phở chay cho bữa sáng thêm thơm ngon hấp dẫn, vừa thanh đạm vừa đầy đủ dinh dưỡng. hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và chế biến món chay ngon này cho gia đình mình nhé!

Phở chay đơn giản, thanh đạm, thơm ngon khó cưỡng
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 2 tiếng.
  • Khẩu phần cho khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Bắp vàng: 300g
  • Củ cải trắng: 200g 
  • Củ cải cà rốt: 200g 
  • Hành boa rô: 30g 
  • Ớt sừng: 1 quả
  • Củ sắn 200g
  • Củ su su: 200g
  • Củ hành tây: 200g 
  • Gừng: 50g
  • Nấm rơm: 200g
  • Giá đỗ: 200g
  • Rau ăn kèm: húng quế, xà lách,.. (tùy theo khẩu vị) 
  • Đậu hũ chiên sẵn: 3 miếng
  • Bò lát chay: 50g
  • Gia vị nước súp phở: 30g
  • 2 loại tàu hũ ki (tàu hũ ki lá và tàu hũ ki cây) mỗi thứ: 30g
  • Sợi phở tươi: 500g
  • Gia vị: muối, tiêu trắng xay, đường phèn, hạt nêm,..

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, nồi, chảo chống dính

Mẹo nhỏ: 
  • Bạn có thể mua bánh phở tươi tại chợ hoặc phở gói ăn liền đều được.
  • Bạn có thể chọn đậu hũ chiên sẵn hoặc đậu hũ trắng rồi về tự chiên để đảm bảo an toàn.
  • Gia vị nước súp phở bạn có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa hoặc bách hóa.
  • Nấm rơm bạn có thể thay bằng nấm hương hoặc nấm bào ngư đều được.
  • Đường phèn sẽ làm cho nước dùng được thanh, nếu không có, bạn dùng đường bình thường cũng được nhé.
  • Chọn đậu hũ: Những miếng đậu ngon, làm tự nhiên có màu trắng ngà, trắng sữa, không có dấu hiệu đổi màu sang vàng như đậu có pha thạch cao. Đậu hũ còn nguyên vẹn, không dập, bể nát.
  • Chọn bắp (ngô) ngon: Bạn nên chọn những bắp ngô tươi, vỏ ngoài màu xanh chưa bị khô, râu bắp vẫn còn độ mềm mượt, vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp. Hạt ngô phải mẩy, đều, bóng và thẳng tắp, không bị sâu. Không nên chọn bắp quá to, nên chọn những bắp thon dài vừa phải.
Nguyên liệu làm phở chay

 Các bước thực hiện phở chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn.

Bắp lột bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 3cm.

Củ cải và cà rốt cắt thành khúc vừa ăn.

Gừng gọt vỏ, cắt lát.

Su su bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc.

Mẹo nhỏ: Khi gọt su su, bạn vừa xả nhỏ nước vừa gọt su su sẽ không bị nhựa dính vào tay.
Cắt nhỏ củ su và củ sắn

Hành tây lột bỏ vỏ.

Nấm rơm làm sạch, cắt đôi.

Nấm rơm làm sạch, cắt đôi.

Rau ngò gai cắt nhuyễn. Rau thơm, giá làm sạch, để ráo.

Hành boa rô làm sạch, thái nhỏ.

Thái nhỏ hành

Bò lát chay đem ngâm nước ấm 20 phút cho nở, rửa sạch, vắt ráo nước. 

Cho hành boa rô thái nhỏ vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đềuướp khoảng 10 phút.

Bò lát chay ngâm nước cho mềm

Bước 2: Chiên đậu hũ

Tàu hũ ki cây cắt khúc vừa ăn. Tàu hũ ki lá cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Cắt nhỏ tàu hũ ki

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu ăn vào xâm xấp mặt chảo. 

Dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ vào chiên chín vàng đều các mặt, nếu chảo to bạn có thể chiên thêm tàu hũ ki cho phồng đều lên là được.

Chiên đậu hũ và tàu hũ ki

Đậu hũ miếng chiên xong vớt ra, cắt miếng có độ dài 1cm.

Cắt nhỏ đậu hũ

Bước 3: Xào nguyên liệu

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm hành boa rô thái nhỏ vào, phi thơm.

Cho nấm rơm và bò lát vào xào khoảng 3 phút, đảo đều tay.

Cho đậu hũ vào chảo xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, nhẹ tay đảo đều các nguyên liệu cho thấm gia vị. Bạn xào thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.

Xào nấm, bò lát chay, đậu hũ,... với nhau

Bước 4: Nấu nước dùng

Cho hành tây và vài lát gừng cho vào chảo nướng cho hơi vàng, có mùi thơm thì tắt bếp. 

Nướng hành tây và gừng

Bắc nồi lên bếp, thêm 2,5 lít nước lọc, nấu lửa lớn cho sôi.

Nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, cho củ cải trắng, cà rốt, bắp, củ su, hành và gừng đã nướng vào nồi nước và hầm khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt.

Nêm thêm một muỗng cà phê muối. Bạn thường xuyên hớt bọt cho nước dùng trong nhé!

Cho rau củ vào nồi nấu nước dùng

Bước 5: Hoàn thành

Rau củ sau khi hầm 1 tiếng, bạn cho gói gia vị nấu phở vào, nấu thêm khoảng 5 phút.

Bạn vớt hết rau củ và gia vị phở ra ngoài.

Vớt rau củ ra ngoài

Sau đó, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu đã xào trước đó vào nồi, thêm tàu hũ ki cây đã chiên vào, khuấy đều.

Nêm thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn, bạn nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.

Nấu nuớc dùng sôi thêm 5 phút là tắt bếp.

Cho các nguyên liệu xào vào nồi nước dùng

 Thành phẩm

Khi ăn bạn xếp giá ở dưới rồi thêm phở vào tô, chan thêm nước dùng nóng lên trên và rắc thêm một ít ngò gai thái nhuyễn cho món ăn thêm hấp dẫn. Phở chay thơm ngon, thanh đạm với nước dùng rau củ ngọt tự nhiên, nấm ngọt ngon, ăn kèm với tàu hũ ki lá chiên giòn rụm thật hấp dẫn đúng không nào!

Phở chay đơn giản, thanh đạm, thơm ngon khó cưỡng

Phở chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress