nồi nấu chậm giúp việc nấu ăn trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều mỗi khi sử dụng. cùng chúng tôi tìm hiểu một số lợi ích của loại nồi này, và những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi cho an toàn hơn nhé!

Lợi ích nấu ăn bằng nồi nấu chậm

Khi dùng nồi nấu chậm, bạn sẽ cảm thấy một số lợi ích như sau: 

Nấu ăn tiện lợi 

Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu đã được sơ chếtẩm ướp vào bên trong nồi, rồi bật chế độ phù hợp, thế là xong! Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian nấu, giảm bớt công việc dọn dẹp, cũng như có thêm thời gian rãnh để tranh thủ làm những công việc khác. 

Lưu ý: Hầu hết các nồi nấu chậm thường có 2 hoặc 3 chế độ cài đặt:
 • Với chế độ cài đặt thấp nhất, thức ăn sẽ thường được nấu trong vòng 6 - 10 tiếng
 • Với chế độ cài đặt cao nhất, cho phép thực phẩm được nấu nhanh trong vòng 4 - 6 tiếng
 • Tùy theo món ăn, bạn có thể chọn chế độ cao nhất trong giờ đầu tiên, rồi sau đó chỉnh lại chế độ phù hợp để món ăn của bạn được nấu chín một cách hoàn hảo. 
 
Nấu ăn tiện lợi

Thưởng thức nhiều món ngon, dinh dưỡng

Không cần phải tốn tiền để mua các món dinh dưỡng hầm sẵn, tiện dụng ở bên ngoài. Bạn chỉ cần bỏ ít thời gian để chuẩn bị các nguyên liệu và tẩm ướp theo công thức, cho tất cả vào nồi, là sẽ có ngay một hoặc nhiều món dinh dưỡng ngon, để cùng thưởng thức với gia đình. 

Lưu ý: 
 • Dùng nồi nấu chậm để làm mềm thịthầm xương, là lý tưởng nhất!
 • Thời gian dùng nồi nấu chậm: 1 tiếng ở cài đặt chế độ cao gần bằng khoảng 2 tiếng nấu ở cài đặt chế độ thấp
 • Nhiệt độ trong nồi nấu chậm:  1 giờ trong lò nướng350 độ F tương đương với khoảng 4 giờ ở chế độ cao hoặc 8 giờchế độ thấp.
 
Thưởng thức nhiều món ngon, dinh dưỡng

Sử dụng bất kì khi nào

Dù là mùa đông hay mùa hè, thời tiết có thay đổi ra sao, thì việc dùng nồi nấu chậm cũng rất hữu ích. Bạn có thể làm ra những tô soup nóng nổi để thưởng thức ngay vào những ngày trời mưa, thời tiết lạnh, âm u.

Hoặc bạn cũng có thể chế biến bất kì món hầm, món om nào vào những ngày trời nắng nóng, mà bạn không cần phải sử dụng bếp gas hay lò nướng để nấu ăn. 

Sử dụng bất kì khi nào

Tiết kiệm điện (nhiên liệu) nấu

Nấu thực phẩm trong nồi nấu chậm, thức ăn sẽ luôn được duy trì ở nhiệt độ tối ưu, khiến chúng chín đều và mềm một cách hoàn hảo.

Bạn không cần phải điều chỉnh nhiệt độ cao - thấp (khi dùng bếp từ, bếp hồng ngoại), hoặc điều chỉnh lửa lớn - nhỏ (khi dùng bếp gas), để làm chín thực phẩm. Nói một cách khác, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm điện hoặc nhiên liệu trong việc nấu ăn.

Tiết kiệm điện (nhiên liệu) nấu
Lưu ý khi chọn nồi nấu chậm:
 • Tùy theo mỗi loại nồi, dung tích nồi nấu chậm dao động từ 1 - 7 lít. 
 • Nồi nấu chậm có dung tích nhỏ, thích hợp cho việc làm các món sốt, món nước chấm.
 • Nồi nấu chậm có dung tích lớn, hợp cho việc làm các món hầm chứa thịt, xương
 • Nồi nấu chậm dung tích từ 3,5 - 4 lít, phù hợp cho gia đình 4 người hoặc ít hơn.
 • Nồi nấu chậm dung tích 5 - 7 lít, hoặc lớn hơn, phù hợp cho gia đình từ 5 người trở lên
 

Các mẹo sử dụng nồi nấu chậm đúng cách, an toàn

Ngại khi mới lần đầu sử dụng, hoặc cảm thấy lo lắng khi bạn không có mặt ở gần chiếc nồi trong lúc nó đang hoạt động, thì hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn một số mẹo sử dụng nồi nấu chậm sao cho đúng cách và an toàn nhé!

Luôn giữ vệ sinh và làm sạch nồi đúng cách

Chất liệu nồi bên trong dễ bị bong lớp tráng men, hoặc dễ bị trầy xước, nếu bạn vô tình dùng miếng cọ nhôm rửa chén để làm sạch. Thay vào đó, hãy dùng loại miếng vải mềm để rửa chúng trước và sau khi dùng. 

Luôn chăm sóc và làm sạch nồi

Rã đông thịt, thực phẩm đông lạnh trước khi nấu

Hãy luôn rã đông thịt cũng như các thực phẩm đông lạnh khác, trước khi cho vào nồi nấu chậm để nấu chín. Vì điều này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nước chảy ra nhiều từ các thực phẩm này khi nấu, làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Ngoài ra, cũng có trường hợp dẫn đến việc tràn nước nấu ra bên ngoài nồi (với những món hầm nhiều nước), gây ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của nồi.

Và hãy nhớ, việc rã đông thực phẩm đúng cách, sẽ giúp bạn giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng khi nấu.

Rã đông thịt, thực phẩm đông lạnh trước khi nấu

Dung tích nồi phù hợp với khối lượng thực phẩm cần nấu

Tùy theo bạn dùng nồi nấu chậm có dung tích ra sao, mà cân nhắc khối lượng các nguyên liệu thực phẩm cần nấu cho phù hợp. Vì cho quá nhiều thực phẩm, hay quá ít đều ảnh hưởng đến thời gian nấu và chất lượng món ăn, kể cả sự an toàn cho bạn. 

 • Chẳng hạn: Bạn nên đặt thịt vào nồi nấu chậm cùng với một ít chất lỏng (như nước dùng hoặc nước sốt). Nếu công thức bạn có thành phần rau, thì nên cho vài phút trước khi món ăn được hoàn thành, để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong rau không bị mất đi. Đồng thời, kiểm soát được lượng thực phẩm cho vào nồi, liệu có quá nhiều hay không?
Lưu ý: 
 • Không nên nấu mỳ ống hoặc thêm các loại ngũ cốc trong nồi nấu chậm, vì các thực phẩm này sẽ nhanh chóng bị nở ra, trở nên nhão và làm tăng thể tích đột ngột bên trong nồi, gây nguy hiểm. Thay vào đó, bạn nên nấu chúng riêng ở bên ngoài và dùng kèm khi thưởng thức.
 • Nên thêm sữa, phô mai và kem trước vài phút khi món ăn hoàn thành, để tránh bị vón cục. 
 • Nên thêm các loại rau mềm ( cà chua, nấm và zucchini) trước 45 phút hoặc ít hơn (tùy công thức) sau khi món ăn được hoàn thành. 
 
Dung tích nồi phù hợp với khối lượng thực phẩm cần nấu

Cài đặt chế độ nấu linh hoạt

Mỗi người đều có cách nấu ăn bằng nồi nấu chậm khác nhau, nhưng Điện máy XANH muốn gợi ý cho bạn rằng: nên cài đặt chế độ cao khi nấu trong giờ đầu tiên, xem thực phẩm có độ chín thế nào, rồi bạn mới điều chỉnh lại nhiệt độ ở mức cài đặt thấp hơn để tiếp tục nấu món. 

Lưu ý: 
 • Đặt và giữ nắp nồi nguyên vị trí trong quá trình nấu. Vì nếu bạn liên tục mở nắp ra để kiểm tra, thì thời gian nấu món sẽ hoàn thành chậm hơn. Cứ mỗi lần mở nắp thì mất khoảng 15 - 20 phút thời gian nấu.
 
Cài đặt chế độ nấu linh hoạt
 

Hy vọng những thông tin trên, Điện máy XANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số lợi ích cũng như vài điều cần lưu ý khi sử dụng nồi nấu chậm sao cho an toàn và làm ra thật nhiều món ăn ngon hơn nhé!

Theo VnExpress