dưa: 1 ngày.
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn. Nếu sử dụng không hết, bạn cho vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh để tiếp tục ăn dần.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Vỏ dưa hấu 200 gram
- Giấm 100 ml
- Đường trắng 80 gram
- Bột ớt paprika 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: Lọ thủy tinh, muỗng, dao, tô.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vỏ dưa
Vỏ dưa hấu gọt bỏ sạch phần màu đỏ và phần mỏng vỏ xanh. Sau đó cắt thành những miếng có chiều dài khoảng 3 - 4 cm rồi thái dày 0.2 cm.
Bước 2: Pha nước ngâm dưa
Cho 100ml giấm ăn, 200ml nước lọc, 80 gram đường, 2 muỗng cà phê bột ớt và 1 muỗng cà phê muối vào tô. Khuấy đều cho tan hết đường và muối.
Bước 3: Ngâm dưa
Xếp chỗ vỏ dưa vừa cắt vào hũ thủy tinh. Sau đó, rót hỗn hợp nước ngâm vào cho ngập cho vỏ dưa, đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày là có thể dùng.
Thành phẩm
Trước khi ăn thì bạn có thể vớt dưa ra, bóp và rửa lại với nhiều nước rồi đem trộn đều lên với ít nước mắm cay ngọt là ngon bá cháy luôn nhé!
Cách làm vỏ dưa hấu ngâm muối dễ làm
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn. Nếu sử dụng không hết, bạn cho vào lọ kín và bảo quản trong tủ lạnh để tiếp tục ăn dần.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Vỏ dưa hấu 1 chén, gọt bỏ vỏ, cắt khúc vừa ăn
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ: Lọ thủy tinh, muỗng, dao, tô hoặc nồi.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vỏ dưa hấu
Dưa hấu gọt hết lớp vỏ xanh mỏng bên ngoài, giữ lại phần trắng, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Ngâm vỏ dưa hấu
Cho vào nồi hoặc tô vỏ dưa đã chuẩn bị cùng muối, giấm gạo, nước tương. Ngâm khoảng 15 phút là có thể dùng được rồi.
Thành phẩm
Món này cực kì dễ ăn, chỉ cần tận dụng vỏ dưa hấu đã bỏ đi là đã có thể làm nên món vỏ dưa ngâm giòn ngọt hấp dẫn, kích thích vị giác, ăn là ghiền.
- Bạn nên ngâm vỏ dưa trong lọ thủy tinh để đảm bảo vệ sinh và bảo quản dưa được tốt hơn.
- Bạn nên chọn dưa hấu mới thu hoạch, tươi mới mọng nước thì vỏ sẽ giòn hơn.
- Bạn nhớ cho nước ngâm ngập hết phần vỏ dưa nhé.
Công dụng của vỏ dưa hấu
- Phần vỏ dưa hấu này có chứa beta-carotene và vitamin C giúp làm giảm viêm xương khớp, và viêm khớp dạng thấp.
- Vỏ của dưa hấu đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư ruột kết.
- Trị nóng trong, khô miệng, ho khan, táo bón bởi vỏ dưa có tính hàn.
- Vỏ dưa còn có tác dụng trị các chứng ho khan, rát họng, khô miệng hiệu quả.
Nguồn: thanhnien.vn
Vỏ dưa hấu ngâm vừa ngon vừa mới lạ độc đáo theo 3 cách thật dễ làm đúng không nào. Hãy cũng vào bếp làm và thưởng thức ngay món ăn vặt này nhé!