van an toàn là bộ phận quan trọng trong cấu tạo của nồi áp suất, đảm bảo cân bằng áp suất trong nồi, cho nồi hoạt động ổn định và tránh nguy cơ nổ do áp suất trong nồi tăng quá cao. cùng tìm hiểu về bộ phận nhỏ bé mà quan trọng này trong nồi áp suất nhé.

Nồi áp suất 1 van chính

Van an toàn hay van xả này có tác dụng điều áp, tự động mở khi áp suất trong nồi lên cao, làm thoát hơi nước ra ngoài, hoặc vận hành bằng tay (người dùng dùng hệ thống đèn hiệu hoặc đồng hồ đo áp suất để theo dõi và xả áp).

Van xả áp này đảm bảo cân bằng áp suất trong nồi nấu ở mức an toàn.

Nồi áp suất có 1 van chính

Nồi áp suất 1 van chính, 1 van phụ (van an toàn)

Với nồi áp suất được trang bị 2 van xả gồm 1 van chính và 1 van phụ thì van chính là van hạn chế áp suất, giữ nhiệm vụxả áp chính để cân bằng mức áp suất an toàn trong nồi nấu.

Khi van chính không hoạt động hay xả áp không kịp, van phụ sẽ xả hơi ra ngoài đảm bảo phòng tránh nguy cơ cháy nổ.

Nồi áp suất có 1 van chính và 1 van phụ

Nồi áp suất 1 van chính, 2 van phụ (2 van an toàn)

Nồi áp suất được trang bị 1 van chính và 2 van phụ thì van chính làvan hạn chế áp suất, có nhiệm vụ xả áp chính; 2 van phụ sẽ gồm 1 van xả áp cao và 1 van xả áp thấp.

Khi van hạn chế áp suất bị tắc không hoạt động hay xả áp không kịp, 2 van an toàn sẽ đảm nhiệm công tác xả áp hay hỗ trợ xả áp, đảm bảo cân bằng hiệu quả mức áp suất trong nồi.

Nồi áp suất có 1 van chính và 2 van phụ

Thông thường các nồi áp suất cơ sẽ được trang bị 1 van xả áp chính và 1 hoặc 2 van xả phụ, một số nồi còn có khe xả áp suất ở phần nắp giáp với miệng nồi đảm bảo cho hoạt động xả áp hiệu quả nhất.

Khe xả áp nồi áp suất

Xem thêm: Cách xả áp của nồi áp suất điện tử

Van an toàn hay van xả áp của nồi áp suất tuy nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng cho tính an toàn và hoạt động ổn định của nồi áp suất, hãy lưu tâm để chọn lựa và sử dụng đúng cách để chúng luôn làm tốt nhiệm vụ của mình khi bạn nấu ăn với nồi áp suất.

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress