Mặc cho việc sử dụng không thật sự ổn định, nhưng iPhone 12 Lock vẫn được nhập về Việt Nam với số lượng nhỏ giọt.

Tại Việt Nam, bên cạnh iPhone quốc tế, một mặt hàng thu hút được sự quan tâm của nhiều người dùng là iPhone Lock. iPhone Lock là dòng máy sinh ra vốn chỉ để hoạt động với một nhà mạng duy nhất (thường là từ Mỹ hoặc Nhật Bản); tuy nhiên lại có thể sử dụng được ở Việt Nam nhờ sự hỗ trợ của SIM ghép.

Trước thời điểm iPhone 12 ra mắt, iPhone Lock được đánh giá là tương đối ổn định. Ngoài một số bất tiện như việc phải lắp kèm SIM ghép hay không thể sử dụng eSIM, thì về cơ bản, iPhone Lock cho trải nghiệm tương đương iPhone quốc tế. Tất cả các tính năng cơ bản của một chiếc điện thoại như nghe/nhận cuộc gọi, gửi/nhận tin nhắn hay truy cập 3G/4G đều được đảm nhận tốt.

Chính vì vậy, khi loạt iPhone 12 ra mắt, nhiều người đã trông đợi phiên bản Lock của những chiếc máy này nhằm tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, những tín hiệu ban đầu không mấy khả quan. Trước đó, chúng tôi đã có bài viết về việc SIM ghép bị vô hiệu trên iPhone 12. iPhone 12 Lock sau khi ghép SIM sẽ lập tức báo lỗi, yêu cầu kết nối với PC hoặc Mac chạy iTunes. Thông báo này không xuất hiện trên các dòng iPhone cũ hơn.

iPhone 12 Lock về Việt Nam: Giá 18 triệu nhưng nghe gọi không ổn định - Ảnh 1.
iPhone 12 Lock không thể ghép SIM theo cách truyền thống (dùng mã ICCID)

Mặc cho việc hoạt động không ổn định, thế nhưng, iPhone 12 Lock vẫn được nhập về Việt Nam dù số lượng rất nhỏ. Theo chúng tôi ghi nhận, iPhone 12 Lock được bán với mức giá khoảng 18 triệu đồng cho máy "trần" (chỉ gồm máy, không bao gồm hộp và phụ kiện). Như vậy, so với máy quốc tế, iPhone 12 Lock có giá rẻ hơn khoảng 5 triệu đồng.

iPhone 12 Lock về Việt Nam: Giá 18 triệu nhưng nghe gọi không ổn định - Ảnh 2.
Một chiếc iPhone 12 Lock được nhập về Việt Nam (ảnh: Cộng đồng iPhone Lock Việt Nam)

Như đã nói ở trên, nếu ghép SIM theo phương pháp ICCID truyền thống, iPhone 12 sẽ lập tức sẽ yêu cầu người dùng kết nối với máy tính. Các "vọc sĩ" tại Việt Nam đã tìm được cách vượt qua màn hình này thông qua cách ghép thủ công (bằng mã TMSI).

Với cách ghép này, máy có thể nhận mạng Việt Nam và lên sóng, tuy nhiên không ổn định. Khi người dùng đưa máy vào các vùng sóng 4G yếu (vùng ngoài đô thị, tầng hầm, thang máy, nhà cao tầng...), máy sẽ lập tức mất sóng và văng ra màn hình kích hoạt. Chính vì vậy, khó có thể coi iPhone 12 Lock là món hàng đáng mua ở thời điểm hiện tại, dù giá rẻ hơn đáng kể so với iPhone quốc tế.

iPhone 12 Lock về Việt Nam: Giá 18 triệu nhưng nghe gọi không ổn định - Ảnh 3.
iPhone Lock bị văng active (Ảnh: Cộng đồng iPhone Lock Việt Nam)

Trong tương lai, điều này có thể sẽ thay đổi khi các "hacker" tại Trung Quốc có thể phát triển một loại SIM ghép mới tương thích với iPhone 12 series. iPhone 12 là dòng iPhone đầu tiên hỗ trợ 5G, và đó có thể là lý do khiến cho các loại SIM ghép cũ (vốn chỉ tương thích với iPhone 4G) ngưng hoạt động.

Theo CafeBiz