VPS cho biết quyết định sẽ trao giải thưởng 2 tỷ đồng bằng tiền mặt cho cá nhân/tổ chức tố giác với cơ quan chức năng thủ phạm đã tiến hành những đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) từ ngày 23/7/2020 đến ngày 29/7/2020.

Theo thông báo từ công ty chứng khoán VPS, trong khoảng thời gian từ ngày 23/7/2020 đến ngày 29/7/2020, hệ thống mạng/giao dịch điện tử của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS đã liên tiếp bị tấn công từ chối dịch vụ (Distributed Denial of Service – DDoS) với các đợt tấn công mạnh nhất diễn ra từ 9:00 đến 11:00 giờ ngày 23/07/2020 và từ 13:05 đến 14:00 giờ ngày 29/7.

Hậu quả là hệ thống giao dịch điện tử của VPS bị tắc nghẽn và khách hàng của VPS gặp khó khăn và thậm chí có lúc không thể đăng nhập hệ thống để giao dịch được. Đây là hành động tấn công có chủ đích và có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

NCSC và VPS đang tích cực làm việc với các Cơ quan chức năng để xác định danh tính và động cơ nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối tượng gây ra các cuộc tấn công nêu trên.

Ngày 4/8, công ty chứng khoán này cho biết hiện vẫn đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh nguồn tấn công, cá nhân/tổ chức tấn công nhằm xử lý triệt để, ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Bên cạnh đó VPS cho biết quyết định sẽ trao giải thưởng 2 tỷ đồng bằng tiền mặt cho cá nhân/tổ chức tố giác với cơ quan chức năng thủ phạm đã tiến hành những đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) này.

Đơn vị này cho biết đây chính là một trong những biện pháp đồng bộ, quyết liệt mà VPS đang triển khai nhằm xã hội hóa và chia sẻ trách nhiệm với các cơ quan chức năng trong công cuộc phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Đây được coi là lần đầu tiên một Công ty Chứng khoán Việt Nam bị tấn công DDoS. Trước khi bị tấn công, VPS đã có một số lần gặp lỗi hệ thống giao dịch và bị Sở GDCK TP.HCM (HoSE) ngắt kết nối giao dịch trực tuyến.

Theo CafeBiz