cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món vịt quay quen thuộc nhưng lại mang đến một hương vị mới lạ với vịt quay sốt tiêu đen nhé! món ăn với lớp ngoài giòn rụm, thơm ngon, hấp dẫn lại vô cùng đơn giản, dễ làm tại nhà. 

Thành phẩm

Thời gian thực hiện món ăn:

  • Ướp vịt: 2 giờ 
  • Nướng vịt: 90 phút

Nguyên liệu dùng cho phần ăn: 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Vịt: 2kg
  • Tiêu sọ: 10g
  • Hành tím băm: 50g
  • Sốt tiêu đen: 50g
  • Sốt tương ngọt: 75g
  • Thảo quả: 1 trái
  • Nước: 2 lít
  • Mật ong: 10g
  • Mạch nha: 50g
  • Cam thảo, trần bì, thảo quả, hoa hồi, quế cây: mỗi loại 10g
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm gà, giấm, bột tỏi,..

Dụng cụ: chảo, lò nướng, chén,..

Cách chọn mua vịt ngon

Với món quay bạn nên chọn vịt xiêm vì chúng thường béo, nhiều thịt mà lại ít lông con, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi làm sạch.

Thịt của những con vịt trống thường ngon hơn thịt của những con mái.

Nếu mua vịt sống:

  • Bạn có thể quan sát lớp lông bên ngoài, chỉ nên chọn những con có lông mượt, đầy đủ lông, không nên chọn những con lông bị xù hay thiếu lông trên cơ thể vì chúng đang trong giai đoạn thay lông hoặc đang bị bệnh.
  • Chọn những con vịt đầy đủ tháng, có phần ức đầy đặn và tròn sẽ nhiều thịt hơn, vạch thử lớp lông xem thử phần da cổ và da bụng dày thì nên mua.
  • Dùng tay kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu độ dài vừa đủ đan chéo vào nhau là vịt trưởng thành, thịt ngon.

Nếu mua vịt làm sẵn:

  • Nên chọn những con vừa mới làm sạch, với món vịt quay không nên cho mổ cả con, chỉ được móc phía dưới bụng, như vậy sẽ ngon hơn.
  • Quan sát thấy lớp da bên ngoài có mà vàng nhạt, đều màu, không nên chọn quá sậm màu, loang lỗ không đều hay có vết bầm tím, ứ máu.
  • Dùng tay ấn vào thịt vịt thấy chắc thịt, có sự đàn hồi thì chọn ngay, không nên chọn những con ấn vào gây biến dạng là do đã bị bơm nước.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện vịt quay sốt tiêu đen

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt sau khi làm sạch lông và móc bụng, dùng muối chà xát toàn thân vịt, rửa lại với nước giúp vịt sạch hơn.

Sau đó dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn thân vịt một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.

Mách bạn: Bạn có thể dùng hỗn hợp muối, chanh/ giấm để chà toàn thân vịt, đây là một cách hữu hiệu khác để khử mùi hôi của vịt.
Chà xát vịt với giấm và gừng

Bước 2: Làm sốt tiêu đen

Cho vào tô lần lượt hành tím băm, 1 muỗng canh bột tỏi, 10g tiêu sọ, 10g hạt nêm gà, 5g đường, 50g sốt tiêu đen, 75g tương ngọt và 2g muối, dùng muỗng trộn thật đều.

Mách bạn:

  • Trong trường hợp bạn không có sốt tương ngọt, bạn có thể dùng sốt ướp đồ nướng để thay thế và nhớ tăng lượng đường lên nhé.
  • Nếu bạn thích ăn cay thì nên giã tiêu sọ hơi nát một chút, vị cay sẽ tăng lên, bạn cũng có thể thêm tiêu sọ tuỳ vào sở thích.
Làm sốt tiêu đen

Bước 3: Ướp vịt

Chờ đến khi vịt ráo nước, dùng muỗng cho hết phần sốt vừa làm vào bụng vịt. Dùng cây xiên, may bụng vịt lại thật kín. Treo vịt lên cho ráo.

Mách bạn: 
  • Bạn có thể dùng xiên tre có phần đầu nhọn, may bụng vịt vẫn được.
  • Trước khi cho nước sốt vào bụng vịt, nên dùng tay thử bên trong đã ráo chưa, giúp nước sốt dễ thấm vào trong vịt hơn.
Ướp thịt vịt

Bước 4: Chao vịt

Cho vào chảo cam thảo, thảo quả đập dập, quế cây, trần bì và hoa hồi vào rang đều, khi thấy có mùi thơm, tắt bếp. Nhanh tay cho 1 lít nước vào, nấu sôi.

Mách bạn: Nếu bạn không tắt bếp trước khi cho nước vào, nước sẽ bị văng do chảo lúc này đang nóng.
Nấu nước cam thảo

Trong lúc chờ sôi, bắc lên 1 cái nồi khác thêm vào 160g nước lạnh, 50g giấm, 10g mật ong, 50g mạch nha dùng muỗng khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan.

Nấu nước mật ong

Thấy nồi nước cam thảo sôi lên bạn cho vịt vào chần qua với lửa nhỏ, dùng rưới đều nước toàn thân vịt, thấy da bóng lên là được, cho vịt vào 1 cái thau riêng.

Nồi nước mật ong cũng đã sôi, dùng vá rưới đều hỗn hợp lên toàn thân vịt. Treo vịt lên ở nơi có nắng và gió khoảng 1 - 2 giờ

Mách bạn:

  • Nếu bạn có thời gian bạn có thể treo khoảng 4 giờ cho vịt khi quay sẽ ngon, giòn hơn.
  • Trong trường hợp thời tiết nơi bạn không có nắng và gió, bạn có thể treo gần lò sấy, ở nơi có nhiệt độ cao, dùng quạt, quạt cho da vịt se lại.
Chao vịt qua 2 lần nước

Bước 5: Quay vịt

Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, lửa trên và lửa dưới trong vòng 20 phút cho lò nóng. Cho vịt vào nướng khoảng 10 phút, hạ nhiệt độ xuống 150 độ C, tiếp tục nướng thêm khoảng 90 phút.

Mách bạn:

  • Trong quá trình nướng, nên theo dõi và trở vịt thường xuyên giúp vịt chín vàng đều toàn thân, giòn và đẹp mắt hơn.
  • Vì kích thước vịt lớn, trong lúc nướng có thể chín không đều do khó trở, bạn có thể dùng kéo cắt phần cánh ra và dùng giấy bạc che những phần vàng đậm lại.
  • Nướng vịt bạn có thể nướng bằng lu than, nướng lu gas hoặc nướng than bình thường đều được.
Nướng vịt cho vàng đều

Khi vịt chín vàng ươm, bạn có thể cho vịt vào chảo chiên ngập dầu giúp vịt càng giòn, càng vàng đều hơn. Cho ra đĩa, rút nhẹ cây xiên ra, lấy phần nước sốt bên trong cho vào chén.

Mách bạn:

  • Bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy nồi, thấy bọt khí tăm tăm nổi lên là dầu đã sôi.
  • Tốt nhất nên cho dầu sôi ở nhiệt độ 170 độ C là có thể cho vịt vào, rưới đều lên phần còn nhạt màu khi nướng.

Thành phẩm

Vịt quay thơm phức, thấm đều gia vị mang đến hương vị đậm đà, lớp da bên ngoài giòn rụm, thịt bên trong lại mềm mại không hề bị khô, ăn hoài mà không thấy ngán, chấm với phần nước sốt bên trong, ăn là ghiền nhé!

Thành phẩm
  • Mách bạn: Bạn có thể ăn kèm vịt quay tiêu với bánh hỏi và rau sống chấm với nước sốt tiêu thì ngon ngất ngây nhé.
  • Cách bảo quản: Nếu vịt quá lớn, không dùng hết bạn có thể không cần chiên lại với dầu mà cho vào hộp đập kín đặt trong ngăn mát tủ lạnh, khi dùng chiên lại là được. Với những lọ tương đã sử dụng bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh, để sử dụng lâu dài.
  • Thời gian bảo quản: Từ 1 - 2 ngày, nhưng tốt nhất vẫn nên dùng trong ngày sẽ đảm bảo món ăn thơm ngon, chuẩn vị hơn nhé!

Tại các bữa cơm gia đình hay các buổi tụ họp hãy thử sức với món vịt quay sốt tiêu đen hấp dẫn này nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn của riêng mình nhé!

Theo VnExpress