mì sầu riêng là một món nước nghe có vẻ độc lạ, nhưng lại vô cùng hấp dẫn và dễ gây nghiện đấy. nhanh chân cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn độc đáo này nhé!

Mì sầu riêng

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn

  • Thời gian ủ bột và đợi bột nghỉ: 60 phút
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Khẩu phần ăn: 1 - 2 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Sầu riêng: 400g
  • Đường thốt nốt: 300g
  • Đậu phộng (lạc) rang: 30g
  • Bột năng: 30g
  • Trân châu trắng: 100g
  • Mè (vừng) rang: 30g
  • Thạch đen: 100g
  • Bột mì: 200g
  • Nước cốt dừa: 200ml
  • Lá dứa: 40g
  • Muối: 30g

Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, tô, muỗng,...

Lưu ý: sầu riêng thì bạn có thể mua loại được bóc múi sẵn, hoặc bạn có thể mua cả trái về và tự bóc vỏ lấy múi.

Xem chi tiết: Hai cách bổ sầu riêng nhanh chóng, đơn giản không bị gai đâm

Mẹo chọn mua sầu riêng ngon

  • Chọn những trái có mùi thơm nồng: bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng nàn, mức lan toả của mùi cũng sẽ vô cùng mãnh liệt dù là ở khoảng cách khá xa. Sầu riêng ngâm hoá chất thường có mùi rất nhạt, hoặc thậm chí là không có mùi.
  • Chọn những trái có màu vỏ xanh rêu, ửng vàng: quan sát quả sầu riêng chín thì thấy cây sẽ có màu xanh rêu hay ửng một chút vàng nhạt. Còn nếu như chạm vào vỏ mà thấy có bột màu vàng kem thì đó là sầu riêng tẩm hoá chất bị ép chín đấy.

Xem chi tiết: Hãy là người "sành" sầu riêng với 6 bí quyết chọn sầu riêng thơm ngon an toàn

Nguyên liệu làm mì sầu riêng

Các bước thực hiện món mì sầu riêng

Bước 1: Trộn và nhào bột

Cho 200g bột mì và 30g muối vào chung tô, sau đó trộn đều.

Trộn bột mì, nước và muối

Cho từ từ khoảng 1 chén nước lọc vào hỗn hợp, sau đó trộn và nhào đều đến khi hết bột khô trong tô. 

Tiếp tục nhào đều tay cho đến khi bột trở thành một khối dẻo, mịn, sau đó phủ kín khối bột bằng ni-lon bọc thực phẩm, đem ủ bột trong tủ lạnh 30 phút.

Lưu ý: Trong quá trình nhào bột, nên cho nước từ từ vào và theo dõi, khi nào khối bột hoà quyện, không quá khô hay nhão thì dừng lại, không nên cho một lần nước vào vì có thể khiến bột không đạt độ đặc dẻo như mong muốn.
Nhào bột đều và sau đó ủ bột trong 30 phút

Bước 2: Cán bột làm mì

Rắc vài miếng bột khô lên bề mặt phẳng, sau đó cho bột mì đã ủ lên để bắt đầu cán bột, dùng tay nhào bột vài lần để bột được dẻo và mịn hơn.

Nhào bột để bột mịn và dẻo hơn

Dùng cán bột cán miếng bột ra to gấp 2 lần ban đầu, sau đó gấp đôi lại. Tiếp tục cán dài ra và gấp lại. Cứ cán và gấp như vậy như vậy khoảng 5 đến 7 lần, sau đó bọc kín bột lại, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Thời gian nghỉ này sẽ giúp khối bột tự tạo gluten một cách tự nhiên, giúp sợi mì dai hơn.

Lặp lại các bước cán, gấp, và cho bột nghỉ khoảng 2 đến 3 lần. Việc gấp và cán bột cũng giúp sợi mì dai ngon hơn, càng cán nhiều thì sợi mì càng dai đấy.

Cán bột bánh cho phẳng ra, sau đó gập đôi lại

Xoa đều và nhiều bột khô lên khắp mặt bột mì để chống dính. Gấp đôi miếng bột để việc cắt dễ dàng hơn. Dùng dao hoặc dụng cụ cắt bột để cắt bột thành sợi có độ rộng khoảng từ 1 - 2 cm

Lưu ý:
  • Nếu bột mì dính dao, bạn hãy phủ thêm bột khô lên bề mặt miếng bột mì nhé.
  • Rắc nhiều bột khô lên phần mì vừa cắt xong để chống dính. Nhẹ nhàng dùng tay kéo dãn từng sợi mì, lưu ý không kéo quá mạnh làm đứt sợi mì.
  • Cuối cùng giũ nhẹ các sợi mì để bột khô bám đều trên khắp các sợi mì, tránh mì bị dính nhau.
Cắt bột bánh dày khoảng 2 - 3 mm

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Thạch đen đem cắt thành hình vuông đều nhau khoảng 1 cm.

Cắt thạch thành khối vuông nhỏ khoảng 1 cm

Đường thốt nốt băm nhuyễn.

Cắt mỏng đường thốt nốt

Cho 200ml nước cốt dừa vào chảo, thêm 30g đường trắng và lá dứa, trộn đều để hương lá dứa và đường hòa quyện vào nước cốt dừa. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.

Cho nước cốt dừa, đường và lá dứa vào

Bước 4: Luộc trân châu trắng

Bắc một nồi nước vừa phải lên bếp, khi nước sôi thì cho 100g trân châu trắng vào. Luộc trong khoảng 7 phút hoặc khi trân châu nổi lên bề mặt nước thì vớt ra ngâm nước rồi để ráo.

Lưu ý: trân châu bạn có thể mua loại làm sẵn và đem về luộc, hoặc bạn có thể tự làm ở nhà.

Xem chi tiết: Cách làm trân châu trắng cực dễ tại nhà

Luộc trân châu trong khoảng 7 phút thì vớt ra để vào nước lạnh

Bước 5: Trụng mì

Bắc nồi nước lên bếp với nhiều nước một chút thì mì sẽ không bị dính đáy nồi. 

Khi nước sôi mạnh thì cho mì vào, dùng đũa khuấy nhẹ tay và sát đáy để mì không dính vào nhau, trụng khoảng 3 - 5 phút hoặc đến khi sợi mì nổi, ăn thử thấy đã chín, không bở bột ở lõi là được.

Sau đó vớt ra xả với nước lạnh nhiều lần để rửa trôi hết phần tinh bột thừa, rồi vớt ra để ráo.

Trụng mì từ 3 - 5 phút, sau đó cho vào tô nước lạnh

Bước 6: Nấu nước dùng

Cho đường thốt nốt, 30g muối cùng với 2 tô nước lọc vào nồi, khuấy đều hỗn hợp. Trong lúc khuấy dần dần cho 30g bột năng đã pha nước vào và khuấy đều.

Cho đường thốt nốt, bột năng, muối và nước lọc vào nấu

Khi nước sôi thì cho mì vào và tắt bếp.

Cho mì vào và tắt bếp

Thành phẩm

Cho mì ra chén nhỏ, chang nước dùng vào và cho thêm vài viên thạch đen, trân châu, miếng sầu riêng nhỏ, mè, đậu phộng rang cùng với nước cốt dừa lá dứa vào là chúng ta đã hoàn thành.

Món ăn thật độc đáo, mới lạ, và lại dễ gây nghiện với hương vị thơm béo, nồng nàn của sầu riêng kết hợp với các loại topping dai dai và sợi mì tự làm cực ngon miệng, chắc chắn sẽ là một sự kết hợp cực hấp dẫn đấy nhé!

Mì sầu riêng

Chỉ với vài bước đơn giản thì bạn đã có món mì sầu riêng độc lạ để ghi điểm trong mắt gia đình và bạn bè rồi đấy! Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress