Dù rằng tạm thời có thể tạm yên tâm với động thái mới từ phía chính quyền Mỹ, tương lai của TikTok tại Mỹ sẽ còn phải chờ rất lâu mới có thể được đảm bảo.

Giới chức Mỹ cho biết họ sẽ không ngay lập tức buộc ứng dụng chia sẻ video TikTok phải đóng cửa sau khi thời hạn mà chính quyền Donald Trump yêu cầu công ty mẹ Trung Quốc phải thoái vốn đã qua đi.

Tuy nhiên, dù rằng tạm thời có thể tạm yên tâm với động thái mới từ phía chính quyền Mỹ, tương lai của TikTok tại Mỹ sẽ còn phải chờ rất lâu mới có thể được đảm bảo.

Theo báo Nikkei, ứng dụng chia sẻ video TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance hiện đang phải đương đầu với 2 quy định cấm.

Quy định thứ nhất được đưa ra bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 6/8/2020, ông Trump muốn ứng dụng này phải bị loại bỏ khỏi các kho ứng dụng trên các nền tảng hệ điều hành của các hãng. Đồng thời, ứng dụng cũng cần phải ngừng hoạt động tại Mỹ, tuy nhiên, quy định này đã bị tòa án liên bang chặn lại.

Quy định thứ hai được công bố vào ngày 14/8/2020, ByteDance bị buộc phải thoái vốn khỏi TikTok Mỹ trước ngày 12/11/2020. TikTok đang kiện lên tòa án để ngăn chặn quyết định này, tuy nhiên cho đến nay tòa chưa đưa ra phán quyết.

ByteDance hiện đang có cuộc đối thoại với Walmart và Oracle về khả năng hợp tác. ByteDance cũng đang yêu cầu giới chức chính quyền Mỹ kéo dài thời hạn chút, tuy nhiên cho đến nay nói rằng ByteDance chưa hề nhận được câu trả lời từ chính quyền.

Vào ngày thứ Năm, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định rằng thời hạn chót ban đầu được đặt ra tuy nhiên không buộc TikTok phải đóng cửa ngay lập tức nhưng cho biết sẽ bảo vệ quyết liệt quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tòa.

Điều đó đồng nghĩa TikTok vẫn hoàn toàn có thể tiếp tục hoạt động tại Mỹ, ít nhất ở hiện tại. Thế nhưng vẫn còn câu hỏi lớn: Vậy thỏa thuận hợp tác với Oracle sẽ đi về đâu?

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "bật đèn xanh" cho thỏa thuận này vào cuối tháng 9/2020, tuy nhiên sau đó ông lại rút đi sự ủng hộ ban đầu sau khi ByteDance và hai công ty Mỹ đưa ra tuyên bố trái ngược và quyền sở hữu và kiểm soát TikTok Global.

Công ty Trung Quốc cho biết công ty này sẽ nắm 80% cổ phần trong liên doanh TikTokGlobal, tuy nhiên, ông Trump cho biết ông sẽ không chấp thuận thỏa thuận này nếu Oracle và Walmart không nắm toàn quyền kiểm soát.

Theo quy định của Tổng thống Trump, thời hạn ngày 12/11/2020 có thể coi như hạn chót để ByteDance hoàn thành việc rút khỏi kiểm soát hoạt động của TikTok Global và nhận được sự chấp thuận cho thỏa thuận hợp tác với Oracle từ Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS). CFIUS là cơ quan thuộc Bộ Tài chính Mỹ chuyên chịu trách nhiệm xem xét nhiều giao dịch liên quan đến đầu tư nước ngoài dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, quy định này cũng cho phép nới thời hạn chót thêm 30 ngày nếu CFIUS thấy cần thiết. TikTok cho biết đại diện của ứng dụng đã đề nghị chính phủ Mỹ nới thời hạn chót thế nhưng đã nhiều tuần không nghe thông tin gì từ chính phủ Mỹ. Khi mà thời hạn chót đã đến và không nhận được phản hồi từ chính phủ, công ty đã nộp hồ sơ đề nghị tòa án Mỹ ngăn chặn phán quyết của Tổng thống Trump.

Một câu hỏi khác đang được nhiều người quan tâm là liệu chính quyền Trump có giành khoảng thời gian tại vị còn lại của Tổng thống để đưa TikTok ra tòa hay không. Dù rằng Tổng thống Trump không ngừng đề cập đến TikTok như mối họa an ninh quốc gia và thề sẽ chặn ứng dụng này, gần đây, ông Trump đã không còn thời gian để quan tâm bởi ông còn bận với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đại dịch Covid-19.

Một khi ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2020, CFIUS sẽ được tổ chức lại. Theo các chuyên gia ngành công nghệ, Tổng thống mới sẽ không siết chặt quản lý các công ty mạng xã hội Trung Quốc như dưới thời Trump.

Theo CafeBiz