máy lọc không khí và máy hút ẩm đều có điểm chung là giảm các tác nhân gây hại trong không khí. vậy hai loại máy này còn có gì giống và khác nhau? các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

So sánh máy lọc không khí và máy hút ẩm

1. Máy lọc không khí

Máy lọc không khí có tác dụng loại bỏ các chất gây ô nhiễm bao gồm các hạt như mạt bụi, chất gây dị ứng, vi khuẩn, khói, vẩy da thú cưng và bào tử nấm mốc,... có trong không khí nhà bạn. 

Máy lọc không khí hoạt động bằng cách hút không khí đi qua bộ lọc (bộ lọc HEPA), các chất gây ô nhiễm bị giữ lại tại đây và đẩy không khí sạch sẽ trong lành trở lại phòng hoặc máy thả các ion mang điện tích âm (máy lọc ion) liên kết với các chất gây ô nhiễm, làm chúng nặng hơn rơi xuống sàn giúp giảm các chất gây hại trên không trung.

Máy lọc không khí

Một máy lọc không khí HEPA có thể lọc 99,97% các chất gây ô nhiễm trong không khí với kích thước rất nhỏ tới 0,3 micron. Ngoài ra, nếu máy lọc không khí có bộ lọc than hoạt tính, nó có thể loại bỏ mùi ẩm mốc gây ra bởi nấm mốc, vi khuẩn.

Máy lọc không khí không làm giảm hoặc kiểm soát độ ẩm. Máy lọc không khí chỉ lọc các chất gây ô nhiễm và lưu thông không khí trong phòng.

2. Máy hút ẩm

Máy hút ẩm có tác dụng hút độ ẩm dư thừa trong không khí xuống dưới 50%. Máy hút ẩm hoạt động bằng cách hút hơi ẩm ra khỏi không khí và thu vào bên trong hộc chứa.

Máy hút ẩm không loại bỏ tạp chất như máy lọc không khí mà chỉ làm giảm độ ẩm. Tuy nhiên khi độ ẩm giảm xuống, không khí trong nhà khô sạch không còn bị ẩm mốc.

Máy hút ẩm

Các loại vi khuẩn, nấm mốc, mạt bụi,... cần độ ẩm để phát triển nên khi không khí khô hơn giúp loại bỏ những sinh vật gây hại này. 

Ngoài ra, cùng một nhiệt độ nhưng không khí khô đem lại cảm giác mát mẻ, không khí ẩm gây nóng bức, khó chịu hơn.

Để dễ hình dung, các bạn theo dõi bảng so sánh sau:

Máy lọc không khí Máy hút ẩm              
Ứng dụng Loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong không khí thông qua các bộ lọc. Hút ẩm từ không khí giúp giảm độ ẩm trong phòng.
Lợi ích Có lợi cho những người bị hen suyễn, dị ứng. Có lợi cho người bị dị ứng và giảm độ ẩm.
Các tạp chất có thể loại bỏ   Các tác nhân gây dị ứng, mạt bụi, vẩy da thú cưng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn và khói. Vi khuẩn, mạt bụi, nấm mốc.
Khả năng hút ẩm Không. Giảm 50% độ ẩm.

Nên mua máy lọc không khí hay máy hút ẩm?

1. Bạn nên mua máy lọc không khí khi:

  • Trong gia đình có người bị hen suyễn, dị ứng, và các bệnh về hô hấp khác cần không khí sạch nhất để thở.
  • Trong nhà bạn nuôi nhiều thú cưng cần loại bỏ vẩy da và các tác nhân gây dị ứng.
  • Bạn sống ở nơi không khí ô nhiễm nhiều khói bụi.
  • Máy lọc không khí còn giúp loại bỏ mùi hôi do khói thuốc, nấm mốc,...
máy lọc không khí

2. Bạn nên mua máy hút ẩm khi:

  • Bạn muốn loại bỏ mùi ẩm mốc trong phòng.
  • Bạn muốn tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự lây lan của mạt bụi.
  • Bạn có bệnh về đường hô hấp sẽ nghiêm trọng hơn nếu độ ẩm cao.
  • Bạn sống khu vực mưa nhiều, độ ẩm cao dễ phát sinh các bệnh đường hô hấp.
Máy hút ẩm

 Các nhầm lẫn giữa máy lọc không khí và máy hút ẩm

Nếu trong gia đình bạn có người bị hen suyễn hay bị dị ứng một máy lọc không khí sẽ tốt hơn máy hút ẩm vì nó lọc sạch mọi tác nhân gây nên cơn hen và dị ứng. Trong khi đó máy hút ẩm chỉ làm giảm sự lây lan của mạt bụi và ngăn nấm mốc phát triển.

Máy lọc không khí

Để tiêu diệt nấm mốc thì máy hút ẩm lại là lựa chọn tốt hơn. Máy hút ẩm loại bỏ độ ẩm dư thừa từ không khí là môi trường thuận lợi cho nấm mốc sinh sản và phát triển. Một máy lọc không khí chỉ có thể loại bỏ các bào tử nấm mốc nhưng không khắc phục được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Máy hút ẩm

Với mạt bụi thì cả hai loại máy đều tốt. Một máy lọc không khí sẽ bẫy và loại bỏ mạt bụi khỏi phòng, loại bỏ nguồn thức ăn mà mạt bụi cần. Máy hút ẩm sẽ hạ thấp độ ẩm để mạt bụi gặp khó khăn khi phát triển. Nếu bạn gặp vấn đề về độ ẩm trong nhà, tốt nhất nên sử dụng cả máy lọc không khí và máy hút ẩm để chống mạt bụi tối đa.

Trong cùng một phòng bạn có thể sử dụng song song cả máy lọc không khí và máy hút ẩm. Máy lọc không khí làm sạch căn phòng, loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi, chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc, vi khuẩn, v.v. Máy hút ẩm sẽ hút độ ẩm dư thừa ra khỏi không khí khiến cho các chất ô nhiễm này khó tồn tại hoặc quay trở lại.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về máy lọc không khí và máy hút ẩm để có lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Theo VnExpress