cách làm bánh giò chay với hương vị thơm ngon, đẹp mắt sẽ là món ăn được chúng tôi gửi đến trong bài viết này. chỉ với cách làm đơn giản, nhanh gọn là đã có thể làm ra những chiếc bánh giò chay thơm ngon. chần chừ gì mà không vào bếp thực hiện ngay đi nào!

Bánh giò chay

Thời gian dự kiến làm bánh giò chay:

  • Thời gian sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 45 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh giò chay

Nguyên liệu

  • Bắp mỹ: 3 trái
  • Lá chuối: 500 gram
  • Củ sắn: 1 củ lớn
  • Nấm bào ngư: 300 gram
  • Nấm đông cô tươi: 100 gram
  • Nấm đùi gà: 2 cái
  • Nấm mèo: 40 gram
  • Boa rô: 1 nhánh
  • Bột gạo: 250 gram
  • Bột bắp: 25 gram
  • Gia vị: muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn,...

Dụng cụNồi, xửng hấp, dao, chảo chống dính, khuôn làm bánh giò (có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ)...

Nguyên liệu làm bánh giò chay

Các bước làm bánh giò chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp mỹ và củ sắn đem bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt thành những miếng lớn.

Sơ chế nguyên liệu

Nấm vào ngư, nấm đông cô tươi, nấm đùi gà và nấm mèo đem rửa sạch. Sau đó cắt hạt lựu thật nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Lá chuối mang đi phơi hoặc hơ qua lửa để lá chuối héo, dể gói bánh hơn. Sau đó dùng khăn thấm nước và lau sạch lá chuối.

Lau lá chuối

Bước 2: Nấu nước dùng

Bắt nồi lên bếp và cho vào nồi 1,1 lít nước. Sau đó cho toàn bộ bắp và củ sắn vào hầm. Hầm nước dùng khoảng 30 - 35 phút thì tắt bếp, mở nắp và để nguội bớt.

Nấu nước dùng

Bước 3: Xào nhân

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho boa rô vào và phi thơm lên như phi hành bình thường.

Xào nhân

Khi thấy boa rô vàng thơm, cho toàn bộ các loại nấm gồm nấm mèo, nấm đông cô, nấm đùi gà và nấm bào ngư vào chảo. Đảo đều cho phần nhân chín kĩ, khi thấy phần nhân đã chín thì cho lá boa rô và ít tiêu vào để tạo màu cũng như hương vị cho nhân. Đảo đều 1 lần nữa rồi tắt bếp.

Xào nhân

Bước 4: Làm bột bánh

Chắt lấy 1,1 lít nước dùng vừa nấu, sau đó cho vào nước dùng 250 gram bột gạo, 25 gram bột bắp, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/3 muỗng cà phê muối. Dùng thìa hoặc vá khuấy đều hỗn hợp bột bánh lên.

Làm bột bánh

Khi phần bột đã được khuấy đều thì cho bột vào nồi, cho thêm vào nồi 3 - 4 muỗng canh dầu ăn để khi gói bánh, bột sẽ bị không dính vào lá.

Làm bột bánh

Bật bếp ở lửa vừa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn đều lên.

Làm bột bánh

Lưu ý: Khi đun phần bột, ban phải khuấy bột liên tục không để bột nghỉ để bột chín đều. Nếu không bột sẽ bị óc trâu không gói bánh được.

Bước 5: Gói bánh

 Dùng 2 lớp lá chuối để gói bánh giò, đặt khuôn nhỏ vào giữa lá gói bánh, sau đó nhẹ tay bẻ lá chuối theo cách cạnh của khuôn làm bánh.

Gói bánh

Sau khi bẻ lá xong thì bạn cho toàn bộ vào trong khuôn lớn và lấy khuôn nhỏ ra ngoài để chuẩn bị làm bánh.

Gói bánh

Lưu ý: 

  • Khi gói bánh bạn cho 2 mặt màu đậm của lá chuối hướng ra ngoài và phần có màu nhạt hướng vào nhau để gói bánh.
  • Chú ý đặt lá chuối với 1 sóng lá ngang và 1 sóng lá xuôiTránh hai sóng lá song song nhau, lá sẽ dễ bị rách khi gói bánh.
Lưu ý khi gói bánh

Múc 1 muỗng bột cho vào khuôn bánh, dùng muỗng tráng đều để bột dính lên phần lá

Gói bánh

Tiếp theo, múc 1 muỗng nhân cho vào khuôn và một muỗng bột lên trên cùng. Tráng đều phần bột để bột lấp hết phần nhân bánh.

Gói bánh

Bẻ gọn phần lá chuối lại, lấy bánh ra khỏi khuôn.

Dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh bánh để giữ bánh không bị bung và khi dùng bọc thực phẩm như vậy bánh giữ được độ ẩm khi hấp bánh, bánh sẽ đẹp mắt hơn. Liên tục cho đến khi hết bột làm bánh.

Gói bánh

Bước 6: Hấp bánh

Cho nước vào xửng hấp vào nấu sôi nước. Khi nước sôi bạn cho toàn bộ bánh vào hấp. Hấp bánh khoảng 30 phút thì bánh sẽ chín. Tắt bếp lấy bánh ra ngoài là đã có thể dùng được.

Hấp bánh

Thành phẩm

Bánh giò chay hấp xong mang màu sắc đẹp mắt, bánh mang mùi thơm nhẹ, bột bánh dai ngon và bao trọn phần nhân đậm đà bên trong. Bánh giờ chay dùng để ăn nhẹ sẽ là thích hợp nhất, nếu thích bạn cũng có thể dùng cho bữa cơm gia đình cũng sẽ rất tuyệt.

Bánh giò chay

Mẹo thực hiện thành công:

  • Khi xào nhân nên xào nhân chín thật kĩ, nếu phần nhân không chín kĩ bánh sẽ dễ bị ôi thiu, không ăn được.
  • Có thể thay thế bột bắp bằng bột năng để làm bột bánh, bột năng sẽ khiến bánh dai hơn. 
  • Nếu không có khuôn bạn vẫn có thể dùng cách thủ công như gói bánh ít để gói bánh. Gói bánh bằng tay sẽ khiến thời gian gói bánh lâu hơn khi gói bánh bằng khuôn.
  • Có thể dùng dây cột cố định bánh thay vì dùng màng bọc thực phẩm. Nhưng khi dùng dây, màu của lá chuối hấp xong sẽ không đẹp mắt như khi dùng màng bọc thực phẩm.

Trên đây là cách làm bánh giò chay thơm ngon đơn giản từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress