rau, củ là loại thực phẩm thiết yếu sử dụng hàng ngày, chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống. xem ngay các mẹo bảo quản rau, củ trong tủ lạnh có thể giữ được chất dinh dưỡng lâu nhất sau đây nhé.

Những loại rau, củ không nên cho vào tủ lạnh

Trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý phân loại rau, củ trước. Mỗi loại rau, củ sẽ có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp khác nhau, do đó có một số loại rau, củ chỉ nên bỏ bên ngoài mà không nên cho vào tủ lạnh, như sau:

Khoai tây: Chỉ các củ khoai tây mới thu hoạch nên cho vào tủ lạnh. Những phần khoai tây khác, bạn nên bọc trong túi giấy và treo nơi thoáng mát trong 10 ngày, tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm.

 Tránh ánh nắng cùng nơi ẩm ướt để ngăn khoai tây nảy mầm

Cà chua: Không nên bảo quản cà chua trong tủ lạnh mà phải để chúng ở nơi thoáng mát bên ngoài. Bạn nên mua vừa đủ cà chua và dùng dần trong 1-2 ngày là đảm bảo cà chua tươi ngon nhất.

Cà chua xanh nếu để trong tủ lạnh sẽ chín chậm lại, mùi vị đặc trưng của cà chua cũng sẽ hao hụt đi nhiều. Cà chua chín để trong tủ lạnh lâu dễ bị mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Bảo quản dưới nhiệt độ lạnh, cà chua sẽ bị mất mùi vị và chất dinh dưỡng quan trọng

Hành tây: Bạn chỉ nên để hành tây ở nơi thoáng mát, không cho vào tủ lạnh bởi vì hành tây có tính hút ẩm cao, sẽ làm những loại thực phẩm khác nhanh khô và bị hư. Bạn chỉ cần để hành tây ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là có thể giữ chúng tương ngon khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với những củ hành tây bạn đã lột vỏ, tuyệt đối không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản vì sẽ khiến tủ lạnh bị ám mùi hôi rất khó chịu.

Hành tây có tính hút ẩm cao, sẽ làm những loại thực phẩm khác nhanh khô và bị hư

Đậu Hà Lan: Trước khi cho chúng vào tủ lạnh, bạn nên rửa sạch rồi cắt miếng, cho vào nồi nước đun sôi cùng một ít muối. Sau đó vớt nhanh ra và cho vào thau nước đá thật lạnh trong vòng 2-3 phút rồi mới cho vào ngăn mát. Điều này sẽ giúp chúng được bảo quản đến 2 hoặc 3 ngày.

Chần sơ đậu Hà Lan với nước sôi sẽ rồi mới bỏ vào tủ lạnh

Tỏi : Tỏi nếu để trong tủ lạnh sẽ làm chúng nhanh mọc mầm, hương vị tỏi không còn tươi ngon nữa

Tỏi nếu để trong tủ lạnh sẽ làm chúng nhanh mọc mầm

Khoai lang: Bạn cũng không nên để khoai lang trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, ở nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời là bạn đã có thể giữ được khoai lang trong 1 tuần.

Nên để khoai lang ở nơi khô ráo thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời

Ớt đỏ:  tốt nhất là để ở nơi thoáng mát và bạn nên sử dụng nhanh, không nên để quá lâu. Loại quả này có hàm lượng nước, nếu để lâu trong tủ lạnh sẽ xuất hiện các chấm đen, mềm nát, mùi vị không còn ngon nữa.

Nên để ớt đỏ ở nơi thoáng mát và sử dụng nhanh

Không cắt nhỏ rau củ, chỉ lặt bỏ những phần héo úa

Có một số lưu ý mà các bạn cần ghi nhớ trước khi cho rau, củ vào tủ lạnh:

Loại bỏ phần rau, củ bị hư hỏng: Các bạn cần xem kỹ rau, củ rồi bỏ đi những phần rau bị sâu, hoặc phần củ bị hỏng để tránh chúng lây lan rộng, hư sang những phần khác.

Cần xem kỹ rau, củ rồi nhặt bỏ những phần rau bị sâu

Không được rửa rau, củ hay cắt nhỏ: Tuy nhiên, các bạn không được rửa rau, củ vì điều này sẽ làm mất đi lớp bảo vệ tự nhiên, khiến rau, củ nhanh hư hơn nữa. Việc cắt nhỏ rau, củ cũng sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Không cắt nhỏ rau củ khi để tủ lạnh vì sẽ khiến chúng mất đi chất dinh dưỡng

Nhiệt độ thích hợp

Sau khi đã cho rau, củ vào tủ lạnh, các bạn nên lưu ý cài đặt nhiệt độ thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh. Thường thì đối với rau, củ, chúng ta sẽ chỉnh nhiệt độ từ 3-9 độ C. Để nhiệt độ quá thấp hoặc cao hơn mức này đều làm rau củ nhanh bị hư hơn thông thường.

Các tủ lạnh thông thường đều có ngăn rau củ riêng, bạn nên cho chúng vào đúng ngăn này để có hiệu quả bảo quản tốt nhất (thường ở vị trí dưới cùng của ngăn lạnh).

rau, củ sẽ được bảo quản tốt nhất ở 3 đến 9 độ C

Thời gian bảo quản

Các bạn cũng cần lưu ý đến thời gian tối đa bảo quản được rau, củ. Theo như kinh nghiệm thì các bạn chỉ nên để rau, củ trong tủ lạnh tối đa 3 hoặc 4 ngày. Tuy nhiên, nếu có điều kiện đi chợ mỗi ngày, các bạn nên mua vừa đủ nhu cầu hàng ngày của mình để luôn có rau củ tươi ngon nhất để sử dụng.

Đối với các loại củ, nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 2 ngày nữa. Riêng với các loại củ su su, cà rốt, súp lơ bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh được tới 10 ngày.

Nếu không sử dụng hết thì nên cho củ vào trong bọc nilon đục lỗ

Loại bỏ mùi khó chịu

Các loại rau mùi như hành củ, hành lá,… thường bốc mùi khó chịu. Để điều này không làm ảnh hưởng đến tủ lạnh, bạn nên cho một hộp baking soda đã được mở nắp vào tủ lạnhCứ như vậy, sau một khoảng một tuần, các bạn lại lấy hộp này ra và gạt đi lớp bột nở phía trên để phương pháp này hoạt động hiệu quả nhất. 

Cho một hộp bột nở đã được mở nắp vào tủ lạnh để khử mùi hôi
 

Trên đây là các mẹo để bảo quản rau củ trong tủ lạnh tươi lâu đúng cách. Hy vọng qua bài viết bạn có thể bảo quản rau củ ở nhà thật tươi ngon nhé. 

Theo VnExpress