nổ nồi áp suất là sự cố nguy hiểm trong nhà bếp. hãy tự trang bị thêm kiến thức, đừng để nồi áp suất đang nấu mà phát nổ gây nguy hại cho gia đình nhé!

Cơ chế hoạt động của nồi áp suất

Thành phần quan trọng của nồi áp suất và van an toàn, van giảm áp, gioăng cao su và then cài.

Với thiết kế giữ hơi nước trong nồi không cho thoát ra ngoài trong quá trình đun sôi, nhiệt độ trong nồi có thể tăng đến ngưỡng 1500 độ C, hơi nước hình thành áp lực tiếp xúc trực tiếp với bề mặt thực phẩm giúp chín nhanh hơn.

Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng, van giảm áp sẽ xả bớt hơi nước nhằm cân bằng áp suất trong nồi. Một số nồi có thêm van an toàn sẽ nhận nhiệm vụ xả áp khi van giảm áp không hoạt động.

Nhờ cơ chế hoạt động này giúp nồi áp suất nấu ăn rất nhanh, ít tiêu hao nhiên liệu và không làm mất các chất dinh dưỡng sẵn có trong thực phẩm.

Nồi áp suất làm chín thức ăn nhờ hơi nóng bị giữ kín làm áp suất trong nồi tăng cao
Nồi áp suất làm chín thức ăn nhờ hơi nóng bị giữ kín làm áp suất trong nồi tăng cao

Vì sao nồi áp suất đang nấu mà phát nổ?

Nguyên nhân sâu xa khiến nồi áp suất phát nổ là do quá trình nấu, áp suất trong nồi không được xả ra, vượt ngưỡng chịu đựng và phát nổ. Nguyên nhân do sự chủ quan từ phía người dùng trong quá trình lựa chọn và sử dụng:

Lựa chọn nồi kém chất lượng

Nếu mua phải nồi áp suất cũ, hàng nhái, kém chất lượng, thiết kế nồi và chất lượng các linh kiện (như độ kín của gioăng cao su, chất lượng van giảm áp, van an toàn...) không đảm bảo an toàn khi hoạt động dễ khiến việc đun nấu và xả áp không hiệu quả và có nguy cơ phát nổ.

Sử dụng nồi kém chất lượng là một nguyên nhân khiến nồi áp suất dễ phát nổ
Sử dụng nồi kém chất lượng là một nguyên nhân khiến nồi áp suất dễ phát nổ

Người tiêu dùng nên lựa chọn các nồi áp suất có thương hiệu uy tín như Sanaky, Supor, Sunhouse... với đầy đủ hướng dẫn sử dụng an toàn và bảo hành. Đồng thời chọn điểm bán uy tín để đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, cam kết chất lượng và độ bền sử dụng.

Không nên tin vào các lời quảng cáo hoa mỹ từ những nồi áp suất không rõ nguồn gốc xuất xứ, thương hiệu... và nhất là giá quá rẻ vì "tiền nào của nấy".

Do sử dụng sai cách

Không phải chỉ nồi kém chất lượng mới có nguy cơ phát nổ mà chính việc sử dụng không đúng cách cũng khiến người dùng dễ gặp tai nạn.

Nếu trong quá trình sử dụng người dùng không kiểm tra, đảm bảo các bộ phận quan trọng của nồi (như gioăng cao su, van giảm áp) ở trong tình trạng hoạt động tốt nhất, hay đun nấu không theo hướng dẫn an toàn cũng đều khiến nồi áp suất trở nên nguy hiểm khi sử dụng.

Cách sử dụng nồi áp suất an toàn

Sử dụng không đúng cách khiến nồi áp suất chất lượng cũng có nguy cơ phát nổ

- Kiểm tra nồi trước khi sử dụng: Đổ nước vào nồi rồi đun thử. Nếu không có hơi nước xì ra ở miệng có nghĩa gioăng của nồi đạt yêu cầu. Và nếu van khí của nồi tự động mở để xả khí khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng thì van đạt yêu cầu.

- Đun nấu hợp lý với nồi áp suất:

+ Lượng thức ăn cho vào nồi không nên quá 2/3 dung tích, nhất là với các thức ăn sủi bọt hay có độ nở cao.

+ Đậy kín nắp nồi, đảm bảo vặn nắp đúng chiều. Kiểm tra đảm bảo van xả áp không bị nghẽn.

+ Với nồi áp suất gas, khi đun trên bếp nên dùng lửa vừa khoảng 15 - 20 phút là thời gian nồi đạt áp suất ngưỡng, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc có thể tắt bếp với những thực phẩm nhanh chín.

+ Lưu ý không để khăn hay các vật nặng che kín hay đè lên van xả áp của nồi áp suất đang hoạt động.

+ Khi muốn lấy thức ăn mà không đợi nồi tự xả áp hết: tắt bếp (với nồi gas) hay rút dây điện nguồn (với nồi áp suất điện) trước 5 - 10 phút; nhấn nút hay nhấc van xả áp để áp suất trong nồi được xả hết sau đó mới được mở nắp.

Xả áp

Xem thêm: Cách xả áp cho nồi áp suất gas và Cách xả áp của nồi áp suất điện tử

- Vệ sinh nồi thường xuyên, sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý vệ sinh cẩn thận gioăng cao su và van xả áp.

- Nên thay mới khi nồi có dấu hiệu hư hỏng như nấu thức ăn lâu chín hơn bình thường, gioăng cao su nay nắp không đậy kín được, van xả áp hay van an toàn hoạt động không ổn định, nồi có dấu hiệu bị móp méo hoặc han gỉ các chốt cài...

Nồi áp suất hỗ trợ rất đắc lực trong gian bếp của người nội trợ. Tuy nhiên, cần chọn mua sản phẩm tốt, sử dụng đúng cách để nó luôn an toàn cũng như bền bỉ cho sử dụng của gia đình bạn.

Theo VnExpress