máy hút bụi trên thị trường thường trang bị 1 trong 4 bộ lọc: bộ lọc thường, bộ lọc hepa, bộ lọc nano titanium, và bộ lọc hepa kết hợp nano titanium khử mùi. bốn bộ lọc này có gì khác nhau và ưu nhược điểm của mỗi loại như thế nào? cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Bộ lọc thường - bộ lọc tiêu chuẩn

Bộ lọc thông thường hay còn gọi là bộ lọc tiêu chuẩn của máy hút bụi, có tác dụng lọc và hút bụi bẩn, không có tính năng kháng khuẩn, khử mùi.

Bộ lọc tiêu chuẩn chỉ có thể hút bụi chứ không thể bắt được các hạt siêu nhỏ như phấn hoa, khói, bào tử nấm… những hạt này sẽ bị thải trở lại vào không khí.

Bộ lọc thường của máy hút bụi
Bộ lọc thường của máy hút bụi

Bộ lọc Hepa diệt khuẩn

HEPA là viết tắt của “High Efficiency Particulate Air”, một công nghệ được phát triển vào năm 1940 để lọc phóng xạ trong không khí.

Màng lọc HEPA được đan một cách ngẫu nhiên bằng các sợi thủy tinh có đường kính từ 0.3 đến 2.0 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc) , nhờ đó mà màng lọc HEPA có thể bắt được những hạt bụi siêu nhỏ, các tác nhân gây dị ứng mà bộ lọc tiêu chuẩn không làm được.

Bộ lọc HEPA của máy hút bụi
Bộ lọc HEPA của máy hút bụi

Bộ lọc Nano Titanium khử mùi

Bộ lọc Nano Titanium sử dụng chất xúc tác Tio2 có tác dụng khử mùi và kháng khuẩn.

Phân tử Nano Titanium có đường kính chỉ 5 nm (nanometer) nên có thể bắt được các hạt bụi bẩn, vi khuẩn, tác nhân gây dị ứng vốn có kích thước lớn hơn trong không khí.

So sánh bộ lọc thường với bộ lọc Nano Titanium
So sánh bộ lọc thường với bộ lọc Nano Titanium

Bộ lọc Hepa diệt khuẩn kết hợp Nano Titanium khử mùi

Đây là bộ lọc tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay, kết hợp cả 2 công nghệ hiện đại là màng lọc HEPA kháng khuẩn và Nano Titanium khử mùi, hiệu quả lọc sạch không khí lên đến 99%, mang lại môi trường trong lành, an toàn cho cả nhà.

Bộ lọc Hepa diệt khuẩn kết hợp Nano Titanium khử mùi
Bộ lọc HEPA kết hợp Nano Titanium

Bộ lọc kháng khuẩn khử mùi theo tiêu chuẩn Anh

Bộ lọc này được sử dụng trên máy dòng máy hút bụi của Toshiba, được dấu kiểm định do Hiệp Hội Nghiên Cứu các chất gây dị ứng của Anh (Allergy UK) chứng nhận có khả năng làm giảm chất gây dị ứng từ bụi nhà và phấn hoa.

Bộ lọc kháng khuẩn khử mùi theo tiêu chuẩn Anh

Nên mua máy hút bụi sử dụng bộ lọc nào?

Nếu bạn là người độc thân, thường xuyên đi lại, không có nhu cầu hút bụi nhiều thì chỉ cần mua máy hút bụi có bộ lọc tiêu chuẩn để tiết kiệm chi phí.

Nếu nhà bạn có trẻ con, có nuôi chó mèo, có người mắc bệnh về hô hấp như hen suyễn, dị ứng… thì tùy theo túi tiền mà bạn nên chọn máy hút bụi Hepa hay Nano Titanium. Còn nếu có điều kiện cao hơn, nên chọn cho mình máy hút bụi sử dụng bô lọc HEPA diệt khuẩn và NANO Titanium khử mùi.

Máy hút bụi có bộ lọc tốt giúp loại bỏ tác nhân dị ứng
Máy hút bụi có bộ lọc tốt giúp loại bỏ tác nhân dị ứng

Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ sự khác biệt của các bộ lọc máy hút bụi để từ đó đưa ra lựa chọn đúng nhất. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác trên website của chúng tôi nhé.

Theo VnExpress