Việc cho trẻ bú đêm có thể đem đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bé nhưng đối với mẹ, đây có thể là công việc vất vả, đặc biệt là với những người mới làm mẹ lần đầu.

Mỗi bà mẹ và mỗi đứa trẻ đều là những cá thể khác nhau, do đó thời gian bú của mỗi đứa trẻ cũng sẽ khác nhau. Bé cưng nhà bạn có thể bú khoảng 6 đến 8 cữ trong một ngày. Một số bé có thể chỉ bú vào ban ngày, trong khi một số khác lại bú cả vào ban đêm. Việc thức dậy và cho trẻ bú đêm có thể khiến không ít bà mẹ bỉm sữa mệt mỏi. Hello Bacsi sẽ chia sẻ với bạn một số lời khuyên để vượt qua tình trạng này dễ dàng.

Cho trẻ bú đêm có an toàn không?

Có rất nhiều ý kiến ​​khác nhau về việc cho trẻ bú đêm. Một số người tin rằng đây là điều bắt buộc, trong khi một số khác lại cho rằng cho trẻ bú đêm là không an toàn. Việc cho trẻ bú đêm có thể khiến cả mẹ và bé chỉ ngủ được khoảng 3 đến 4 giờ mỗi đêm. Ngoài ra, việc này cũng có thể khiến bé có nguy cơ nghẹt thở. Bên cạnh đó, đôi lúc người mẹ ngủ quên có thể vô tình chèn ép trẻ, dễ gây nguy hiểm. Những nguy cơ này sẽ cao hơn đối với trẻ sinh non, trẻ thiếu cân và trẻ dưới bốn tháng tuổi.

Với các bé mới sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuần tuổi, hầu hết trẻ đều có nhu cầu bú đêm nhiều bởi lúc này dạ dày của con còn nhỏ, bé cần ăn liên tục để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Do đó, với những trẻ háu ăn nhưng ham ngủ, khi đến cữ bú, mẹ có thể cho bé bú mà không cần đánh thức con dậy. Mẹ có thể nhấc bé ra khỏi cũi, cho bé ăn, thay tã và đặt bé ngủ trở. Tuy nhiên, khi cho con bú trong trạng thái bé còn ngủ, mẹ nên để ý lực mút của bé. Nếu lực mút quá nhẹ thì khả năng cao là con không thực sự bú, chỉ mút ti mẹ vì quán tính nên lượng sữa mà con nhận được sẽ rất ít. Do đó, mẹ có thể cho bé bú bù vào cữ bú sau hoặc tăng số lần bú trong thời gian con thức. Lưu ý là mẹ nên đảm bảo mỗi đêm con bú được khoảng 3 -4 cữ. Bằng cách này, bé sẽ thấy no và ngủ mỗi đêm ít nhất được khoảng 5 giờ.

Từ 6 tháng trở đi, khi bé đã bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm thì mẹ nên ngừng cho bé bú đêm hoặc giảm số cữ cho bú đêm xuống. Điều này sẽ có lợi cho quá trình ăn dặm cũng như ăn sữa vào ban ngày của bé.

Những lợi ích của việc cho trẻ bú đêm

Cho trẻ bú đêm có thể khiến mẹ vất vả, nhưng đây là việc cần làm vì cho con bú vào ban đêm có rất nhiều lợi ích:

 • Cho trẻ bú đều đặn sẽ giúp cơ thể bạn nhận được tín hiệu tạo thêm sữa. Nếu cho bé bú bình vào ban đêm, nguồn sữa của bạn có thể bị ảnh hưởng.
 • Vào ban đêm, nồng độ prolactin, một loại hormone giúp tạo sữa trong cơ thể, rất cao. Do đó, cho con bú vào ban đêm sẽ giúp cơ thể mẹ có thể điều tiết nguồn sữa trong thời kỳ cho con bú.
 • Vào ban đêm, trẻ sơ sinh chỉ bú khoảng 20% lượng sữa so với lượng sữa mà trẻ bú ban ngày. Dù ít nhưng lượng sữa này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh.
 • Khi bé lớn lên, ban ngày bé sẽ bú ít hơn do mải chơi và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Lúc này, cho trẻ bú đêm sẽ giúp cung cấp đủ lượng sữa mà bé cần.

Lời khuyên khi cho trẻ bú đêm dành cho các bà mẹ

giấc ngủ ngon

Dưới đây là một số lời khuyên mà bạn có thể thử để việc cho con bú vào ban đêm diễn ra thoải mái hơn:

 • Cho bé bú trong tư thế nằm nghiêng: Bạn nên làm quen với tư thế này càng sớm càng tốt. Bạn chỉ cần nằm nghiêng về một phía với 2 chiếc gối kê dưới đầu. Bế bé nằm nghiêng sao cho cằm bé chạm vào ngực.
 • Cho bé bú ở tư thế ngồi: Ngồi ở tư thế thoải mái với vài chiếc gối dựa sau lưng. Sau đó, bế bé lên gần bầu ngực và cho bé bú.
 • Cho bé ngủ gần với bạn: Bạn có thể đặt cũi của bé trong phòng ngủ của mình. Việc ở gần bé không chỉ dễ cho bé bú mà còn giúp bạn tránh khỏi những rắc rối khi bé tỉnh giấc và không chịu ngủ trở lại.
 • Tránh nhìn vào đồng hồ: Việc nhìn vào đồng hồ thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội vì thời gian trôi lâu. Một số bà mẹ nhìn đồng hồ thường xuyên còn có cảm giác cô đơn, buồn bã. Thay vì vậy, hãy quên chiếc đồng hồ đi và suy nghĩ tích cực.
 • Không mở đèn: Không bao giờ bật đèn sáng trong phòng khi cho trẻ bú vào ban đêm. Giữ phòng tối hoặc chỉ mở đèn ngủ và yên tĩnh để bé có thể ngủ lại ngay sau khi bú no. Nếu cần ánh sáng, hãy chuẩn bị một chiếc đèn pin nhỏ hoặc sử dụng đèn có ánh sáng dịu.
 • Quần áo ngủ thoải mái: Bạn cũng nên mặc một chiếc váy ngủ thoải mái với phần ngực có thể mở ra dễ để cho bé bú.
 • Chuẩn bị một ít đồ ăn nhẹ và các vật dụng cần thiết: Chuẩn bị sẵn một chai nước, đồ ăn nhẹ, tã cho trẻ và bất cứ thứ gì bạn có thể cần đến trong đêm ngay trong tầm tay. Bằng cách này, bạn có thể tránh được việc phải lọ mọ đi kiếm những thứ lặt vặt trong đêm. Nếu ngực bị rỉ sữa, hãy để sẵn một chiếc khăn sạch để dễ vệ sinh.
 • Ngủ vào ban ngày: Hãy ngủ bất cứ lúc nào có thể trong ngày. Nếu có thể tranh thủ ngủ khi bé ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn nhiều khi phải thức dậy cho trẻ bú đêm.

Có nên đánh thức bé dậy vào ban đêm để bú không?

Trẻ sơ sinh thường tự thức dậy và đòi bú. Đây là quá trình rất tự nhiên của trẻ. Thế nên việc đánh thức bé dậy bú là không cần thiết. Nhưng nếu bé có thói quen ngủ một giấc dài từ 4 đến 5 giờ, bạn cần theo dõi chặt chẽ. Chỉ khi nào bác sĩ khuyên bạn phải cho bé đúng cữ thì bạn mới đánh thức bé dậy và cho bé bú. Trường hợp này thường gặp ở các bé sinh non hoặc bé thiếu cân.

Có nên cho bé bú để dỗ con ngủ không?

mẹ cho bé bú

Trẻ sơ sinh ngủ trong khi bú là điều khá bình thường. Trẻ sơ sinh thường ngủ cả ngày và đêm. Vì vậy, việc bé ngủ trong lúc bú hay bú no rồi ngủ là điều dễ thấy. Thực tế, hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy việc cho bé bú để dỗ con ngủ là cách giúp bé thư giãn hiệu quả. Nhưng khi bé lớn, bạn không nên làm điều này thường xuyên vì sẽ dễ trở thành thói quen.

Làm thế nào để bé ngủ mà không cần bú mẹ vào ban đêm?

Để làm cho bé ngủ mà không cần bú mẹ vào ban đêm, bạn có thể xây dựng cho bé các thói quen đi ngủ và tập cho bé đi ngủ đúng giờ. Bạn chỉ cần cho bé ăn trước khi bé buồn ngủ, sau đó đặt bé lên giường và ở gần đó để bé cảm nhận được sự có mặt của bạn.

Uống sữa bột có giúp bé có ngủ ngon hơn không?

Chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh không phụ thuộc vào loại sữa mà bạn cho bé bú. Việc bú mẹ có thể khiến bé nhanh đói và thức dậy đòi bú, còn bú sữa bột, bé có thể ngủ lâu hơn một chút vì bé sẽ no trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, bạn nên cho bé bé bú sữa mẹ thay vì cho bé uống sữa bột. Nguyên do là sữa mẹ rất giàu dưỡng chất quan trọng cho bé, không những vậy bạn cũng không mất công pha sữa và rửa bình nhiều lần trong đêm.

Khi nào nên ngừng cho con bú đêm?

Khi bé được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể cai sữa ban đêm cho bé dần dần. Hãy cho bé ăn no suốt cả ngày để bé không cảm thấy đói vào ban đêm. Nếu cần, bạn có thể cho bé ăn thêm trước khi ngủ để đảm bảo bé không bị đói. Ngoài ra, bạn có thể nhờ chồng phụ dỗ bé vào ban đêm khi bé thức dậy và đòi bú. Các ông chồng thường cảm thấy hơi bị bỏ rơi trong giai đoạn này và điều này sẽ giúp tình cảm cha con được thắt chặt hơn.

Ngân Phạm / HELLO BACSI

Theo Hellobacsi