Đây là lần đầu tiên, MoMo gọi vốn mà không cần tiếp đón ai, không cần ra nước ngoài, tất cả đều làm việc và trao đổi từ xa với các nhà đầu tư.

Tháng 10/2010, tại khách sạn Melia Hà Nội, MoMo tuyên bố trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dịch vụ ví điện tử MoMo trên di động cho hơn 20 triệu thuê bao Vinaphone thông qua ứng dụng được tích hợp trên Simcard. 

Hơn 10 năm sau, ngày 13/1/2021, cũng tại chính khách sạn Meilia Hà Nội, MoMo đã công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 4 (series D) từ các nhà đầu tư thế giới, trong đó có các nhà đầu tư mới bao gồm Goodwater Capital, Kora Management và Macquarie Capital, cùng các cổ đông hiện hữu Warburg Pincus, Affima Capital và Tybourne Capital Management. 

Trong nhóm các nhà đầu tư mới, Goodwater Capital là quỹ đầu tư có trụ sở tại thung lũng Silicon Valley, đã đầu tư vào nhiều công ty thuộc lĩnh vực Fintech trước đó như Stash, Monzo, Viva Republica,.... 

Kora Management chuyên đầu tư vào các doanh nghiệp internet và dịch vụ tài chính tại nhiều khu vực, bao gồm Đông Nam Á; còn Macquarie Capital là một nhánh nhỏ của Macquarie Capital Principal Finance - đơn vị đã đầu tư hơn 36 tỷ USD cho 700 công ty trên toàn cầu.

MoMo gọi vốn thành công vòng series D, đang lên kế hoạch IPO - Ảnh 1.

Tại buổi lễ, ông Phạm Thành Đức - Tổng Giám đốc MoMo tiết lộ đã lên kế hoạch gọi vốn vòng series D từ 12 tháng trước. Tuy nhiên, diễn biến của đại dịch Covid-19 đã khiến hành trình kêu gọi vốn không được diễn ra như binh thường khi ban lãnh đạo không thể sang nước ngoài gặp gỡ nhà đầu tư, nhà đầu tư cũng đến Việt Nam. 

Cũng vì hoàn cảnh mới mà lần đầu tiên, MoMo gọi vốn mà không cần tiếp đón ai, không cần ra nước ngoài, tất cả đều làm việc và trao đổi từ xa. 

Tại buổi lễ công bố, dù không thể tiết lộ chính xác số vốn đã được đầu tư tại vòng gọi vốn mới nhưng ban lãnh đạo ví điện tử này cho biết sẽ dùng nguồn vốn này để xây dựng nền tảng Siêu ứng dụng (Super App) mới, nâng cấp hệ sinh thái của MoMo nhằm phục vụ hàng chục triệu người dùng và đối tác kinh doanh. Đồng thời, ví điện tử này cũng sẽ ra mắt "Quỹ đầu tư Đổi mới sáng tạo MoMo" nhằm hỗ trợ các công ty khởi nghiệp sáng tạo phát triển và tìm được thị trường thông qua việc kết nối với hệ sinh thái có lượng người dùng lớn của MoMo.

Ngoài ra, lãnh đạo MoMo cho biết mục tiêu chạm mốc 50 triệu người dùng trong 2 năm tới, đồng thời đang lên kế hoạch cho việc IPO.

2020 dù là một năm khó khăn đối với nền kinh tế nhưng MoMo vẫn ghi nhận sự tăng trưởng hơn 2 lần về người dùng, từ 10 triệu lên 23 triệu, đồng thời tổng giá trị giao dịch trên ứng dụng cũng tăng gấp 5 lần, chạm mức 14 tỷ USD. Ví điện tử này cũng xây dựng được nền tảng quyên góp lớn nhất tại Việt Nam với hơn 5 triệu thành viên, gây được 22 tỷ đồng gíúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Có mặt tại sự kiện, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kỳ vọng MoMo sẽ trở thành kỳ lân thứ 3 của đất nước.

Theo CafeBiz