Người Hà Nội hiếm ai không biết đến món lạc rang húng lìu phố Bà Triệu, thậm chí đi nước ngoài cũng mua mang đi làm quà. Hóa ra cách làm món này lại không đến nỗi khó lắm đâu!

Vào mùa dịch khi việc ra ngoài cần được hạn chế thì chị em mình ở nhà tránh dịch và làm món lạc rang húng lìu cho người thân “nhậu” ngay tại nhà nhỉ, vừa yên tâm lại vừa an toàn!

Lạc rang húng lìu bà Vân trên phố Bà Triệu  là món ăn tuổi thơ của biết bao nhiêu người cũng như của mình. Chỉ vài viên lạc bùi bùi thơm thơm có thể gây thương nhớ đến vậy. Hồi bé bản thân mình cũng không ngờ rằng có thể tự làm món ăn vặt “thần thánh” này. Thực sự không hề khó như mọi người nghĩ. Cùng mình bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu:

- 500g lạc đỏ loại ngon

- 150ml nước lọc

- 10 viên đường ăn kiêng/ đường hóa học (tương đương 10 thìa cà phê đường cát trắng)

- 3-4 thìa cà phê bột húng lìu

- 1/2 thìa cà phê muối

- 3-4 nhánh hồi

- 1-2 thanh quế

- 1 quả thảo quả

- 2-3 lá nguyệt quế khô

Cách làm

1. Thả hồi, quế, thảo quả và lá nguyệt quế vào nồi cùng một lượng nước đủ ngập phần lạc. Đậy nắp đun sôi cho các gia vị ra mùi thơm.

Món ăn vặt

2. Lạc tráng qua nước cho hết sạch bụi bẩn.

3. Nước gia vị sôi thì tắt bếp, đổ lạc vào ngâm khoảng 5 phút.

Món ăn vặt

4. Hòa tan nước lọc, đường, muối và húng lìu.

5. Lạc xong khi ngâm đổ ra rổ cho ráo hết nước. Đổ lạc vào một cái chậu/hộp rồi cho hỗn hợp húng lìu đã pha vào trộn đều cùng lạc. Có thể cho lạc và gia vị vào một cái hộp, đậy nắp xóc đều cho lạc ngấm hết gia vị.

Món ăn vặt

6. Cất lạc trong tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 8 tiếng cho ngấm gia vị.

7. Sau khi ướp xong thì gia vị sẽ ngấm hết vào hạt lạc, trải lạc ra khay và phơi một nắng.

Món ăn vặt

8. Lạc sau khi phơi sẽ khô ráo có thể đem rang chín bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15-20 phút.

Nếu bạn muốn lạc có vị mặn đậm đà hơn thì có thể rang lạc bằng chảo với một bát muối tinh. Khi lạc chín thì sàng lọc muối để lấy phần lạc ra.

Món ăn vặt

Lạc sau khi chín thì đổ vào khăn hoặc giấy sạch bọc kín, ủ thêm khoảng 5-10 phút để lạc được giòn lâu.

Sau khi lạc nguội thì cất lạc trong hũ kín gió.

Món ăn vặt
Theo Afamily