mì ramen là món ăn mang đậm nét văn hóa nhật bản, món ăn thơm ngon lạ miệng và đầy bổ dưỡng. chúng tôi hôm nay sẽ cùng bạn vào bếp, thực hiện ngay cách làm mì ramen chuẩn kiểu nhà, đúng vị nhật nhé.

Thành phẩm

Thời gian thực hiện món mì ramen thơm ngon:

  • Chần qua xương ống: 15 phút
  • Hầm nước dùng: 1tiếng
  • Áp chảo thịt ba rọi làm xa xíu: 10 phút
  • Làm thịt xá xíu: 2 tiếng
  • Nguyên liệu đủ cho phần ăn của 3 người.

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu cần có cho món mì ramen, bao gồm:

  • Hành boaro: 4 cây
  • Hành tây: 1 củ
  • Xương ống heo: 1kg
  • Thịt ba rọi: 1kg
  • Rượu Sake: 300ml
  • Rượu mirin : 50ml
  • Đường nâu:200g
  • Nước tương đậm: 600ml
  • Trứng gà: 5 quả
  • Mì Ramen
  • Tỏi: 50g
  • Gừng: 50g
  • Muối
  • Tiêu
  • Ớt khô
  • Rong biển khô

Dụng cụ: nồi, chảo,...

Rượu mirin, rượu sake, mì ramen là những nguyên liệu đặc trưng để tạo ra tô mì ramen đúng chuẩn Nhật Bản. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng hay các siêu thị chuyên bán đồ Nhật

Cách chọn mua xương ống heo ngon:

  • Chọn xương ống có màu sắc tươi, không bị tái, có mùi thơm chính. Thường chỉ to bằng 2-3 đốt ngón tay là vừa hoặc nếu to hơn thì là lợn nái.
  • Chú ý không chọn loại xương nhỏ vì có thể đó là xương của lợn con bị ốm nên được mổ sớm để đem bán.

Cách chọn mua thịt ba rọi ngon:

  • Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
  • Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
Nguyên liệu

 Các bước thực hiện

Bước 1: Nấu nước dùng

Xương ống sau khi mua về rửa sạch, đem chần 1kg xương ống qua nước sôi khoảng 15 phút, lấy ra cho vào thau nước đá lạnh.

Chần xương ống

Chúng ta cho hành boaro cắt khúc dài, hành tây cắt làm 4 phần, cà rốt và khoai tây cắt lát, tỏi ớt đập dập cùng xương ống đã sơ chế trước đó vào 4l nước, đem hầm trong 1 tiếng với lửa nhỏ. Hoàn thành phần chuẩn bị nước dùng mì.

Hầm nước dùng

Bước 2: Làm thịt xá xíu

Thịt ba rọi mua về củng rửa sạch, dùng dao lóc bỏ đi phần da, lạng mỏng miếng thịt ra làm đôi. Sau đó, cuộn tròn lại rồi quấn chỉ, quấn chỉ nhiều vòng để buộc chặt thịt.

Thái mỏng thịt, quán chặt chỉ

Ướp thịt cùng với muối và tiêu để thịt ngon hơn.

Ướp muối và tiêu

Bạn đem thịt đi áp chảo cho vàng đều rồi luộc khoảng 10 phút. Vớt thịt ra ngâm trong thau nước đá lạnh.

Áp chảo cho vàng đều, chần nước đá lạnh

Để làm phần nước kho xá xíu chúng ta, đun sôi 200ml rượu Sake, 50ml rượu Mirin, cùng tỏi, gừng, 100g đường nâu, 300ml nước tương đậm và 1 lít nước cho các nguyên liệu và gia vị tan đều.

Đun sôi rượu cho thêm nguyên liệu làm nước kho

Tiếp đó, hầm thịt ở lửa liu riu khoảng 90 phút để thịt thật mềm, thường xuyên trở mặt thịt để thịt được chín đều. Sau đó, bạn vớt thịt ra để nguội, tháo chỉ ra, đem cắt lát và bảo quản trong tủ mát để dành sử dụng.

Tháo chỉ, cắt lát và bảo quản

Bước 3: Làm trứng ngâm tương

Luộc 5 quả trứng trong khoảng 8 phút sau đó lột bỏ vỏ.

Mẹo: Để dễ bóc vỏ trứng, khi luộc trứng bạn cho vào nước 1 lát chanh và 1 chút muối nhé.

Cách làm nước tương ngâm trứng: cho 300ml nước, 100ml rượu Sake, 100ml nước tương đậm, 100g đường nâu, gừng vào nồi đun sôi cho các gia vị tan đều thì tắt bếp, để nguội, cho trứng vào ngâm.

Trứng ngâm tương

Bước 4: Luộc mì

Đun nước chờ khi sôi, cho mì bạn mua trước đó vào luộc chín. Tránh để quá lâu vì mì sẽ mất độ dai trong khoảng từ 2 - 3 phút.

Mì luộc xong

Bước 5: Hoàn thành

Phần nước cốt mì theo tỉ lệ: 1 phần nước thịt xá xíu,3 phần nước dùng. Cho thịt xá xíu, trứng ngâm tương cắt làm đôi, hành boaro lên trên phần mì trong tô.

Sắp xếp xá xíu trứng hành vào tô mì

Thêm nước cốt mì và vài lát rong biển là chúng ta đã hoàn thành món mì ramen chuẩn Nhật rồi.

Thêm nước dùng

Thành phẩm

Món mì ramen thơm ngon, nước dùng đậm đà hương vị xương ống, rau củ. Thêm hương vị từ trứng và thịt xá xíu hấp dẫn ăn kèm thêm ít lát rong biển, một ít hành cho dạy mùi thì còn gì bằng. Vậy là món mì ramen đúng chuẩn vị Nhật đã được hoàn thành rồi, thưởng thức ngay thôi!

Thành phẩm

Mẹo thực hiện thành công:

  • Các bước làm thịt xá xíu và trứng ngâm có thể làm trước 1 ngày để món ăn thấm gia vị ngon hơn.
  • Sau khi cho nước dùng phải nhanh chóng thưởng thức, quá lâu sẽ hút hơi ẩm sợi mì bị trương lên và mất ngon.
  • Bạn có thể hầm xương ống lâu hơn từ 2 - 3 tiếng, vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều. 
  • Nếu không có thời gian bạn có thể dùng nồi áp suất hầm trong 30 phút là được.

Dành thời gian cùng gia đình thử ngay cách làm món mì ramen thơm ngon đúng vị Nhật cùng với Điện máy Xanh nhé. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress