thịt heo chiên là món ăn khá quen thuộc với nhiều gia đình. nếu bạn đã quá quen với công thức truyền thống thì hãy thử ngay 3 công thức chiên thịt heo mới lạ ngay sau đây nhé. vào bếp cùng chúng tôi ngay nào!

Cách làm thịt heo chiên sả

thịt heo chiên sả
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 25 - 30 phút
  • Chế biến: 10 - 15 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 300 gr thịt ba rọi heo
  • 4 cây sả
  • Hành phi 1/2 muỗng canh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt bột
  • Gia vị: nước mắm, đường, giấm, dầu ăn, hạt nêm...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, dao, thớt...
nguyên liệu thịt heo chiên sả

Cách làm thịt heo chiên sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn rửa sạch sả cây và băm nhuyễn

băm nhuyễn sả

- Rửa thịt heo với một ít nước muối pha loãng, có thể dùng tay bóp nhẹ để thịt được sạch hơn.

rửa thịt heo

- Thịt rửa xong để vào rổ cho ráo nước. Khi thịt đã ráo nước thì cho thịt lên một thớt sạch và cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

cắt thịt thành từng miếng nhỏ

- Ướp thịt với phần sả băm, thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê ớt bột. Sau đó dùng đũa trộn đều rồi chờ khoảng 20 - 25 phút cho thịt thấm gia vị.

ướp thịt với gia vị

Bước 2: Tiến hành chiên thịt

- Cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun sôi, khi dầu sôi thì bạn cho phần sả vào phi cho thơm.

- Sả thơm thì cho thịt vào chảo để chiên. Đầu tiên bạn nên chiên thịt với lửa nhỏ để thịt chín đều. Khi thịt hơi săn lại thì cho lửa to hơn, chiên cho đến khi thấy thịt cháy cạnh là thịt đã chín.

chiên thịt heo với sả
Lưu ý: Bạn nên đậy nắp để hạn dầu sôi bị bắn ra ngoài khi chiên.

Bước 3: Pha nước chấm

- Bạn cho vào tô nhỏ 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường và 1/2 muỗng giấm, thêm 1/2 muỗng tương ớt rồi dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp tan ra.

- Cho hỗn hợp vào chảo hoặc nồi nhỏ rồi đun sôi, đến khi thấy hỗn hợp sệt thì tắt bếp.

pha nước chấm

Thành phẩm

Thịt chiên chín sẽ có hương thơm lừng của sả. Mùi vị đậm đà của thịt chiên, bên ngoài giòn, bên trong lại chín mềm. Món ăn lại càng hấp dẫn hơn khi ăn cùng với nước chấm, cùng thử ngay thôi nào.

thịt heo chiên sả
Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon
  • Phần mỡ và nạc có sự kết hợp hài hòa, mỗi thứ đều không quá nhiều hoặc quá ít. Điều này sẽ khiến thịt khi ăn không bị ngáy vì nhiều mỡ hay khô vì quá ít mỡ.
  • Bề mặt của thịt láng, không có nhiều chất nhờn và thịt phải có độ đàn hồi tốt, có sự co giãn nhất định giữa các thớ thịt.
  • Thịt ba chỉ ngon sẽ có đỏ tươi và màu sắc tươi sáng vừa phải. Nếu quá tối thì thịt đã bị cũ hoặc để lâu. Còn màu quá đậm thì thịt đã qua các hóa phẩm để xử lý thịt.

Cách làm thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu

 thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 20 - 25 phút
  • Chế biến: 15 - 20 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gr thịt thăn heo
  • 100 gr bột mì
  • 200 gr bột chiên xù
  • 2 quả trứng gà
  • 20 gr dầu hòa
  • 30 gr tương cà
  • Gia vị: đường, tiêu, muối, dầu ăn...
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 50 gr bắp cải
  • 1 trái chanh
  • 40 gr sốt worcestershire (có thể mua ở siêu thị)
  • Dụng cụ: chảo chống dính, thớt, dao, chén...
nguyên liệu thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu

Cách làm thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn rửa sạch phần thịt với một ít nước muỗi pha loãng, dùng tay bóp nhẹ để thịt được sạch hơn. Sau đó cho thịt ra rổ để thịt ráo nước. 

sơ chế thịt heo

- Dùng giấy ăn để thấm khô miếng thịt, rồi dùng dao cắt bỏ phần mỡ thừa và rút hết những phần chỉ gân bên ngoài.

sơ chế thịt heo

- Cho thịt lên 1 cái thớt sạch rồi dùng cây đập thịt đập 2 mặt của thịt cho thịt mềm. Sau đó cho thịt ra 1 cái dĩa lớn rồi ướp thịt với 1 ít tiêu và muối. Dùng tay chà xát nhẹ để gia vị đều khắp mặt thịt và giúp thịt thấm đều.

đập cho thịt mềm và ướp gai vị

Bước 2: Tiến hành chiên thịt

- Đầu tiên bạn đập 2 quả trứng gà cho vào tô rồi đánh cho tan.

đánh tan trứng gà

- Lấy từng miếng thịt đã ướp lăn qua tô bột mì, rồi nhúng thịt vào tô trứng gà đã đánh tan để thịt thấm đều trứng gà. Sau đó lăn thịt qua bột chiên xù. Tiếp tục nhúng thịt vào tô trứng gà 1 lần nữa, rồi lại lăn qua bột chiên giòn.

lăn thịt qua trứng và bột

- Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi, khi dầu sôi thì thì cho thịt đã lăn qua bột vào chiên. Tiếp tục chiên cho đến khi thịt vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa đã để sẵn giấy thấm dầu hoặc giấy ăn.

chiên thịt

Bước 3: Làm nước sốt Tonkatsu

- Bạn cho vào chén 40 gr sốt worcestershire, 20 gr dầu hào, 30 gr tương cà, thêm đường và gừng băm nhuyễn. Sau đó dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp tan. 

- Bạn nên làm nước sốt trước từ 20 - 25 phút để nước sốt tan đều và thơm ngon hơn.

làm nước sốt Tonkatsu

Nếu không tìm mua được sốt worcestershire bạn có thể tham khảo công thức sau nhé

Nguyên liệu

  • 2 thìa canh đường nâu
  • 1/4 thìa café gừng xay nhuyễn
  • 1/4 thìa café bột mù tạt
  • 1/4 thìa café bột hành tây
  • 1/4 thìa café bột tỏi
  • 1/8 thìa café bột quế
  • 1/8 thìa café hạt tiêu đen

Cách làm sốt worcestershire

- Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào một cái nồi nhỏ rồi đun sôi trên bếp. Trong khi đun thì kết hợp với khuấy thật đều tay. Đun khoảng 1 - 2 phút cho đến khi hỗn hợp sôi lên và dần sệt lại thì tắt bếp. 

- Bạn có thể cho hỗn hợp sốt vào ngăn mát của tủ lạnh rồi sử dụng dần. 

Thành phẩm

Bạn cắt thịt chiên thành từng lát vừa ăn, rồi bày ra dĩa cùng cơm nóng. Bạn có thể ăn kèm cơm nóng và salad bắp cải bào nhỏ. Thịt giòn thơm, bên trong lại chín mềm, nước chấm đậm đà chắc chắc sẽ khiến bạn xuýt xoa với công thức này.

 thịt heo chiên xù kiểu Nhật - Tonkatsu
Mẹo thực hiện thành công
  • Để chọn được thịt ngon bạn nên chọn thịt có lớp màng khô bề mặt thịt se lại. Thịt ngon là thịt có màu hồng sáng, thớ thịt săn và có độ đàn hồi, khi ấn vào không để lại dấu tay.
  • Bạn nên chiên thịt ngập trong dầu để thịt chín đều và thơm ngon.
  • Không cắt thịt ra để kiểm tra thịt có chín hay không vì làm như vậy thịt sẽ mất nhiệt. Có thể dùng tăm xiên thử vào miếng Tonkats.

Cách làm trứng đút thịt heo chiên giòn
 trứng đút thịt heo chiên giòn

Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Chế biến: 7 - 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gr thịt nạc heo
  • 3 quả trứng gà 
  • 40 gr hành phi
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn...
  • Dụng cụ: Chảo, dao, rổ, thớt, tô...
nguyên liệu làm trứng đút thịt heo chiên giòn

Cách làm trứng đút thịt heo chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch thịt heo với nước muối pha loãng, sau đó cho ra rổ để thịt ráo nước.

rửa thị heo

- Chờ thịt ráo nước thì cho lên thớt và băm nhuyễn phần thịt. Để thịt không bị bám vào thớt chúng ta không nên băm quá mạnh tay .

băm thị heo

- Đập 3 quả trứng gà vào thau rồi đánh cho tan đều. Sau đó cho thêm thịt băm, hành phi và nêm gia vị với 1 muỗng cà phê nước mắm cùng với 1/2 muỗng đường rồi trộn đều tất cả.

trộn thịt và trứng

Bước 2: Tiến hành chiên thịt

- Thoa một ít dầu ăn lên dĩa rồi dùng muỗng canh múc từng muỗng thịt khoảng 20 - 30 gr cho lên dĩa. Dùng muỗng đè nhẹ lên phần thịt để bề mặt thị được phẳng và dẹt hơn.

múc thịt thành từng viên và đè dẹt

- Cho dầu ăn vào chảo và bắt đầu đun nóng. Khi dầu bắt đầu sôi thì cho từng miếng thịt vào chiên đến khi vàng là được. Bạn nên thường xuyên đảo đều 2 mặt của thịt để thịt chín nhanh và đều hơn.

chiên thịt

Thành phẩm

Thịt chiên chín giòn và có màu sắc đẹp mắt. Bạn có thể ăn cùng cơm nóng và các loại nước chấm như tương ớt, tương cà hay các loại  nước sốt khác đều rất tuyệt vời.

 trứng đút thịt heo chiên giòn
Mẹo thực hiện thành công
  • Bạn nên mua thịt về nhà và tự băm sẽ đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể mua thịt đã băm sẵn ở những của hàng hoặc siêu thị uy tín.
  • Nên chiên thịt ngập trong dầu để thịt chín đều và ngon hơn.
Thật đơn giản để thực hiện tại nhà đúng không nào. Vào bếp ngay với công thức mà chúng tôi giới thiệu nhé.
Theo VnExpress