Mới đây theo Reuters, vụ IPO đình đám của Tập đoàn Ant Group đang đem lại khoản thu lớn cho các ngân hàng tại Hong Kong (Trung Quốc).

Ant Group đã chi khoảng 198 triệu USD để trả phí bảo lãnh phát hành cho các ngân hàng tham gia thương vụ IPO của tập đoàn này tại sàn Hong Kong (Trung Quốc). Trong đó phần lớn mức phí sẽ thuộc về các tên tuổi gồm: CICC của Trung Quốc, Citi, JPMorgan và Morgan Stanley, nhờ dẫn đầu hoạt động bảo lãnh trong thương vụ.

Hiện chưa rõ ngân hàng nào tham gia bảo lãnh phát hành cho việc phát hành ở sàn Thượng Hải của Ant Group.

Theo các nhà phân tích, IPO của Ant sẽ là thương vụ biểu tượng cho sự chuyển giao từ nền kinh tế cũ sang nền kinh tế mới trong kỷ nguyên hiện tại. Thương vụ này cũng được xem là một thắng lợi đối với Bắc Kinh trong việc thu hút các hãng công nghệ hàng đầu đất nước niêm yết tại quê nhà, thay vì ở Mỹ.

Vụ IPO của Ant Group mang lại gần 200 triệu USD cho các ngân hàng - Ảnh 1.
Tỷ phú Jack Ma, người đứng sau đế chế tài chính Ant Group. (Ảnh: Getty Images)

Ant khởi nguồn từ Alipay, hiện là một trong những nền tảng thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc, tương tự như PayPal ở Mỹ. Alipay được thành lập vào năm 2004 để phục vụ riêng cho khách hàng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba - công ty do Jack Ma đồng sáng lập.

Hiện nền tảng Alipay của Ant Group là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ 3 ở Trung Quốc với 731 triệu người dùng tính đến hết ngày 30/9. Ngoài thanh toán điện tử, hiện Ant còn cung cấp nhiều dịch vụ tài chính khác như cho vay và quản lý tài sản, hướng đến trở thành nhà cung cấp dịch vụ cho các tổ chức tài chính truyền thống.

Theo CafeBiz