Steve Jobs cho biết ăn chay giúp ông giảm bớt thời gian tắm khi cơ thể không tiết quá nhiều mùi hôi như ăn thịt.

Mới đây, việc Apple đòi lại ngôi vị số 1 trong làng sản xuất điện thoại từ tay Samsung đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Tất nhiên nói đến Apple thì phải nhắc đến người sáng lập Steve Jobs huyền thoại, người đã xây dựng nên thành công cho quả táo dở.

Vào đầu tháng 2/2021, Cựu trợ lý của Steve Jobs là cô Naz Beheshti đã tiết lộ bí mật ăn kiêng góp phần giúp huyền thoại này xây dựng nên đế chế Apple ngày nay.

"Steve Jobs thực sự rất chăm sóc sức khỏe bản thân mình", Cô Beheshti nói.

Những thói quen bí mật giúp Steve Jobs xây dựng nên đế chế Apple: Ăn chay để khỏi tắm, vừa họp vừa đi bộ - Ảnh 1.
Cô Naz Beheshti

Câu trả lời trên có thể khiến nhiều người phải ngạc nhiên bởi Steve Jobs vốn nổi tiếng là CEO cuồng công việc. Thậm chí cuối đời ông còn mắc bệnh ung thư nhưng vẫn kiên trì đi làm.

Thế nhưng, thực tế thì nhà sáng lập huyền thoại này lại khá khắt khe trong vấn đề dinh dưỡng. Theo Beheshti, Steve Jobs yêu cầu một lượng rau quả, trái cây ổn định trong mỗi bữa ăn hàng ngày nhằm duy trì lượng dinh dưỡng cần thiết cho công việc.

Sự đam mê này thậm chí ảnh hưởng đến cách đặt tên công ty của ông với đế chế Apple (táo).

Theo Beheshti, Steve Jobs rất thích quả bơ và táo, cũng như những cuộn sushi đơn giản để cấp năng lượng làm việc suốt 10 tiếng/ngày tại trụ sở chính của Apple.

"Hầu như ngày nào tôi cũng nhận hộ món cơm cuộn quả bơ cho Steve Jobs. Ông ấy giữ chế độ ăn chay và một bữa ăn nhẹ nhàng để có đủ sức làm việc mà vẫn bảo đảm dinh dưỡng", Cô Beheshti nhấn mạnh.

Ngoài ra, Steve Jobs cũng ghét nước tương, gừng hay mù tạt dù đây là những thứ hay đi kèm với sushi.

Đã gần 10 năm kể từ khi Steve Jobs qua đời bởi một dạng ung thư tuyến tụy hiếm gặp ở tuổi 56 nhưng Beheshti cho biết nhiều nhà khởi nghiệp hay CEO các hãng công nghệ vẫn bắt chiếc thói quen ăn uống của huyền thoại Apple này.

"Ông ấy như một thần tượng của họ vậy", cô Beheshti cười nói.

Cô Beheshti sau khi tốt nghiệp đại học năm 200 đã trở thành trợ lý cho Steve Jobs. Giờ đây cô đang sở hữu hãng tư vấn riêng về sức khỏe chuyên tích hợp các phương pháp như ăn uống, hít thở, suy nghĩ... trong kinh doanh để giúp các doanh nhân luôn bận rộn vì công việc.

Nhà sáng lập Apple vốn nổi tiếng với lối sống vị tha. Steve Jobs đã từng đến Ấn Độ để học hỏi các nhà sư tại đây về cách sống dưỡng sinh, cân bằng với công việc.

Ông được cho là đã từng nhịn ăn trong nhiều ngày liên tục rồi tắm trong rừng hay cố gắng điều chỉnh lại nhịp sinh học của cơ thể.

Những thói quen bí mật giúp Steve Jobs xây dựng nên đế chế Apple: Ăn chay để khỏi tắm, vừa họp vừa đi bộ - Ảnh 2.

"Steve Jobs hiểu rằng ông ấy cần chăm sóc bản thân để có thể duy trì năng lượng cũng như sự tập trung cần thiết nhằm đưa Apple đến thành công như hiện nay", cô Beheshti cho biết.

Trong một lần trả lời tạp chí Forbes, Steve Jobs cho biết việc ăn chay giúp ông giảm bớt thời gian tắm khi cơ thể không tiết quá nhiều mùi hôi như ăn thịt, qua đó cho phép huyền thoại này làm việc liên tục vào ban đêm mà không lo đồng nghiệp than vãn về mùi cơ thể.

Tắt điện thoại và những cuộc họp ngoài trời

Ngoài chế độ ăn kiêng và điều chỉnh nhịp sinh học hợp lý cho cường độ làm việc cao tại Apple, Steve Jobs cũng rất chú trọng đến thể dục thể thao. Ông thuê một huấn luyện viên riêng để tập 3 ngày/tuần.

"Ông ấy có phòng tập gym riêng ở Palo Alto và thỉnh thoảng cũng chạy bộ để giữ sức khỏe", Cựu trợ lý Beheshti nói.

Vào những ngày bận rộn không thể vận động ngoài trời, Steve Jobs cố gắng tập giãn chân trong chính phòng làm việc của mình.

Thậm chí với các cuộc họp đơn lẻ, huyền thoại Apple cũng thích vừa đi vừa nói chuyện, gặp ngoài không gian mở hay thậm chí là tổ chức dã ngoại bàn công chuyện hơn là bó mình trong phòng họp.

Cô Beheshti cho biết mình thường phải lên lịch họp đơn lẻ cho Steve Jobs trong khuôn viên trường đại học Stanford hơn là trong phòng họp công ty. Theo cựu trợ lý này, nhà sáng lập Apple thích hưởng thụ thiên nhiên bởi chúng thường đem lại dòng tư duy sáng tạo đổi mới.

Chính bản thân Beheshti cũng thừa nhận những cuộc họp như đi dạo trong công viên sẽ kích thích trí tưởng tượng, dòng suy nghĩ và cả năng suất các cuộc hợp đơn lẻ hơn là ngồi trong phòng kín.

Một mẹo đơn giản mà Steve Jobs hay dùng trong các cuộc họp như đi bộ này là ông luôn dùng chế độ ghi âm trong điện thoại để không mất dấu các quyết định lẫn ý tưởng.

Bên cạnh đó, Beheshti cho biết Steve Jobs cũng thích ngồi thiền.

"Steve Jobs ngồi thiền 15 phút mỗi buổi sáng và điều này giúp cải thiện rất lớn cho sức khỏe ông ấy", cô Beheshti nhấn mạnh.

Những thói quen bí mật giúp Steve Jobs xây dựng nên đế chế Apple: Ăn chay để khỏi tắm, vừa họp vừa đi bộ - Ảnh 3.

Ngoài ra, dù là huyền thoại trong làng công nghệ nhưng Steve Jobs cũng sẽ tắt các thiết bị liên lạc trong khoảng thời gian cần sự tập trung.

"Sẽ có những lúc tôi hoặc nhiều người cố gắng muốn liên lạc gấp với ông ấy. Nhưng tôi hiểu rằng mỗi khi tắt điện thoại là Steve Jobs lại đang tập trung với các sản phẩm hay công nghệ mới mà Apple nghiên cứu. Bằng cách tắt điện thoại, ông ấy có thể tập trung hoàn toàn vào sản phẩm, tận hưởng khoảnh khắc nghiên cứu và sáng tạo của riêng mình", cô Beheshti cho biết.

Theo CafeBiz