chả đùm là một trong những món ăn nổi tiếng giàu dinh dưỡng của người miền nam. món ăn có vị ngọt của thịt, hương thơm của bánh mì, đậm đà của gia vị và lại còn rất dễ làm. cùng vào bếp với chúng tôi làm ngay món ăn này nhé.
Thời gian dự kiến thực hiện món chả đùm:
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Thời gian chế biến: 50 phút.
- Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng được cho 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thịt bò băm: 100 gram
- Thịt nạc dăm xay: 200 gram
- Mỡ chài: 50 gram
- Đậu Hà Lan hạt: 50 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Bánh mi đặc ruột: 1 ổ
- Bún tàu: 1 lọn
- Nấm mèo: 3 tai
- Đậu phộng rang: 50 gram (có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thực phẩm)
- Sữa tươi không đường: 1 bịch (loại 220 ml)
- Tỏi phi có dầu: 1 hộp 100 gram (có thể tìm mua tại các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu thực phẩm)
- Tiêu sọ giã bể, dầu hành, đường, hạt nêm.
Dụng cụ: xửng hấp, chén, muỗng, đĩa.
Cách làm chả đùm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắc nồi lên bếp và luộc 50 gram đậu Hà Lan hạt. Luộc hạt đậu đến khi nước sôi 3 - 4 phút thì vớt hạt đậu ra, để nguội.
- Rửa nhiều lần 50 gram mỡ chài bằng nước muối, sau đó ngâm mỡ trong nước có pha chút rượu để cho mỡ bớt mùi.
- Ngâm bún tàu và nấm mèo trong nước ấm. Ngâm đến khi cả bún và nấm nở ra thì dùng dao cắt cả 2 thành những sợi nhỏ.
- Tiếp theo, xé nhỏ bánh mì sau đó ngâm trong 220 ml sữa tươi, kết hợp bóp nhuyễn bánh mì trong sữa tươi, phần bánh mỳ này sẽ giúp chả mềm, thơm và ngon hơn.
- Sau khi sơ chế bánh mì, cho 100 gram thịt bò xay, 200 gram thịt heo, 1 muỗng hạt nêm, nữa muỗng đường vào và trộn đều phần chả này lên.
- Tiếp tục cho trứng gà, nấm mèo, bún tàu, đậu Hà Lan luộc, đậu phộng rang, 2 muỗng canh tỏi và 2 muỗng tiêu vào sau đó dùng tay trộn đều chả.
Bước 2: Chế biến chả đùm
- Trải đều mỡ chài lên chén.
- Chia phần hỗn hợp thịt ra làm 4 phần. Sau đó, cho chả vào trong chén đã lót sẵn mỡ chài. Đè phần chả xuống và gói phần chả lại bằng mỡ chài. Lưu ý ép chặt phần thịt để thành phẩm tạo ra tròn, có độ kết dính và đẹp hơn.
- Lặp lại nhiều lần cho đến khi hết phần thịt chả.
Bước 3: Hấp chả đùm và trang trí thành phẩm
- Cho phần chả vào nồi hấp, hấp chả trong vòng 15 phút.
Thành phẩm
- Sau khi chả chín, bạn lấy chả ra bằng cách úp ngược chén vào dĩa.
- Dùng dao, cắt nhẹ bề mặt của chả, sau đó cho mỡ hành, đậu phộng rang và một ít ngò lên sản phẩm để trang trí cho món chả thêm đẹp mắt hơn.
- Khi ăn chả đùm có thể ăn kèm với bánh phồng tôm (hoặc bánh đa), món ăn có độ giòn của bánh phồng tôm và thơm ngon của chả đùm sẽ là 1 sự kết hợp không thể bỏ qua.
Mẹo thực hiện thành công:
- Bạn có thể bỏ thành phần bánh mì để có món chả xốp và giữ được độ khô của thịt hơn.
- Nếu không tìm mua được mỡ chài, bạn có thể dùng mỡ heo quét quanh chén trước khi cho chả vào hấp.