Tia UV gây ra nhiều tác hại đáng kể cho da, mắt và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Điều này không ai có thể phủ nhận. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người có suy nghĩ sai lầm về loại tia này.

Tia UV là gì? Những hiểu biết của bạn về loại tia này liệu đã đúng hay chưa? Mời bạn cùng tìm hiểu để biết cách bảo vệ sức khỏe trước tác hại của tia UV.

Tia UV là gì?

Tia UV còn được gọi là tia tử ngoại, tia cực tím. Nó là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn bước sóng ánh sáng nhưng dài hơn bước sóng của tia X.

Tia UV được chia làm 3 loại gồm UVA, UVB và UVC. Trong đó, tia UVC có khả năng tiệt trùng. Cả 3 loại này đều không được nhìn thấy bằng mắt thường.

11 sự thật và lầm tưởng về tia UV

1. Những người trẻ tuổi dễ bị tổn thương hơn khi tiếp xúc với tia UV 

tác hại của tia UV đối với da

Đúng! Ước tính có khoảng 50% người bị phơi nhiễm trọn đời với tia cực tím trước 18 tuổi. Điều này là do người trẻ dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn. Hơn nữa, họ cũng không thật sự quan tâm đến việc che chắn cho da, đội mũ rộng vành, đeo kính râm hoặc thay mắt kính râm thường xuyên trước khi ra ngoài trời nắng.

Da của người trẻ cũng thường mỏng hơn da của người già. Đây cũng là lý do khiến họ dễ cảm thấy bỏng rát, khó chịu sau khi đi nắng.

2. Tác hại của tia UV ít khi tác động đến mắt

đeo kính râm để chống tia UV

Sai! Tia cực tím gây hại cho mắt theo kiểu tích lũy theo thời gian. Trong nhiều trường hợp, những tác hại một khi đã bộc phát sẽ để lại di chứng vĩnh viễn.

3. Tác hại của tia UV tác động mạnh nhất đến mắt trong khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

Sai! Mắt không giống như da. Đôi mắt của chúng ta có xu hướng tiếp xúc nhiều nhất với bức xạ UV vào sáng sớm và chiều muộn (trước 10 giờ sáng và sau 4 giờ chiều).

4. Mặt trời phát tia UV nhiều nhất trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 4 giờ chiều 

Đúng! Đây là khoảng thời gian tia cực tím hoạt động mạnh mẽ nhất trong ngày.

5. Kính râm sẽ giúp bạn ngăn chặn 100% tác hại của tia UV đối với mắt 

Cách dùng kính râm an toàn cho mắt

Sai! Không phải tất cả các loại kính râm đều được tạo ra với quy trình giống nhau. Thậm chí, có nhiều loại không có khả năng bảo vệ đôi mắt bạn khỏi tác hại của tia UV, đặc biệt là những loại kính bán trôi nổi trên thị trường.

Các nghiên cứu khẳng định có khoảng 45% tia UV vẫn có thể lọt vào mắt kể cả khi bạn đã đeo kính có chức năng chống lại tia UV.

Các chuyên gia khuyên bạn nên chọn loại kính râm lớn, bao quanh mắt và đảm bảo nó có khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV. Bạn cũng nên đeo kính 100% thời gian hoạt động ngoài trời.

6. Tại Việt Nam, tia cực tím hoạt động mạnh mẽ nhất vào mùa hè

ánh nắng mặt trời

Đúng! Việt Nam là đất nước nhiệt đới. Tia cực tím có mặt ở tất cả các mùa trong năm nhưng hoạt động mạnh nhất vào mùa hè.

7. Trời âm u sẽ không có tia UV

Sai! Hơn 90% tia tia cực tím xuyên qua các đám mây, gây ảnh hưởng đến da và mắt của bạn. Ngay cả trong những ngày thời tiết âm u hoặc trời nhiều mây, tia UV vẫn có khả năng phản xạ với các bề mặt như bê tông, nước, cát, thủy tinh…

8. Không cần sử dụng kem chống nắng cho da nếu loại mỹ phẩm bạn sử dụng đã có tác dụng chống nắng

đeo kính râm để tránh nếp nhăn vùng mắt

Sai! Trừ khi loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng có chỉ số chống nắng SPF 30 hoặc cao hơn. Nếu không, bạn nên thoa thêm một lớp kem chống nắng sau khi dùng kem nền dưỡng da.

Nếu bạn hoạt động lâu ngoài trời nắng, hãy bôi lại kem chống nắng mỗi hai giờ/ lần. Các chuyên gia thẩm mỹ cho rằng hầu hết các loại mỹ phẩm đều không cung cấp đủ chức năng bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Nếu có tác dụng chống nắng, chúng cũng chỉ có chỉ số SPF thấp hơn 30.

9. Tia UV không có khả năng gây ung thư da đối với những người có làn da dầu

ung thư da

Sai! Bất kể loại da nào cũng có thể bị tổn thương vĩnh viễn hoặc ung thư da nếu thường xuyên tiếp xúc với tia tia cực tím. Vì thế, người có da dầu vẫn cần có những biện pháp bảo vệ da phù hợp để chống lại tác hại của tia UV.

10. Tia UV sẽ không thể gây hại cho da khi bạn ngồi trong ô tô

Sai! Mặc dù lớp kính của xe ô tô có khả năng làm giảm cường độ bức xạ của tia UV nhưng nó không thể ngăn chặn hoàn toàn. Điều này có nghĩa là tác hại của nắng vẫn gây ra nhiều ảnh hưởng đến da khi bạn ngồi trong ô tô mà không có biện pháp bảo vệ da.

11. Tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ giúp bạn bổ sung đủ vitamin D

cách tắm nắng

Sai! Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh việc phơi da lâu ngoài trời nắng không làm tăng khả năng hấp thụ vitamin D mà chỉ tăng nguy cơ ung thư hoặc tổn thương da.

Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời có một số tác dụng nhất định đối với sức khỏe tinh thần và quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, bạn rất cần có thời gian hoạt động ngoài trời hoặc cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào một số thời điểm nhất định trong ngày.

Nhìn chung, tia cực tím gây ra khá nhiều tác hại cho da và mắt. Việc hiểu đúng về chúng sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân đúng cách và hiệu quả hơn.

Trương Phương Đài / HELLO BACSI

Theo Hellobacsi