Chỉ cần 1 con cá lóc tầm 500-700g và ít nguyên liệu khác bạn đã có ngay mâm cơm thơm ngon đậm đà với khúc đầu nấu canh chua ngó sen còn khúc thân thì sẽ kho tộ cùng đường thốt nốt.

1. Cá kho đường thốt nốt

Nguyên liệu

3 khúc cá lóc. Nên chọn cá lóc đồng để thịt cà được dai và ngon hơn.

1 ít tóp mỡ

Tỏi ớt băm

Đường thốt nốt

Hạt nêm, nước mắm, bột nêm , tiêu

Hành lá

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 1.

Cách làm

Mỡ heo cho vào chảo thắng lấy phần tóp mỡ.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 2.

Cá làm sạch ruột và rửa sạch dưới nước. Khử mùi tanh của cá bằng rượu trắng và riềng giã nhỏ.

Ướp cá với 2 muỗng đường thốt nốt, 3 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và ít tỏi băm.

Để trong khoảng 20 phút cho cá thấm vị.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 3.

Đun nóng nồi phi thơm ít tỏi rồi cho cá vào, cá săn lại thì thêm 1 ít nước.

Đun với lửa nhỏ liu riu để cá thấm vị.

Kho cá đến khi nước gần cạn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm phần tóp mỡ vào rồi tắt bếp.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 4.

Bắc cá xuống và rắc lên bề mặt tiêu cùng hành lá thái nhỏ.

Thành phẩm 

Cá lóc kho dùng nóng với cơm trắng là chuẩn vị. Chút cay nồng của tiêu xay Nước sốt kho sóng sánh mặn ngọt, nâu đậm quyện vào các lát cá dai thơm chắc chắn chinh phục khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

Đặc biệt khi dùng đường thốt nốt thì cá sẽ có màu nâu đẹp mà không cần tới nước màu hương vị lại rất thơm ngon.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 5.

2. Canh chua ngót sen cá lóc thanh mát

Nguyên liệu

Phần đầu cá và thêm 1 khứa

Ngó sen

Cà chua

Go gai, rau om

Nước cốt me

Tỏi băm

Cách làm

Cá làm sạch.

Ngó sen thái khúc, cọng to chẻ đôi, ngâm vào nước có chút nước chanh cho trắng.

Vớt ra để ráo.

Cà chua thái múi cau.

Rau thơm thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào, khi dầu nóng cho tỏi băm. Sau đó, cho cá lóc vào chiên sơ. Chiên sơ cá sẽ giúp cá không bị nát khi nấu. Sau đó cho thêm 1 lít nước. Nêm vào 1/2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước me hoặc nước tắc.

Nước sôi lại bạn cho cà chua vào. Đun tiếp 5 phút nữa rồi cho ngó sen vào thêm 1 phút, nêm 1 muỗng nước mắm cho thơm rồi tắt bếp.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 6.

Cho canh ra tô, thêm ít tỏi phi và rau thơm lên mặt dọn cùng nước mắm mặn có chút ớt.

Thành phẩm: 

Món canh thu hút bởi vị chua ngọt được kết hợp hoàn hảo giữa ngó sen giòn mát lạ miệng và những lát cá lóc ngọt thanh. Bên cạnh đó, canh chua cá lóc ngó sen còn giúp bạn giải nhiệt và kích thích vị giác trong những ngày hè nóng bức.

Chỉ 80k có ngay bữa tối 2 món cực chất mà không mất nhiều thời gian - Ảnh 7.
Theo Afamily