Bạn có sẵn sàng bán tài khoản iCloud cũ không sử dụng cho người khác với giá 50.000 đồng không? Nếu có thì hãy cân nhắc điều này nhé!

Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện một số người chuyên đi thu mua tài khoản iCloud cũ trên các nhóm Facebook với giá rất rẻ, chỉ từ 50.000 đến 250.000 đồng (tùy vào năm lập tài khoản). Hiện không rõ mục đích để làm gì, nhưng vì tâm lý chủ quan nghĩ rằng bản thân mình không cần dùng đến iCloud , nên đã có nhiều người "tặc lưỡi" bán đi để thu tiền về ví. Mặc dù vậy, sẽ có rất nhiều rủi ro dưới đây khiến bạn phải suy nghĩ lại.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 1.
Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 2.
 Trên nhóm Facebook, có người thu mua tài khoản iCloud cũ với giá từ 50 nghìn đồng - Ảnh: Chụp màn hìnhiCloud thực sự có giá trị không?

Thực tế cho thấy, việc lập tài khoản iCloud là miễn phí. Với những ai đã, đang và có ý định mua các thiết bị gắn logo quả Táo cắn dở, thì iCloud là bước đầu tiên mà người dùng cần làm phải trước khi truy cập vào máy để sử dụng.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 3.
Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 4.
Các bước xác minh ban đầu để lập tài khoản iCloud - Ảnh: Internet

Các trường thông tin ban đầu iCloud cần là email, số điện thoại và danh tính. Sau đó, trong quá trình sử dụng, iCloud sẽ lưu trữ mọi thông tin, hành vi cá nhân của người dùng như: Liên kết email, đồng bộ danh bạ, ảnh, video, tài khoản ngân hàng - Visa, Master Card để thanh toán, các website thường truy cập, mạng xã hội Facebook, phần mềm nhắn tin Whatsapp, Zalo, Viber, Telegram... và còn rất rất nhiều thông tin quan trọng khác mà mang tính chất riêng tư. Chính vì vậy, iCloud được bảo mật rất cao, đến nỗi Cơ quan tình báo Mỹ - FBI phải nhờ Apple mở khóa iCloud của tên khủng bố để truy cập lượng thông tin bên trong.

Những rủi ro khi tài khoản iCloud của bạn rơi vào tay người khác

Khi bạn quyết định đưa thông tin iCloud của mình cho người khác, vô hình chung bạn đã đưa tập thông tin đầy đủ cho họ về con người, thói quen, quan hệ xã hội của bạn. Vì thông qua iCloud, tất cả thông tin của người dùng được lưu trữ trên iPhone hay iPad đều tiềm ẩn khả năng bị người khác nắm được.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 5.

Cách đây không lâu, truyền thông có đưa loạt tin về những vụ cho vay nặng lãi thông qua việc kiểm soát iCloud trên các thiết bị iPhone, iPad. Cụ thể trước khi cho vay, nhóm này sẽ yêu cầu khách phải đăng xuất iCloud trên điện thoại iPhone. Khách đồng ý thì nhóm sẽ đổi iCloud mới (hay nói rõ hơn là bên cho vay sẽ đổi lại mật mã iCloud, nhưng không cho chính chủ biết), bật tính năng Find My Phone và đồng bộ danh bạ, rồi mới làm hợp đồng. Khi người vay không trả tiền theo đúng hẹn, nhóm này thông qua tính năng Find My iPhone có thể tìm ra vị trí chính xác của người vay hoặc có thể khóa iPhone từ xa và người vay không thể sử dụng điện thoại được nữa. Rủi ro hơn là nhóm cho vay có thể thông qua danh bạ người thân, bạn bè trên điện thoại của khách hàng để tiến hành đòi nợ hay khủng bố tinh thần, đe dọa những người xung quanh. Nếu bạn đã bán tài khoản iCloud của mình cho 1 ai đó, thì rất có thể "từ trên trời rơi xuống" khoản nợ mà bạn không phải là người vay.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 6.

Trường hợp tiếp theo là sử dụng iCloud để truy cập iMessenger liên hệ với người thân, bạn bè, các mối quan hệ xã hội bằng cách gọi điện, nhắn tin nhằm mục đích lừa đảo. Nếu có người nhẹ dạ cả tin, bạn cũng sẽ là người vừa chịu khoản nợ đó, đồng thời uy tín danh dự cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 7.
Sử dụng iMessenger để nhắn tin với người trong danh bạ - Ảnh: Internet

Các thông tin về tài khoản ngân hàng, địa chỉ email… hoặc những thông tin lưu trong máy tính được đồng bộ với iPhone, iPad trước đó thông qua iCloud cũng bị phơi bày. Một ngày bạn vào bao nhiêu website, mua gì, xem gì, số lượng mật khẩu bạn tạo để sử dụng các dịch vụ, email, ngân hàng đã đủ để kẻ gian lợi dụng và thực hiện các hành vi lừa đảo sau này.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 8.
Email và các thông tin quan trọng khác bị phơi bày - Ảnh: Internet

Chưa kể, iCloud là nơi để bạn đồng bộ ảnh, video cá nhân. Việc iCloud bị chiếm quyền sẽ tạo cơ hội cho kẻ gian có cơ hội tiếp cận dễ hơn với những bức ảnh, video, trong đó có thể là ảnh nóng, video nhạy cảm mà người dùng không muốn công khai. Chúng sẽ sử dụng để khủng bố tống tiền, đăng lên mạng xã hội nhằm bêu rếu, tung tin giả gây hoang mang cho chủ cũ.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 9.
Vụ việc năm 2012, khi 1 loạt các sao Hollywood bất ngờ bị lộ ảnh nóng, nguyên nhân là do iCloud bị rò rỉ - Ảnh: Tiền Phong

iCloud Photos hay Google Photos... lưu trữ ảnh xịn sò hơn? Apple iCloud gặp sự cố, người dùng iPhone và Macbook hoảng hốt lo sợ bị mất toàn bộ dữ liệu Các vấn đề thường gặp với iCloud trên iPhone và cách khắc phục

Sự việc nghiêm trọng nhất mà bạn có thể tưởng tượng đó là chúng tìm ra được vị trí, nơi ở của bạn nhằm theo dõi, bắt cóc tống tiền hoặc chờ thời cơ đột nhập vào nhà để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Cảnh báo: Mua bán tài khoản iCloud với giá chỉ từ 50 nghìn đồng, tiềm ẩn nhiều rủi ro lộ thông tin nhạy cảm - Ảnh 10.
iCloud định vị được vị trí của bạn - Ảnh: Internet

Bởi vậy mà nói, iCloud không khác gì tệp thông tin hồ sơ, trong đó ghi chép đầy đủ về con người, hành động và mối quan hệ của bạn.

Tổng hợp những rủi ro được liệt kê ở trên, nếu chỉ vì vài trăm nghìn để đánh đổi thì thực sự là không đáng. Thiệt hại mà bản thân gánh chịu sẽ lớn hơn rất nhiều so với đồng tiền bạn nhận được khi bán tài khoản iCloud cũ, kể cả khi không dùng đến nó. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin, cũng như cân nhắc trước khi đưa ra quyết định.

Theo CafeBiz