bơ sau khi chín rất dễ mất hao hụt chất dinh dưỡng nên bạn mua với số lượng vừa phải ăn trong 1 – 2 ngày. bên cạnh đó, dù bơ được bảo quản trong tủ lạnh thì hương vị cũng không còn như ban đầu.

Bí quyết chọn quả bơ chất lượng

Nhận diện bơ sáp

Bơ sáp có thịt dẻo và thơm ngon hơn bơ thường. Loại bơ này vỏ ngoài màu xanh có những chấm vàng lấm tấm. Bơ sáp có trái tròn và thịt ít xơ. 

Bơ sáp có vỏ màu xanh lấm tấm vàng

Lựa bơ ngon, không bị hỏng

Bạn lựa bơ chỉ cần nắn xung quanh thấy mềm cứ nghĩ sẽ chín ngọt nhưng ăn lại bị đắng. Đó là do bơ chín ép khi còn non. Nhìn cuống bơ nếu to thì đừng chọn vì nó chưa đủ già sẽ bị đắng. Nên chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép. 

Chọn bơ có cuống nhỏ và còn tươi

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chọn lựa những quả bơ có trái cầm chắc tay. Da bên ngoài căng mọng, không có dấu vết lạ, đục khoét, hỏng. Nếu bạn có nhu cầu mua bơ ăn liền thì cũng đừng chọn những quả đụng vào mềm nhũn rất dễ bị hỏng bên trong. Ngoài ra, bạn chỉ cần bóp nhẹ thấy phần thịt bên trong mềm nhưng chắc là được. 

Chọn bơ có cuống nhỏ và còn tươi

Bơ tím, có đặc điểm là tương đối dài và hạt nhỏ, nên khi chín lắc sẽ nghe thấy hạt lăn bên trong. Tuy nhiên, nên chọn quả lắc cảm giác hơi lăn hạt nhẹ. Những quả nghe rõ hạt kêu thì phần thịt sẽ ít và mỏng. Đối với bơ tròn thường to hạt nhưng lại ít xơ và dẻo hơn.

Bơ không chín trên cây mà chỉ chín khi hái xuống 1 – 2 ngày. Thông thường nhà vườn để chung với chuối sẽ nhanh chín hơn. 

Bơ để chung với chuối sẽ chín nhanh hơn

Khi quả bơ chín thì chín từ cuống dần dần đến hết nên phần cuống sẽ bị mềm hơn. Bơ sau khi chín rất dễ mất hao hụt chất dinh dưỡng nên bạn mua với số lượng vừa phải ăn trong 1 – 2 ngày. Bên cạnh đó, dù bơ được bảo quản trong tủ lạnh thì hương vị cũng không còn như ban đầu. 

Làm đẹp bằng bơ

Hiện nay, nước ta có nhiều vùng trồng bơ như Đăk Nông, Đồng Nai nhưng nổi tiếng và ngon nhất là bơ sáp Đăk Lăk. Loại trái cây bổ dưỡng này rộ nhiều từ tháng 5 đến đầu tháng 8 sẽ giúp bạn giải nhiệt mùa hè lại đẹp da. Các bạn thấy bài viết của DienmayXANH.com có hữu ích không? Hãy chia sẻ lại thêm kinh nghiệm chọn bơ cũng như sử dụng bơ bên phần bình luận bên dưới nhé.

Theo VnExpress