nếu bạn muốn chuẩn bị cho gia đình mình một bữa xôi lá cẩm ngon mà không mất quá nhiều thời gian thì hãy vào bếp và thử ngay cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện thơm ngon đơn giản cùng chúng tôi nhé!

Trình bày và thưởng thức

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 60- 70 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Gạo nếp: 500g
  • Lá cẩm: 30g (1 nắm)
  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Lá dứa
  • Đường trắng: 50g
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Dụng cụ: Nồi cơm điện, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu nấu xôi lá cẩm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp và đậu xanh vo, đãi sạch với vài lần nước rồi để ráo sau đó trộn đều với chút muối cho xôi đậm đà.

Sơ chế gạo nếp

Lá dứa rửa sạch, cắt khúc dài bằng đáy nồi cơm điện.

Bước 2: Nấu nước lá cẩm

Đun sôi khoảng 300ml nước trong 1 chiếc nồi. Khi nước sôi thì cho lá cẩm vào đun với lửa nhỏ 10 - 15 phút sau đó lọc qua rây để thu được nước lá cẩm lần 1.

Cho phần bã lá cẩm vào đun tiếp 5 phút với 100ml nước nữa trong 5 phút rồi lại lọc qua rây lần 2 là bạn sẽ có phần nước lá cẩm màu tím.

nấu nước lá cẩm

Bước 3: Ngâm nếp với lá cẩm

Bạn cho gạo vào phần nước cẩm ngâm trong vòng 20 phút trước khi nấu.

Ngâm nếp với lá cẩm

Bước 4: Nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Xếp lá dứa xuống đáy nồi. Tiếp theo đổ cả phần gạo nếp và nước ngâm vào nồi cơm điện. Lúc này tùy theo lượng nước hiện tại cũng như loại gạo mà bạn căn chỉnh lượng nước để nấu cho vừa đủ.

Nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện

Trong thời gian nấu gạo nếp, bạn sẽ tiến hành nấu đậu xanh như sau: Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập đậu xanh 1 chút rồi bật bếp đun sôi. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun đến khi nước cạn và đậu xanh chín mềm.

Nấu đậu xanh

Tiếp đến, bạn cho vào 2 thìa đường, dùng muôi tán nhuyễn đậu xanh và đường cũng tan là thu được đậu xanh đánh.

Trình bày và thưởng thức

Khi xôi chín bạn nhặt bỏ lá dứa dưới đáy nồi, cho thêm đường tùy khẩu vị và nước cốt dừa rồi dùng đũa xới cho xôi tơi. Lúc này bạn xới xôi ra đĩa, xúc đậu xanh lên trên hoặc ăn kèm xôi với nước cốt dừa để tăng thêm hương vị.

Trình bày và thưởng thức
Mẹo và lưu ý khi nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện:Chọn gạo nếp thơm ngon, những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căn bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn hay đồ lông và có màu vàng. 
 

Trên đây là thông tin về cách nấu xôi lá cẩm bằng nồi cơm điện mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress